123
Ở chung, đừng "quên" nghĩa vụ tài chính với cha mẹ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ở chung, đừng "quên" nghĩa vụ tài chính với cha mẹ

Thứ Sáu, 08/09/2017, 09:26 [GMT+7]
In bài này
.
Cha mẹ nên dạy dỗ con biết “nhận” và “cho” ngay từ khi còn nhỏ.  Ảnh minh họa: INTERNET.
Cha mẹ nên dạy dỗ con biết “nhận” và “cho” ngay từ khi còn nhỏ. Ảnh minh họa: INTERNET.

Vì nhiều lý do, nhiều cặp vợ chồng trẻ phải sống chung với cha mẹ. Tuy nhiên, viện cớ mới đi làm, thu nhập thấp, để dành tiền nuôi con, một số cặp vợ chồng đã “quên” nghĩa vụ đóng góp phụ cha mẹ lo sinh hoạt phí. Chuyện tế nhị này khiến nhiều bậc cha mẹ giữ ấm ức trong lòng. 

VÔ TƯ HAY VÔ TÂM?

Vợ chồng bà Mai Khanh (đường Hàn Thuyên, TP.Vũng Tàu) đang ở cùng vợ chồng cậu con trai út tên Lực. Ngoài 30 tuổi, anh Lực mới cưới vợ. Từ khi cưới nhau đến khi sinh con đến nay đã được 3 năm, vợ chồng con trai không hề đóng góp sinh hoạt phí cho ông bà. “Lương hưu của vợ chồng tôi chỉ đủ chi tiêu mà còn phải lo nuôi thêm cả con, cháu. Khi tôi đặt vấn đề thì con trai lấy lý do lương thấp, phải dành để lo cho cháu nên không đóng góp. Một lần, ông nhà tôi nói chuyện thẳng thắn với vợ chồng con thì con dâu đưa cho tôi 2 triệu đồng bảo góp tiền mua thức ăn, nhưng tháng sau cháu lại “quên” luôn. Chẳng lẽ tháng nào tôi cũng phải nhắc nhở các con, lại mang tiếng không thương con, thương cháu. Thôi thì tôi gắng nhịn cho nhà cửa êm ấm nhưng luôn mang ấm ức trong lòng. Chúng tôi đã già rồi, mà chẳng để ra được đồng nào phòng thân lỡ khi bệnh tật, ốm đau…”, bà Mai Khanh thở dài. 

Gia đình bà Thu Hằng (đường Đô Lương, TP.Vũng Tàu) thì khá hơn một chút. Hồi mới cưới, vợ chồng con trai bà là Minh Tuấn-Thùy Linh ở riêng trong căn hộ chung cư do cha mẹ 2 bên cho. Khi chị Linh sinh đôi 2 bé gái, vợ chồng anh Tuấn chuyển về sống chung với cha mẹ để tiện nhờ ông bà nội giúp đỡ trông cháu, chăm dâu. Thời gian đầu, bà Hằng nghĩ các con còn khó khăn vì phải nuôi 2 cháu tốn kém, lại ở cùng ít ngày nên bà không yêu cầu các con đóng góp. Thế nhưng, khi 2 cháu nội vào mẫu giáo, vợ chồng anh Tuấn bán căn hộ chung cư, dọn về ở hẳn với ba mẹ. Nhà đông người, chi phí sinh hoạt tăng lên nhưng mỗi tháng con dâu chỉ góp với mẹ chồng 3 triệu đồng. Thương con, thương cháu, bà Hằng cố gắng chi tiêu tằn tiện. Thế nhưng nhiều lần bà phải chạnh lòng vì con dâu tỏ thái độ không vui bởi bữa cơm thiếu món cô thích, hoặc ông bà chưa mua kịp sữa cho cháu. 

CẦN BIẾT “NHẬN” VÀ “CHO”

Bà Khanh, bà Hằng đều thừa nhận, nguyên nhân các con dựa dẫm là vì đã quen được cha mẹ bao bọc từ nhỏ nên khi lập gia đình chỉ biết “nhận” chứ không biết “cho”. Bà Khanh cho hay, khi anh Lực mới đi làm, lương chỉ 2,5 triệu đồng/tháng. Vài tháng đầu, sau khi nhận lương, anh đều gửi bà 1 triệu đồng mỗi tháng nhưng thỉnh thoảng lại “mượn” tiền mẹ để đi sinh nhật, mừng đám cưới bạn. Thấy vậy, bà bảo anh Lực cứ giữ lấy mà xài, sau này lương cao hơn thì đóng góp cũng được. “Thế nhưng, bây giờ mỗi tháng lương của con được 15 triệu đồng mà cứ luôn miệng kêu hết tiền, tôi không hiểu cháu tiêu xài kiểu gì”, bà Khanh thắc mắc.

Còn với gia đình bà Hằng, khoản đóng góp 3 triệu đồng của vợ chồng con trai chẳng thấm vào đâu so với các khoản phải chi tiêu cho đại gia đình. Ngoài lương hưu, bà Hằng có 5 phòng trọ cho thuê. Trước đây, khi con trai chưa lấy vợ, ông bà còn có đồng ra đồng vào, còn hiện nay tháng nào bà cũng phải gói ghém lắm mới đủ chi tiêu. “Biết vậy, từ đầu tôi đã dứt khoát quy định nghĩa vụ đóng góp cho con khi sống chung thì có lẽ tôi đã không phải mệt mỏi tính toán và luôn sống trong cảnh tằn tiện như hiện nay”, bà Hằng than.

TS Nguyễn Chí Tăng, chuyên gia tư vấn tâm lý, giảng viên trường CĐ Sư phạm BR-VT cho rằng, việc các cặp vợ chồng trẻ sống chung với cha mẹ trong xã hội hiện nay là điều đáng mừng vì 2 bên có thể nương tựa vào nhau. Tuy nhiên, con cái không nên lợi dụng tình thương của cha mẹ để dựa dẫm, chỉ biết “nhận” mà không biết “cho”. Khi quyết định ở chung với cha mẹ, con trai, con dâu cần chủ động tham khảo ý kiến của ông bà, đề nghị được đóng góp sinh hoạt phí. Tùy theo mức chi tiêu của từng nhà, thu nhập của các con cũng như điều kiện kinh tế của cha mẹ để vợ chồng trẻ đóng góp phù hợp. Nếu vợ chồng còn khó khăn, trong khi ông bà có thu nhập ổn định, thì có thể xin đóng một khoản nhỏ, còn khi có thêm con, với nhiều khoản chi khác và thu nhập của hai vợ chồng tốt hơn, thì nên chủ động đóng góp nhiều hơn. Đây là việc cần làm, thể hiện trách nhiệm của con cái và là cách giúp cha mẹ được nghỉ ngơi, hưởng thụ cuộc sống sau khi đã cống hiến cả tuổi trẻ cho công việc và nuôi dạy con cái.

BÁCH HỢP

;
.