123
CLB Cựu quân nhân - mô hình hay nhưng chưa đủ sức lan tỏa - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

CLB Cựu quân nhân - mô hình hay nhưng chưa đủ sức lan tỏa

Thứ Hai, 09/10/2017, 21:53 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Phan Văn Nhân (giữa), Chi Hội trưởng Chi Hội CCB, Chủ nhiệm CLB CQN khu phố 2, phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa trao đổi với CQN Nguyễn Hồng Hà (bìa trái) về tình hình an ninh-trật tự ở khu phố.
Ông Phan Văn Nhân (giữa), Chi Hội trưởng Chi Hội CCB, Chủ nhiệm CLB CQN khu phố 2, phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa trao đổi với CQN Nguyễn Hồng Hà (bìa trái) về tình hình an ninh-trật tự ở khu phố.

Từ năm 2008, các CLB Cựu quân nhân (CQN) được thành lập trên địa bàn tỉnh. CLB CQN ra đời nhằm tạo nơi sinh hoạt, hỗ trợ CQN phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay các CLB CQN này đang gặp nhiều khó khăn trong tổ chức sinh hoạt, tập hợp CQN…

CLB CQN ra đời từ Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 8-1-2002 của Bộ Chính trị (khoá IX) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác CCB Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới và Thông tư liên tịch số 127/2007/TTLT-BQP-CCBVN giữa Bộ Quốc phòng và Hội CCB Việt Nam ngày 24-8-2007 về hướng dẫn vận động, tập hợp CQN tham gia CLB, ban liên lạc CQN cơ sở.

LỢI ÍCH KHI THAM GIA CLB

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã thành lập được 439 CLB CQN, với 9.646 hội viên. Trong số các CLB CQN trên địa bàn tỉnh làm tốt công tác tập hợp, giúp đỡ các CQN ở địa phương có CLB CQN khu phố 2, phường Phước Nguyên (TP. Bà Rịa).

Ông Phan Văn Nhân, Chi Hội trưởng Chi Hội CCB, Chủ nhiệm CLB CQN khu phố 2 cho biết: Với mong muốn hỗ trợ hội viên có công ăn việc làm ổn định, từ khi thành lập vào năm 2008 đến nay, CLB đã tập hợp 53 CQN vào sinh hoạt. Trong quá trình sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm CLB đã nắm bắt hoàn cảnh, từ đó hỗ trợ CQN học nghề; tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi.

Đơn cử như trường hợp của CQN Nguyễn Hồng Hà (SN 1975). Sau khi xuất ngũ về địa phương, ông Hà gặp nhiều khó khăn do không có việc làm ổn định. Nắm bắt được hoàn cảnh của ông, CLB CQN khu phố 2 đã vận động ông tham gia sinh hoạt và giới thiệu ông Hà tham gia lực lượng dân quân tự vệ của phường. Ông Hà cũng được CLB CQN liên hệ hỗ trợ vay 30 triệu đồng từ Chi nhánh Ngân hàng CSXH TP.Bà Rịa phát triển kinh tế gia đình. Từ số tiền này, ông Hà mở tiệm tạp hóa, tạo nguồn thu nhập ổn định.

NHIỀU KHÓ KHĂN TRONG TẬP HỢP, DUY TRÌ SINH HOẠT

Ông Mã Thành Sơn, Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: Các CLB CQN trên địa bàn tỉnh đã phần nào đó phát huy vai trò trong hỗ trợ hội viên. Tuy nhiên, công tác duy trì sinh hoạt CLB gặp nhiều hạn chế. Các địa phương nơi có các CLB CQN chưa tìm được giải pháp hỗ trợ hiệu quả, nên các CLB đều trong cảnh không có trụ sở, không có kinh phí hoạt động. 

Chẳng hạn, tại huyện Đất Đỏ, 40 thôn, ấp của huyện đều đã có CLB CQN. Tuy nhiên, các CLB đều không có trụ sở và thiếu kinh phí nên không tổ chức được các hoạt động hiệu quả, thiết thực, dẫn đến mất dần hội viên sinh hoạt.

Đơn cử như 4 CLB ở xã Láng Dài, dù được thành lập từ năm 2008, nhưng đến nay chỉ còn lại 1/3 CQN tham gia sinh hoạt, trong tổng số 86 CQN trên địa bàn xã. “Vì cuộc sống còn nhiều khó khăn nên chúng tôi không có thời gian để tham gia sinh hoạt tại CLB”, CQN Trần Văn Nghĩa (ở xã Láng Dài) chia sẻ lý do không tham gia CLB nữa…

“Trước những khó khăn nói trên, thời gian tới Hội CCB tỉnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền về những lợi ích khi tham gia CLB đến các CQN; kêu gọi sự hỗ trợ, phối hợp của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của các địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ để đưa CLB sinh hoạt. Đồng thời, tạo ra nhiều cơ hội việc làm, tiếp cận vốn vay cho các CQN”, ông Mã Thành Sơn cho biết.

Bài, ảnh: BẢO KHÁNH

;
.