123
Dạy con cách tiêu tiền - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Dạy con cách tiêu tiền

Thứ Sáu, 13/10/2017, 09:54 [GMT+7]
In bài này
.

Khi hai con trai Thanh và Nguyên học tiểu học, vợ chồng chị Hà - chị gái tôi - đã cho các con một khoản tiền nhỏ để chúng mua đồ đồ chơi, đồ dùng học tập. Chị Hà kể, có lần, chị cho hai anh em 100.000 đồng mua đồ chơi. Dẫn con đi siêu thị, thay vì tự ý chọn đồ cho con, chị bảo các con tự tính toán, quyết định sao cho phù hợp và tiết kiệm. Vậy là 2 đứa cứ loay hoay tính toán, cộng trừ xem nên mua món đồ nào cho vừa túi tiền. 

Lớn hơn một chút, chị vẫn cho các con tiền khi cần và luôn dạy con cách chi tiêu hợp lý, tiết kiệm. Thế nên, khi biết và hiểu về đức tính tiết kiệm, các con đã mua những món đồ rẻ hơn nhiều so với số tiền chị cho, phần còn lại bỏ heo đất. Thấy các con như vậy, vợ chồng chị phần nào yên tâm. Khi các con vào THPT, do chúng chỉ hơn kém nhau 1 lớp, lại học cùng trường nên cứ vài ba tháng, chị lại đưa cho cả hai một số tiền chung để con tự đóng các khoản: học phí, quỹ lớp, học thêm, mua quà sinh nhật bạn bè, mua đồ dùng học tập… Mỗi khi đưa tiền cho con, chị thường ra điều kiện: “Các con phải lập bảng chi tiêu cụ thể các khoản, hằng tháng tổng kết, đưa cho ba mẹ xem và không tiêu hoang phí”. 

Chị kể, đầu năm học vừa rồi, chị đưa cho hai con 5 triệu đồng. Khi ấy, trong lòng chị cũng có nhiều lo lắng vì lần đầu tiên giao cho các con khoản tiền lớn như vậy, sợ chúng ăn tiêu, phá phách. Nhưng cuối tháng, hai con đã đưa cho ba mẹ xem các khoản đóng góp, mua sắm cho năm học mới chi tiết, cụ thể, không mất đồng nào khiến chị thở phào nhẹ nhõm, yên tâm về các con. Nhờ dạy con cách tiêu tiền hợp lý nên hai con chị Hà đều có ý thức tiết kiệm và sử dụng đồng tiền đúng cách. 2 cháu đều chăm ngoan, học giỏi, thường xuyên phụ giúp ba mẹ nấu cơm, rửa chén, lau nhà nên anh chị rất vui.

Chị Hà cho rằng, cho con tiền không phải làm hư con như nhiều phụ huynh vẫn nghĩ. Ba mẹ nên đưa tiền và hướng dẫn con tiêu cho đúng, không lãng phí. Mặc dù chưa làm ra tiền nhưng trẻ cũng có nhu cầu tiêu tiền. Vì vậy, cha mẹ không nên quá khắt khe hoặc ngăn cản con tiếp xúc với tiền. Điều đó có thể khiến con muốn đạt được và dùng những biện pháp tiêu cực để có tiền, khi đó lại phản tác dụng trong dạy con.

THI PHONG

;
.