123
Những suy nghĩ sai lầm về sữa, phô mai, sữa chua - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Những suy nghĩ sai lầm về sữa, phô mai, sữa chua

Thứ Sáu, 08/09/2017, 09:16 [GMT+7]
In bài này
.
Với cùng trọng lượng, hàm lượng Can xi trong phô mai cao gấp 6 lần trong sữa
Với cùng trọng lượng, hàm lượng Can xi trong phô mai cao gấp 6 lần trong sữa

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhiều người dân thường mắc phải những suy nghĩ sai lầm về sữa, phô mai, sữa chua. Cần thay đổi ngay nếp suy nghĩ này để có một chế độ bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể. Dưới đây là những hiểu nhầm thường mắc cần tránh:

Chỉ trẻ nhỏ, người bệnh mới cần đến sữa và chế phẩm từ sữa: 

Nhiều người Việt xem sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai chỉ dành cho trẻ nhỏ, người già, người đau bệnh. Thực tế, tại các quốc gia phát triển, các chế phẩm từ sữa luôn được khuyến khích sử dụng để cung cấp can xi và dưỡng chất cho cơ thể. 

Sữa và phô mai đều là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều loại protein, lipid đường, vitamin và các khoáng chất. Nhưng ở Việt Nam, sữa đã trở nên quen thuộc vì dễ tiếp cận còn phô mai ít được sử dụng, một phần do người dân chưa có thói quen, một phần vì chưa được hiểu đúng về bản chất của chúng. 

Thực chất, phô mai có nguồn gốc từ sữa, được “cô đặc” nên có hàm lượng đạm, chất béo, đặc biệt hàm lượng canxi rất cao trong một thể tích nhỏ. So với sữa thông thường, phô mai không chứa đường nên với những trẻ không dung nạp đường lactose trong sữa thì phô mai là sản phẩm thay thế rất tốt. Hơn nữa, phô mai chứa thành phần chủ yếu là casein, loại protein giúp trẻ dễ tiêu hóa.

Chỉ chọn 1 loại, không cần đến… cả 3 loại sản phẩm từ sữa: 

Thực tế, sữa và chế phẩm từ sữa có những ưu thế khác nhau về chất dinh dưỡng. Vì vậy cần sử dụng đồng thời 3 loại sản phẩm sữa, sữa chua, phô mai mỗi ngày để bổ sung những ưu khuyết điểm của từng loại, nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và canxi cho khẩu phần và đa dạng hóa khẩu phần dinh dưỡng. 

Một số người Việt không dung nạp đường lactose, dễ cảm thấy khó tiêu nếu uống nhiều sữa. Trong trường hợp đó, có thể giảm sữa và tăng cường bằng phô mai để vẫn đáp ứng đủ nhu cầu canxi. Phô mai có tất cả các thành phần dinh dưỡng tương tự như sữa, nhưng với độ đậm cao hơn. Phô mai có rất ít hoặc không có đường lactose, có thể sử dụng cho những người không dung nạp đường lactose. 

Không dùng phô mai vì sợ mập

Phô mai là một trong những thực phẩm được ưa chuộng hàng đầu tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Thực phẩm này cũng đã được chứng minh rất tốt cho sức khỏe, bổ sung lượng lớn canxi; cung cấp nhiều vitamin A, vitamin nhóm B… thiết yếu cho cơ thể.

Phô mai thơm ngon và dễ chế biến, dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, tạo nên sự đa dạng, phong phú cho thực đơn mỗi ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, bạn nên hình thành thói quen xem phô mai như một phần không thể thiếu của một thực đơn khỏe mạnh hàng ngày. Người bị thừa cân, béo phì, hay phải ăn kiêng chất béo có thể dùng các loại phô mai đã được giảm béo để vẫn bảo đảm cung cấp đủ nhu cầu chất đạm, canxi, các khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể. 

Hàm lượng canxi trong sữa nhiều hơn pho mai

Với cùng trọng lượng, hàm lượng canxi trong phô mai cao gấp 6 lần trong sữa. Phô mai chứa vitamin D, nên có tác dụng tốt cho hấp thu canxi vào xương. Ngoài ra, phô mai tốt cho sức khỏe của răng vì nó tạo ra kiềm, giúp giảm độ axit ở miệng, ngăn ngừa sâu răng.

Vì vậy, nếu trẻ ngại uống sữa, thích dùng phô mai, các bà mẹ có thể cho bé dùng thay thế, khoảng 60g phô mai mỗi ngày sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng tương tự như uống 400ml sữa. 

THANH LOAN

Chuyên mục này do Báo Vũng Tàu Chủ nhật phối hợp Cổng Thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí AloBacsi.vn thực hiện.

 

;
.