123
Giúp người lầm lỡ làm lại cuộc đời - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giúp người lầm lỡ làm lại cuộc đời

Thứ Tư, 11/10/2017, 22:36 [GMT+7]
In bài này
.
Công an xã An Ngãi thăm hỏi, động viên Nguyễn Văn K. (thứ 2 từ phải qua) sau khi chấp hành xong án phạt tù.
Công an xã An Ngãi thăm hỏi, động viên Nguyễn Văn K. (thứ 2 từ phải qua) sau khi chấp hành xong án phạt tù.

Kiên trì thực hiện mô hình “Tuyên truyền vận động người chấp hành xong hình phạt tù, đặc xá hoàn lương để tái hòa nhập cộng đồng” (từ cuối năm 2016 đến nay), Công an xã An Ngãi (huyện Long Điền) đã giúp đỡ nhiều người từng phạm tội trở về hòa nhập cộng đồng, xây dựng cuộc sống mới.

Xã An Ngãi hiện có 27 người chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương sinh sống. Đa phần những người trở về từ chốn lao tù một mặt đều có tâm lý mặc cảm, tự ti, mặt khác dễ bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo tái phạm.

Đứng trước thực trạng đó, cuối năm 2016, Công an xã An Ngãi đã tham mưu cho Công an huyện Long Điền, Đảng ủy, UBND xã xây dựng và triển khai mô hình “Tuyên truyền vận động người chấp hành xong hình phạt tù, đặc xá hoàn lương để tái hòa nhập cộng đồng”. Theo đó, công an xã hướng dẫn người chấp hành xong án phạt tù làm các giấy tờ hộ khẩu, CMND… theo đúng quy định; đồng thời trực tiếp phối hợp cùng các chi bộ, ban điều hành ấp và các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương đến tận nhà các gia đình để tuyên truyền pháp luật, các chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương; động viên, chia sẻ, nắm bắt tâm tư tình cảm cũng như những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống để giúp họ tái hòa nhập cộng đồng.

Đơn cử như trường hợp của anh em Nguyễn Văn K. (SN 1987) và Nguyễn Văn T. (SN 1990, ở ấp An Hòa). K. và em trai của mình từ năm 2015 phải thi hành mức án 6 tháng và 14 tháng tù vì hành vi phá hủy tài sản của người khác, gây rối trật tự công cộng.  K. chia sẻ: “Khi ấy, trong lần đi hát karaoke và uống quá chén, hai anh em đã đánh nhau với chủ quán karaoke. Trong cơn say, anh em tôi đập phá, gây thiệt hại cho quán hơn 30 triệu đồng. Ra tù từ năm 2016, nhưng vì quá xấu hổ, chúng tôi ngại gặp mọi người, ngại đi xin việc làm…”.

Thấy anh em K. lầm lũi ngày qua ngày, Công an xã An Ngãi đã phối hợp cùng ban điều hành ấp An Hòa, MTTQVN xã, cùng các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương thường xuyên tới nhà để động viên, nắm bắt tình hình cuộc sống của 2 em. Nhờ đó, K. và T. có dịp mở lòng chia sẻ tâm tư. Cả hai lấy lại niềm tin và tự đi tìm kiếm việc làm. Hiện nay, K. và T. chăm chỉ làm thợ hồ với thu nhập trung bình từ 200-300 ngàn đồng/ngày, xây dựng được lối sống hòa đồng và được bà con lối xóm quý mến.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Trưởng Công an xã An Ngãi cho biết: Cũng như trường hợp của K., T., từ khi triển khai thực hiện mô hình cho đến nay, hơn 20 lượt người chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương sinh sống đã được công an xã cùng các ban, ngành, đoàn thể của địa phương trực tiếp đến tận nhà tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp. Biện pháp này hỗ trợ cho công tác kiểm danh, kiểm duyệt, theo dõi các trường hợp, tránh phải mời đến trụ sở làm việc hàng tháng. Bởi, tâm lý người chấp hành xong án khi được mời lên trụ sở sẽ càng thêm mặc cảm, tự ti với những người xung quanh. 

Nói về ý nghĩa và hiệu quả của mô hình, ông Nguyễn Văn Quằn, Bí thư Đảng ủy xã An Ngãi nhận định: Đây là một mô hình hay, thiết thực đến với bản thân mỗi người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương cùng gia đình của họ. Qua đó cũng góp phần giảm thiểu tình trạng mất an ninh trật tự, tệ nạn xã hội trên địa bàn. 

Hiệu quả trong phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Sự gắn bó mật thiết địa bàn của lực lượng công an xã khi tham gia mô hình “Tuyên truyền vận động người chấp hành xong hình phạt tù, đặc xá hoàn lương để tái hòa nhập cộng đồng” còn giúp công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội hiệu quả. Mới đây, nhờ quan hệ gần gũi gia đình em Trần Văn B. (SN 1994, ở ấp An Bình), công an xã đã phát hiện B. thường xuyên bỏ học và có những biểu hiện sử dụng ma túy. Tổ công tác của công an xã và các ban, ngành, đoàn thể đã tới nhà B. động viên, an ủi và cũng có cả những răn đe cứng rắn để B. thay đổi lối sống. B. đã tự thừa nhận nhiều lần sử dụng ma túy đá, sau đó bản thân em đã đoạn tuyệt với lối sống buông thả, xa rời hoàn toàn ma túy. 

Bài, ảnh: BẢO KHÁNH

;
.