123
Để Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu hấp dẫn du khách - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
CHÚNG TÔI CÓ Ý KIẾN:

Để Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu hấp dẫn du khách

Thứ Ba, 10/10/2017, 16:44 [GMT+7]
In bài này
.
Đoàn Nghinh Ông diễu hành qua tuyến đường Trần Hưng Đạo (TP.Vũng Tàu).
Đoàn Nghinh Ông diễu hành qua tuyến đường Trần Hưng Đạo (TP.Vũng Tàu).

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu năm 2017 đã diễn ra từ ngày 5 đến 8-10 (16 đến 19-8 âm lịch). Những nét đẹp văn hóa dân gian của cư dân miền biển đã được tái hiện một cách trang trọng, sinh động tại lễ hội. Tuy vậy, quy mô của lễ hội từ nhiều năm nay còn nhỏ, chủ yếu thu hút ngư dân địa phương mà chưa lan tỏa sâu rộng đến du khách. Nên chăng, lễ hội cần được nâng tầm để trở thành một sản phẩm văn hóa-du lịch độc đáo thu hút khách đến BR-VT? 

Là một địa phương ven biển, sinh hoạt văn hóa, tinh thần, sinh kế của cư dân Vũng Tàu từ lâu đời đã gắn bó với biển. Điều này thể hiện rõ qua phong tục thờ cúng cá Ông tại Đình thần Thắng Tam và Lễ hội Nghinh Ông gắn liền với ngôi đình này. Phong tục này không chỉ tồn tại như một nhu cầu tâm linh, mà còn thể hiện nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của ngư dân địa phương. Trước mỗi chuyến biển, ngư dân đến Đình thần Thắng Tam cầu khấn mong ra khơi bình an, tôm cá đầy khoang, cuộc sống ấm no. 

Vũng Tàu đang phát triển trở thành một thành phố du lịch hiện đại, năng động nhưng tục thờ cúng cá Ông và Lễ hội Nghinh Ông vẫn được lưu truyền qua nhiều năm như một sản phẩm văn hóa du lịch tâm linh độc đáo. Ngoài các nghi thức truyền thống trong phần lễ như: cúng giỗ tiền hiền và các anh hùng liệt sĩ, chánh lễ cúng Ông Nam Hải, thỉnh sắc thần, hát tuồng cổ…, Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu còn có phần hội với các trò chơi dân gian, mang tính cộng đồng gắn với công việc và sinh hoạt của ngư dân như: thi câu cá, đan lưới, đua thuyền trên cát, đẩy cây, kéo co, bóng chuyền bãi biển… 

Từ năm 2000, Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu được Bộ VH-TT chọn là 1 trong 15 lễ hội cấp quốc gia. Thời gian qua, tỉnh BR-VT và TP.Vũng Tàu đã có nhiều nỗ lực để nâng tầm quy mô lễ hội nhằm phục vụ phát triển du lịch. Tuy vậy, các hoạt động của lễ hội còn nghèo nàn, đặc biệt là phần hội. Vì vậy, lễ hội chủ yếu thu hút ngư dân địa phương và ngư dân từ một số tỉnh, thành khác về dâng hương, chiêm bái mà chưa thu hút được nhiều khách du lịch đến khám phá, trải nghiệm phong tục, nghi thức, vui hội. Theo thống kê của Ban tổ chức Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu năm 2017, trong 4 ngày, lễ hội chỉ thu hút gần 5.000 người. Số lượng khách này ổn định trong nhiều năm qua. Điều đó chứng tỏ lễ hội chưa thực sự hấp dẫn du khách.  

Theo TS Đinh Văn Hạnh, Phân viện trưởng Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh, ngoài BR-VT, nhiều địa phương có biển như: TP.Hồ Chí Minh, Bạc Liêu, Kiên Giang… đều có tục thờ cúng cá Ông và tổ chức Lễ hội Nghinh Ông. Trong đó, Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ (TP.Hồ Chí Minh) năm 2017 khai mạc trước Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu 2 ngày (khai mạc ngày 3-10) được nâng quy mô lên cấp thành phố do Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP.Hồ Chí Minh chủ trì, tổ chức. Lễ hội chú trọng phần hội để tạo hiệu ứng quảng bá cho du lịch Cần Giờ với các hoạt động: Triển lãm ảnh; trưng bày hiện vật về khu dự trữ sinh quyển thế giới rừng phòng hộ Cần Giờ; sắp đặt hiện vật phục chế các loại hình đánh bắt truyền thống của ngư dân Cần Giờ, các hoạt động sản xuất, văn hóa vùng sông biển qua các thời kỳ; phố ẩm thực biển giới thiệu các sản vật tiêu biểu của huyện Cần Giờ; biểu diễn lân sư rồng, diều nghệ thuật, cờ người; trò chơi dân gian, dạy làm lồng đèn, thả diều nghệ thuật; đờn ca tài tử; đi cà kheo đá bóng… Lễ hội này đã thu hút gần 100 ngàn lượt khách (gấp gần 20 lần Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu).

“Tại BR-VT, mùa thu, Rằm tháng Tám âm lịch hàng năm cũng là mùa thấp điểm của du lịch. Do vậy, để thu hút khách, Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu những năm sau nên phát triển thêm chuỗi hoạt động kết hợp như: thi hóa trang đường phố chủ đề sinh vật biển, liên hoan ẩm thực đường phố, thi thiết kế và rước đèn Trung Thu, tổ chức cho du khách ra biển chứng kiến nghi thức rước “Ông”…  Làm được những điều này, Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu sẽ không chỉ có ý nghĩa bảo tồn, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của cư dân Vũng Tàu, truyền hơi thở, nhịp sống đương đại qua lễ hội phục vụ cho phát triển du lịch, mà còn trở thành điểm nhấn thu hút khách du lịch đến Vũng Tàu trong mùa thấp điểm”, TS Đinh Văn Hạnh nói.

MINH HIỀN

;
.