123
Bảo vệ trẻ em trước hiểm họa tai nạn giao thông - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bảo vệ trẻ em trước hiểm họa tai nạn giao thông

Chủ Nhật, 01/10/2017, 19:32 [GMT+7]
In bài này
.
Cán bộ Phòng CSGT đường bộ (Công an tỉnh) tuyên truyền ATGT cho học sinh Trường TH Hòa Long 1 (TP.Bà Rịa).
Cán bộ Phòng CSGT đường bộ (Công an tỉnh) tuyên truyền ATGT cho học sinh Trường TH Hòa Long 1 (TP.Bà Rịa).

Tai nạn giao thông (TNGT) luôn là nỗi lo thường trực của các bậc phụ huynh, nhà trường và xã hội. Nhằm bảo vệ trẻ em trước hiểm họa TNGT, ngay từ đầu năm học 2017-2018, các ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp như: Tuyên truyền an toàn giao thông tại trường học, tặng mũ bảo hiểm cho học sinh, xử lý những xe chở học sinh không bảo đảm an toàn…

Sáng 25-9, tại Trường THCS Huỳnh Tịnh Của (TT.Long Điền, huyện Long Điền), Ban An toàn giao thông tỉnh (ATGT) phối hợp với Sở GD-ĐT và Phòng CSGT đường bộ (PC 67), Công an tỉnh phát động năm học an toàn giao thông 2017-2018 với chủ đề “Hãy bảo vệ trẻ em trước hiểm họa TNGT”. Tại lễ phát động, học sinh Trường THCS Huỳnh Tịnh Của đã được xem các tiểu phẩm tuyên truyền bảo đảm ATGT như: Đi đúng làn đường, quan sát khi sang đường, không dàn hàng ngang, hậu quả khi bị TNGT… Em Trần Minh Đức (học sinh lớp 8) cho biết: “Qua các tiểu phẩm giúp chúng em hiểu rõ hơn về luật lệ giao thông. Để phòng tránh tai nạn, chúng em phải đi đúng phần đường quy định, luôn đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy”.

Trước đó, sáng 23-9, Phòng PC67 phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền ATGT và tặng mũ bảo hiểm cho học sinh Trường TH Hòa Long 1 (xã Hòa Long, TP.Bà Rịa). Tại buổi tuyên truyền, học sinh được báo cáo viên Phòng PC67 hướng dẫn các kỹ năng khi lưu thông trên đường, tác dụng của việc đội mũ bảo hiểm, cảnh báo hậu quả của TNGT… Không chỉ nghe tuyên truyền miệng, các em còn tham gia trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, trò chơi liên quan đến ATGT. Em Trần Thiên Khánh (10 tuổi, học sinh lớp 5B) chia sẻ: “Từ nay, mỗi khi ngồi trên xe máy, em sẽ đội và cài quai mũ bảo hiểm đúng cách để phòng ngừa chấn thương đầu nếu chẳng may xảy ra TNGT”.

Ông Trần Văn Bông, Hiệu trưởng Trường TH Hòa Long 1 cho biết: Vào đầu năm học, nhà trường tổ chức họp và nhắc nhở phụ huynh đội mũ bảo hiểm cho con em khi lưu thông bằng xe máy trên đường. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 80% học sinh đội mũ bảo hiểm tới trường. Việc tuyên truyền ATGT và tặng mũ bảo hiểm cho học sinh ngay tại trường sẽ giúp các em nâng cao ý thức trong việc chấp hành Luật Giao thông, bảo đảm an toàn mỗi khi đến trường.

Học sinh Trường THCS Huỳnh Tịnh Của (huyện Long Điền) thể hiện tiểu phẩm tuyên truyền ATGT.
Học sinh Trường THCS Huỳnh Tịnh Của (huyện Long Điền) thể hiện tiểu phẩm tuyên truyền ATGT.

Ông Lê Văn Tuyền, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT cho hay, trong thời gian tới, ngành GD-ĐT sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá nội dung giáo dục ATGT. Theo đó, ở cấp tiểu học, các trường sẽ vẽ các mô hình tuyên truyền ATGT trực quan trong sân trường. Đối với cấp THCS, THPT và GDTX, sẽ tích hợp lồng ghép tuyên truyền ATGT trong các môn Giáo dục công dân, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý… Mặt khác, các nhà trường còn chủ động phối hợp với địa phương và cơ quan chức năng để giám sát việc chấp hành pháp luật giao thông của học sinh.

Theo ông Nguyễn Xuân Trạch, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, trong năm học 2017-2018, Ban ATGT tỉnh tiếp tục tăng cường phối hợp với ngành giáo dục, ngành công an triển khai tuyên truyền kiến thức ATGT cho học sinh bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm đem lại hiệu quả cao nhất. Trong đó, Ban ATGT sẽ phối hợp với các đơn vị thường xuyên đến các trường để tuyên truyền nâng cao nhận thức về ATGT, xây dựng văn hóa giao thông cho cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh. Qua đó, cùng chung tay bảo vệ trẻ em trước hiểm họa TNGT.

Tăng cường kiểm tra, xử lý xe chở học sinh
không bảo đảm an toàn

Thiếu tá Đinh Văn Toản, Đội phó Đội CSGT TP.Vũng cho biết, nhằm chấn chỉnh tình trạng xe ô tô quá hạn kiểm định, hết hạn sử dụng, không bảo đảm điều kiện hoạt động nhưng vẫn tham gia đưa đón học sinh, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, cuối tháng 9 vừa qua, Công an TP.Vũng Tàu đã ra quân kiểm tra, xử lý các loại phương tiện này. Theo đó, đơn vị đã kiểm tra, lập biên bản 15 xe ô tô chở học sinh về các lỗi: chở quá số người quy định (1 xe), quá hạn sử dụng nhưng vẫn lưu thông (2 xe), quá hạn đăng kiểm (12 xe). Trong thời gian tới, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện đưa đón học sinh không an toàn để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho các em khi đến trường.

Bài, ảnh: TRÍ NHÂN

;
.