123
Làm gì khi rơi vào tình huống phơi nhiễm HIV? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS:

Làm gì khi rơi vào tình huống phơi nhiễm HIV?

Chủ Nhật, 10/09/2017, 20:44 [GMT+7]
In bài này
.
Lấy máu xét nghiệm HIV tại Trung tâm Y tế TP.Vũng Tàu. 
Lấy máu xét nghiệm HIV tại Trung tâm Y tế TP.Vũng Tàu. 

Phơi nhiễm là tình huống có tiếp xúc với máu và dịch cơ thể người nhiễm HIV hoặc nghi ngờ nhiễm HIV dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, nhiều người không biết tới việc điều trị phơi nhiễm và cũng không biết đến đâu để điều trị kịp thời trong vòng 72 giờ để ngăn khả năng nhiễm HIV. 

Tình huống bị phơi nhiễm có thể xảy ra với bất cứ ai. Phơi nhiễm với HIV thường gặp ngoài cộng đồng như quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su (hoặc bao cao su bị vỡ, rách) hoặc bị cưỡng dâm; sử dụng chung bơm kim tiêm đối với người nghiện chích ma tuý; vết thương do kim hoặc các vật sắc nhọn có dính máu gây ra, thậm chí là vết thương do người nghi nhiễm HIV cắn gây chảy máu…

Khi gặp phải những trường hợp này (phơi nhiễm), đa số thường tỏ ra lo lắng, bất an. Đặc biệt, gần đây nhất, việc 24 người ở Kon Tum trong lúc tham gia cấp cứu người bị tai nạn giao thông đã tiếp xúc trực tiếp với máu của nạn nhân bị HIV/AIDS mà không có phương tiện phòng hộ đã khiến nhiều người lo lắng, hoảng loạn.

Thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), các nguyên nhân phơi nhiễm HIV là do quan hệ tình dục không an toàn chiếm tỷ lệ 39%, do giẫm phải kim tiêm (34%), tai nạn nghề nghiệp (26%), đả thương (1%). Tuy nhiên, khi gặp phải tình huống nói trên cần phải bình tĩnh xử lý, bởi vì, hầu hết các trường hợp phơi nhiễm nếu được tư vấn, điều trị kịp thời đều tránh được lây nhiễm HIV. 

Theo bác sĩ Bùi Văn Doanh, Trưởng Khoa điều trị Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, người bị phơi nhiễm HIV cần đến ngay các cơ sở tư vấn HIV/AIDS để đánh giá về tình trạng nhiễm HIV; phạm vi, tần suất và thời gian có nguy cơ phơi nhiễm; nguồn lây nhiễm. Việc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm tốt nhất là từ 6 đến 24 tiếng, không muộn quá 72 giờ kể từ khi có nguy cơ. Tại BR-VT, để hỗ trợ cho người phơi nhiễm HIV, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS đã tổ chức đường dây nóng (SĐT: 02543702738 hoặc 0986383916) để tư vấn, hỗ trợ người phơi nhiễm HIV dự phòng đúng cách. 

Việc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV kéo dài liên tục trong thời gian 28 ngày. Trong thời gian này, họ cần được tư vấn để theo dõi về tác dụng phụ có thể có của thuốc và được tư vấn hỗ trợ tâm lý, tuân thủ điều trị. Việc xét nghiệm HIV sẽ được làm lại sau 3 tháng theo quy định tại Quyết định số 3047/QĐ-BYT ngày 22-7-2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế, nếu kết quả âm tính được khẳng định không bị nhiễm HIV. 

Theo quy định tại Quyết định số 265/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ quy định về chế độ đối với người bị phơi nhiễm do tai nạn rủi ro nghề nghiệp, những người bị phơi nhiễm HIV do rủi ro nghề nghiệp được nghỉ việc 20 ngày hưởng nguyên lương và phụ cấp để điều trị dự phòng.

Cần lưu ý rằng, mặc dù nguy cơ lây nhiễm là thấp, nhưng những người bị phơi nhiễm HIV chưa loại trừ khả năng đã nhiễm HIV, do vậy họ phải tiến hành các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV như không được cho máu, không sử dụng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và nếu là phụ nữ đang nuôi con nhỏ thì không cho con bú cho đến khi khẳng định không nhiễm HIV.

Bài, ảnh: ANH ĐÀO

 

 

;
.