123
Làm gì khi chồng cũng mê… mua sắm? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
GỠ RỐI:

Làm gì khi chồng cũng mê… mua sắm?

Thứ Sáu, 08/09/2017, 09:23 [GMT+7]
In bài này
.

Vợ chồng em cưới nhau được 2 năm, chưa có con. Tổng thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng. Chúng em không phải thuê nhà nên nếu khéo thu vén thì vẫn tiết kiệm được một khoản. 

Thế nhưng, chồng em rất mê đồ điện tử. Mỗi khi em để dành được chừng chục triệu là anh lại năn nỉ khi thì xin đổi cái điện thoại mới, lúc là sắm bộ loa hay chiếc tivi màn hình cong… Nhiều món hàng mua về được vài tháng, thấy chán anh sang lại với giá rẻ để mua cái mới. Vì chuyện này mà vợ chồng em cãi nhau nhiều lần. Em muốn để dành một khoản tiền để phòng khi bất trắc nhưng chồng em cho rằng còn trẻ, cần phải hưởng thụ nên em phải ủng hộ sở thích, đam mê riêng của anh. Em phải làm sao đây? (Thu Hương, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền)

Chào bạn! 

Đọc câu chuyện bạn, ai cũng thấy 2 bạn có việc làm ổn định, thu nhập lại khá. Câu chuyện làm bạn băn khoăn cách xử lý phù hợp thật ra cũng có ở đây đó trong nhiều gia đình.

Do chồng mê đồ điện tử nên bạn lo không có tiền tiết kiệm, điều này đúng nhưng bạn mới chỉ nhìn thấy hiện tượng, còn bản chất của vấn đề khác nhiều. Nếu chỉ thích trong phạm vi cho phép và không ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân và người thân thì đó là đam mê tích cực. Chồng bạn mê đồ điện tử nhưng “mua về chỉ vài tháng lại muốn thay đồ mới, bỏ đồ cũ một cách không tiếc” thì đó là đam mê tiêu cực. Đam mê này lặp đi lặp lại một số lần sẽ trở thành thói quen tiêu cực - bản năng thứ hai của con người, nếu không được thỏa mãn thì rất khó chịu, nó chi phối mọi hoạt động của chủ thể. Vì vậy, bạn phải nhận thức rõ, khi nghiện mua sắm đồ điện tử thì tác hại không kém so với nghiện cờ bạc hay các tệ nạn xã hội khác. 

Theo chúng tôi, bạn có thể làm một số việc sau: Chỉ thỏa mãn nhu cầu mua đồ điện tử của chồng trong điều kiện cho phép và có giới hạn; giúp chồng nhận thức được tác hại của sở thích thái quá, đừng để nó trở thành thói quen tiêu cực; cùng chồng bàn bạc các mục tiêu, kế hoạch xây dựng, phát triển gia đình, cuộc sống hôn nhân hạnh phúc; vạch rõ biện pháp cụ thể để thực hiện kế hoạch nhằm nâng cao trách nhiệm của vợ, chồng đối với gia đình.

Chúc bạn thành công!

TS NGUYỄN CHÍ TĂNG

(Chuyên gia tư vấn tâm lý, giảng viên Trường CĐ Sư phạm BR-VT)

;
.