123
Xây dựng Đề án chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xây dựng Đề án chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em

Thứ Tư, 13/09/2017, 21:29 [GMT+7]
In bài này
.

Bộ LĐTBXH hiện đang lấy ý kiến xây dựng Đề án “Chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2017 - 2025”. Dự kiến Đề án sẽ được hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 11 tới đây. 

Đề án đưa ra cách tiếp cận toàn diện về chính sách và các chương trình hướng tới trẻ em từ khi trong bụng mẹ đến 8 tuổi, bố mẹ và người chăm sóc các em. Đề án nhấn mạnh các dịch vụ thiết yếu đáp ứng nhu cầu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như y tế, dinh dưỡng, giáo dục, bảo vệ trẻ em, nước sạch vệ sinh môi trường… Đề án cũng đưa ra cách tiếp cận lồng ghép các dịch vụ cho trẻ em và giúp các gia đình, trẻ em được tiếp cận với các dịch vụ một cách đồng bộ hơn.

Theo Bộ LĐTBXH, việc cần thiết để xây dựng Đề án là do bên cạnh Luật Trẻ em năm 2016, Việt Nam cũng đã xây dựng nhiều điều luật, chính sách và kế hoạch khác liên quan tới phát triển trẻ thơ toàn diện. Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức trong việc hỗ trợ phát triển nhận thức và cảm xúc của trẻ em trai và trẻ em gái ở Việt Nam, đặc biệt ở nhóm trẻ từ 0 đến 4 tuổi. Gần 25% trẻ dưới 5 tuổi bị thấp còi. Khoảng 77% trẻ em ở lứa tuổi nhà trẻ (dưới 3 tuổi) và 13% trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo (3-5 tuổi) không được tham gia các chương trình giáo dục mầm non chính thống. Mỗi năm vẫn còn khoảng 2.000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại; 170.000 trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi và nhiều trẻ em bị tai nạn thương tích, trong đó đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

P.V

;
.