123
Dù khó khăn, xã hội hóa chợ vẫn là bước đi cần thiết - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Dù khó khăn, xã hội hóa chợ vẫn là bước đi cần thiết

Thứ Tư, 11/10/2017, 22:36 [GMT+7]
In bài này
.

Trên địa bàn huyện Châu Đức, ngoài chợ Kim Long được DN đầu tư, quản lý và khai thác khá hiệu quả thì các chợ còn lại ngân sách đang phải bù lỗ. Một số chợ do công tác quản lý lỏng lẻo dẫn đến tình trạng nhếch nhác, lộn xộn. 

Theo báo cáo của Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Châu Đức, chỉ tính riêng năm 2016, ngân sách huyện phải bù hơn 700 triệu đồng do hoạt động kinh doanh tại các chợ kém hiệu quả, chủ yếu là chi cho hoạt động quản lý, sửa chữa, vệ sinh môi trường… Cụ thể như chợ Ngãi Giao được đầu tư xây dựng hơn 12 tỷ đồng từ vốn ngân sách, quy mô 365 ô sạp với hơn 500 tiểu thương đang kinh doanh. Sau hơn 12 năm đi vào hoạt động, ngân sách địa phương phải bù lỗ hơn 440 triệu đồng mỗi năm (trang bị PCCC, sửa chữa cơ sở vật chất). Nay chợ cũng đang trong tình trạng xuống cấp, cần được sửa chữa. 

Hay như chợ Bình Trung, vừa mới đưa vào sử dụng, nhưng đang trong tình trạng ế ẩm, đa phần các kios đều đóng cửa, tuy nhiên ngân sách vẫn phải chi gần 45 triệu đồng/năm cho hoạt động quản lý, trả tiền điện. Chợ Cù Bị chi lương và hoạt động 27 triệu đồng/năm, trong khi đó tổng thu trong năm chỉ được 4 triệu đồng… Nguyên nhân là do công tác quản lý tại các chợ này còn hạn chế, một số chợ xuống cấp, hư hỏng chưa được đầu tư sửa chữa… 

Trước tình trạng chợ xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu giao thương, nguồn ngân sách bỏ ra để đầu tư, sửa chữa chợ rất lớn, chính vì vậy, UBND huyện Châu Đức đã có kế hoạch sắp xếp, chuyển đổi mô hình đầu tư quản lý các chợ. Trước mắt là kêu gọi XHH chợ Ngãi Giao.

Tuy rằng, từ trước đến nay, chính sách XHH chợ đang còn nhiều vấn đề bất cập. Trên địa bàn tỉnh, một số chợ XHH hoạt động khó khăn, nhà đầu tư nản lòng. Tuy nhiên, từ thực tế hiệu quả của mô hình XHH ở chợ Kim Long và từ những vấn đề đặt ra trong mục tiêu cắt giảm ngân sách bù lỗ cho các chợ, thì chính sách XHH là bước đi cần được ưu tiên. Thay đổi chính sách đầu tư chợ, cũng kéo theo những thay đổi về quản lý, tạo điều kiện cho hệ thống chợ “lột xác” về môi trường kinh doanh. Do đó, thu hút các DN đầu tư vào hệ thống chợ trên địa bàn huyện Châu Đức nói riêng và các chợ trên địa bàn tỉnh nói chung là vấn đề cần sớm được tổng kết thực tiễn để có cái nhìn toàn diện, từ đó đề ra được các giải pháp phù hợp, hiệu quả.

ĐINH HÙNG

;
.