123
Tại các trạm y tế và phòng khám khu vực: Nỗi lo từ nước thải y tế - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tại các trạm y tế và phòng khám khu vực: Nỗi lo từ nước thải y tế

Thứ Sáu, 08/09/2017, 21:23 [GMT+7]
In bài này
.
Nhân viên Trạm Y tế phường 4 (TP. Vũng Tàu) tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ.
Nhân viên Trạm Y tế phường 4 (TP. Vũng Tàu) tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ. Ảnh: MINH THIÊN

Hiện nay, toàn bộ trạm y tế tại các xã, phường, thị trấn và phòng khám đa khoa khu vực trên địa bàn tỉnh đều chưa có hệ thống xử lý nước thải y tế. Trong khi đó, nước thải y tế chứa nhiều hóa chất gây hại cho môi trường và vi sinh vật gây bệnh. Do vậy, việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải y tế cho các cơ sở khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở đang là vấn đề cấp thiết.

XẢ THẲNG RA MÔI TRƯỜNG

Hiện mỗi ngày, Phòng khám đa khoa khu vực Hòa Hiệp (huyện Xuyên Mộc) khám, cấp cứu 20-30 lượt bệnh nhân. Phòng khám có 12 phòng chức năng được xây dựng từ năm 1994, đến nay đã xuống cấp. Đặc biệt, do không có hệ thống xử lý nước thải nên toàn bộ nước thải y tế đều được xả thẳng ra khu vườn của phòng khám. Bác sĩ Hoàng Minh Thành, Trưởng Phòng khám đa khoa khu vực Hòa Hiệp cho biết: Tại phòng khám, mỗi ngày phát sinh hơn 1m3 nước thải y tế nhưng chưa được xử lý trước khi xả ra môi trường. Do đó, phòng khám rất cần được đầu tư hệ thống xử lý nước thải y tế để bảo đảm vệ sinh môi trường.

Mỗi tháng, Trạm Y tế phường 12 (TP.Vũng Tàu) phát sinh 30-40m3 nước thải y tế nhưng chưa có hệ thống xử lý nước thải. Trong ảnh: Tiêm ngừa sởi-rubella cho trẻ tại Trạm Y tế phường 12.Ảnh: MINH THIÊN
Mỗi tháng, Trạm Y tế phường 12 (TP.Vũng Tàu) phát sinh 30-40m3 nước thải y tế nhưng chưa có hệ thống xử lý nước thải. Trong ảnh: Tiêm ngừa sởi-rubella cho trẻ tại Trạm Y tế phường 12.Ảnh: MINH THIÊN

Trạm Y tế xã Kim Long (huyện Châu Đức) hiện có 5 giường bệnh, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 30 bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, trạm còn phụ trách tiêm chủng cho trẻ em và phụ nữ có thai trên địa bàn. Trong quá trình khám chữa bệnh, mỗi ngày, trạm phát sinh hơn 1m3 nước thải y tế nhưng không được xử lý đạt chuẩn trước khi xả ra môi trường.

Tương tự, Trạm Y tế phường 8 (TP.Vũng Tàu) cũng chưa được đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn. Hiện nay, Trạm Y tế phường 8 đang thực hiện tiêm chủng cho khoảng 1.700 trẻ em trên địa bàn. Ngoài ra, trạm còn sơ, cấp cứu cho những trường hợp bị tai nạn. Mỗi ngày, trạm phát sinh khoảng 1m3 nước thải y tế. Toàn bộ lượng nước thải này được trạm thu gom về bể tự hoại, sau đó xả ra môi trường nên không bảo đảm vệ sinh.

Theo khảo sát của Sở Y tế, hiện nay, toàn bộ trạm y tế tại các xã, phường, thị trấn và phòng khám đa khoa khu vực đều chưa có hệ thống xử lý nước thải y tế theo quy chuẩn. Trong đó, 21 trạm y tế và 4 phòng khám đa khoa khu vực có lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh khá đông (từ 30 lượt bệnh nhân/ngày trở lên), lượng nước thải y tế phát sinh lớn (từ 25m3 đến 130m3/tháng). Trong nước thải y tế, ngoài những yếu tố ô nhiễm thông thường, còn có các vi khuẩn gây bệnh, chế phẩm thuốc, chất khử trùng, các dung môi hóa học, dư lượng thuốc kháng sinh, các đồng vị phóng xạ được sử dụng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh... Do đó, nước thải y tế tại tất cả các trạm y tế, phòng khám khu vực cần được thu gom và xử lý đạt chuẩn trước khi xả ra môi trường.

Nhân viên y tế Phòng khám khu vực xã Hòa Hiệp (huyện Xuyên Mộc) băng bó vết thương cho bệnh nhân. Ảnh: BẢO KHÁNH
Nhân viên Phòng khám đa khoa khu vực xã Hòa Hiệp (huyện Xuyên Mộc) băng bó vết thương cho bệnh nhân. Ảnh: BẢO KHÁNH

SỚM ĐẦU TƯ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ

Trước thực trạng nêu trên, ngày 6-9, tại cuộc hợp với Sở Y tế và các sở, ngành liên quan, đồng chí Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương đầu tư hệ thống xử lý nước thải y tế cho các trạm y tế và phòng khám đa khoa khu vực.

Sở Y tế cho biết, dựa trên nhu cầu thực tế, thời gian tới, cần đầu tư hệ thống xử lý nước thải y tế cho 79 trạm y tế và 6 phòng khám đa khoa khu vực. Trước mắt, ưu tiên đầu tư hệ thống xử lý nước thải y tế cho 21 trạm y tế và 4 phòng khám khu vực có đông bệnh nhân, với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng. Công suất hệ thống xử lý nước thải cho các trạm y tế là 2m3/ngày và 4m3/ngày cho các phòng khám đa khoa khu vực. Sắp tới, Sở Y tế sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn tất các thủ tục đầu tư trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Dự kiến, trong năm 2018 sẽ triển khai đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế tại các sơ sở y tế nói trên.

Theo bác sĩ Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế, để việc vận hành các hệ thống xử lý nước thải đạt hiệu quả cao khi được đầu tư, Sở Y tế sẽ tổ chức tập huấn cho tất cả nhân viên của các trạm y tế, đồng thời tổ chức theo dõi, giám sát, đánh giá thường xuyên việc sử dụng và vận hành các hệ thống xử lý nước thải để điều chỉnh phù hợp với thực tế.

 MINH THIÊN

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 16-12-2010, nước thải y tế là dung dịch thải từ cơ sở khám, chữa bệnh. Nguồn tiếp nhận nước thải là các nguồn: nước mặt, vùng nước biển ven bờ, hệ thống thoát nước... Nước thải y tế phải được xử lý và khử trùng trước khi thải ra môi trường.

 

;
.