123
Từ ngày 1-9-2017: Cấp mã số định danh cho người tham gia BHYT, BHXH - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Từ ngày 1-9-2017: Cấp mã số định danh cho người tham gia BHYT, BHXH

Thứ Hai, 11/09/2017, 21:44 [GMT+7]
In bài này
.

Theo quy định của ngành BHXH Việt Nam, bắt đầu từ ngày 1-8-2017, mỗi người dân tham gia BHXH, BHYT được cấp một mã số BHXH duy nhất và mã số định danh này sẽ theo họ suốt cả cuộc đời. Sự thay đổi này mang lại nhiều lợi ích cho cơ quan quản lý và cả người tham gia BHXH, BHYT. Phóng viên Báo BR-VT đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Hồng Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh để làm rõ hơn một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

* Phóng viên: Đề nghị ông cho biết, quy trình cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT?

- Ông Đặng Hồng Tuấn: Mã số BHXH là mã số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia BHXH, BHYT do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT. Đó là một dãy số tự nhiên, bao gồm 10 chữ số (trong đó 2 chữ số đầu là mã tỉnh, 8 số tiếp theo là số tự nhiên). Đây là số sổ BHXH và là 10 số cuối thẻ BHYT. Theo quy định ngành BHXH Việt Nam, bắt đầu từ 1-8-2017 mỗi người sẽ được cấp 1 mã số định danh. Nhưng ở BR-VT thì từ 1-9-2017 mới thực hiện công tác này.

Từ 1-9-2017 trở đi, người tham gia BHYT trên toàn tỉnh sẽ được cấp thẻ BHYT theo cấu trúc mã thẻ gồm 15 ký tự, trong đó, 10 ký tự cuối là mã số định danh cá nhân (tức là mã số BHXH). Theo đó, sổ BHXH thay thế cụm từ “Số sổ:” bằng cụm từ “Mã số:”; Thẻ BHYT thay thế từ “Số:” bằng cụm từ “Mã số:” và thời hạn sử dụng thẻ BHYT: chỉ in “Giá trị sử dụng: từ ngày.../.../....”.

Việc cấp mã số BHXH mang nhiều tiện ích, sẽ thay đổi hình thức quản lý thu qua đơn vị, sang quản lý từng cá nhân tham gia, tạo ra một bộ cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc, thống nhất quản lý quá trình đóng, hưởng của từng người tham gia. Quy trình này đáp ứng yêu cầu quản lý, vừa bảo đảm kết nối liên thông bộ công cụ quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết các chế độ BHXH, BHYT thông qua mã số BHXH được cấp duy nhất cho từng người tham gia. Điều đó bảo đảm tính nhanh chóng, chính xác về quản lý thông tin cũng như giải quyết chế độ, chính sách cho người tham gia BHXH, BHYT trên phạm vi toàn quốc. Hơn nữa, việc cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT là cơ sở dữ liệu giúp cơ bản loại bỏ được tình trạng cấp trùng thẻ, tiết kiệm chi phí cấp và đổi thẻ BHYT và bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT.

Việc đổi thẻ BHYT không ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia. Những thẻ BHYT đang còn thời hạn sử dụng thì vẫn được sử dụng bình thường cho đến khi hết hạn. Trong ảnh: Người dân có thẻ BHYT điều trị tại Bệnh viện Lê Lợi (TP.Vũng Tàu).
Việc đổi thẻ BHYT không ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia. Những thẻ BHYT đang còn thời hạn sử dụng thì vẫn được sử dụng bình thường cho đến khi hết hạn.
Trong ảnh: Người dân có thẻ BHYT điều trị tại Bệnh viện Lê Lợi (TP.Vũng Tàu).

* Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 895 ngàn người tham gia BHYT, nên việc cấp mã số định danh có ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân có thẻ BHYT và lộ trình cấp mã số được ngành BHXH tỉnh thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Việc đổi thẻ BHYT được thực hiện theo lộ trình nên sẽ không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia. Những thẻ BHYT đang còn thời hạn sử dụng vẫn được sử dụng đến hết hạn. BHXH tỉnh sẽ thực hiện đổi thẻ BHYT theo lộ trình, từ ngày 1-9 đến 30-10-2017, ưu tiên cho học sinh, sinh viên và các đối tượng đến hạn (khoảng 60% số chưa đồng bộ); từ 1-11 đến 31-12-2017, thực hiện cho các đối tượng tham gia BHYT tại DN, đơn vị hành chính sự nghiệp, đảng, đoàn thể… do gia hạn thẻ mới (khoảng 15%); từ 1-1 đến 30-6-2018, đổi thẻ cho các nhóm đối tượng như: người có công với cách mạng, thương bệnh binh, hộ nghèo, hộ cận nghèo… Như vậy, đến ngày 30-6-2018, 100% người tham gia BHYT sẽ được đổi thẻ.

* Để việc đổi thẻ BHYT bảo đảm đúng tiến độ và lộ trình đề ra, BHXH tỉnh đã triển khai những kế hoạch, giải pháp gì, thưa ông?

- Để thực hiện công tác này, BHXH tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai cụ thể. Theo đó, bắt đầu từ 1-9 đến 20-9-2017, ngành BHXH căn cứ dữ liệu đối tượng đang tham gia, rà soát đồng bộ với dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT để hoàn thiện bộ mã. Sau ngày 20-9-2017, ngành BHXH tỉnh sẽ gửi danh sách các trường hợp đã tham gia BHXH, BHYT nhưng chưa có mã số để đơn vị phối hợp với đối tượng tự tra cứu mã số trực tuyến trên Website, nếu có thì bổ sung danh sách và chuyển lên cơ quan BHXH; trong trường hợp không có mã số BHXH thì thực hiện kê khai vào tờ khai kèm phụ lục bảng kê hộ gia đình và chuyển lên cơ quan BHXH để đồng bộ dữ liệu. Với cách làm này, bảo đảm được tính chính xác về thông tin của người tham gia BHYT. Tuy nhiên, toàn tỉnh có khoảng 84% dân số có thẻ BHYT, trong đó có 71,68% đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ mua thẻ BHYT. Vì thế, việc cấp mã số BHYT sẽ gặp những khó khăn nhất định. Do đó, cơ quan BHXH rất cần sự phối hợp tham gia của các cấp, các ngành trong công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT. Các đơn vị như cơ quan BHXH, bưu điện, người sử dụng lao động, UBND xã, phường, nhà trường, đại lý thu phải có trách nhiệm rà soát, kiểm tra đầy đủ thông tin của người tham gia BHYT trước khi chuyển dữ liệu lên cơ quan BHXH.

* Xin cảm ơn ông!

TUỆ LÂM
(Thực hiện)

;
.