123
Đề án trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT cho trẻ em tại huyện Châu Đức: Bước đầu còn khó khăn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đề án trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT cho trẻ em tại huyện Châu Đức: Bước đầu còn khó khăn

Thứ Tư, 13/09/2017, 21:29 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Nguyễn Tiến Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Long (huyện Châu Đức) trao giấy khai sinh tận nhà cho gia đình của bé Trần Phúc Diên.
Ông Nguyễn Tiến Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Long (huyện Châu Đức) trao giấy khai sinh tận nhà cho gia đình của bé Trần Phúc Diên.

Cùng với TP.Bà Rịa, huyện Châu Đức là 1 trong 2 địa phương của tỉnh triển khai thí điểm Đề án “Trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT tại gia đình cho trẻ em”. Tuy nhiên, trong suốt 6 tháng triển khai thí điểm (từ 1-2 đến hết tháng 7-2017), chỉ có  khoảng ¼ số hộ gia đình có nhu cầu thực hiện các thủ tục hành chính trên chấp nhận trao tại nhà. 

Việc thực hiện Đề án “Trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT tại gia đình trẻ em” nhằm thể hiện sự quan tâm, chăm sóc và giáo dục trẻ em tại địa phương; giúp công dân tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại; nâng cao tính phục vụ trong giao dịch hành chính. Đề án này được triển khai thí điểm giai đoạn 1 từ ngày 1-2-2017 đến hết tháng 7-2017 tại huyện Châu Đức và TP. Bà Rịa; sau đó sẽ được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh từ tháng 8-2017 đến tháng 8-2020. Theo đó, thời gian tổ chức thực hiện trao giấy không quá 20 ngày kể từ khi nhận đủ kết quả giải quyết hồ sơ của từng trẻ. Tuy nhiên, trường hợp gia đình trẻ không có nhu cầu đăng ký thủ tục liên thông 3 loại giấy tờ trên thì cán bộ hộ tịch nơi trẻ đăng ký sẽ trực tiếp trao giấy khai sinh trong vòng 1 ngày. 

Nói về ý nghĩa của đề án, ông Phan Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Tư Pháp huyện Châu Đức cho rằng, việc triển khai đề án không chỉ khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước cho các cá nhân và tổ chức trong thực hiện các quyền về hộ tịch, cư trú, BHYT, mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc khi tiếp nhận công dân mới ra đời. Ông Tuấn cho biết thêm, sau 6 tháng triển khai, toàn huyện đã tiếp nhận 1.140 trường hợp đăng ký khai sinh mới, đã có 219 trường hợp được trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT tại nhà, chiếm 25%. 

Nói về vấn đề này, ông Tuấn cho biết, Châu Đức là một huyện nông nghiệp có trên 80% dân cư sống chủ yếu bằng nghề nông; địa bàn rộng, mật độ dân cư sống không tập trung. Chưa kể, phần lớn các cặp gia đình trẻ sinh con làm công nhân ở các KCN, nông trường cao su… nên việc bố trí thời gian phù hợp giữa chính quyền và người dân để trao 3 loại thủ tục trên tại gia đình trẻ em gặp khó khăn. Bên cạnh đó, do tập quán “kiêng cữ trong tháng” nên một số hộ dân vẫn e ngại khi có người tới thăm nhà để trao giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, thẻ BHYT trong thời gian này; đại bộ phận người dân còn quen với việc ngồi đợi tại UBND xã, thị trấn để được nhận kết quả trong ngày. Chính vì những nguyên nhân trên đã dẫn đến tỷ lệ trao trả hồ sơ tại nhà chưa cao.

Đơn cử như trường hợp chị Nguyễn Thị Loan, ở xã Kim Long, vừa sinh em bé chia sẻ: Vì em bé còn nhỏ nên “hơi người lạ” vào nhà không tốt nên gia đình kiêng cữ. Dù biết có cán bộ xã trực tiếp trao giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, thẻ BHYT tại nhà, trong khi gia đình đang ở trong rẫy khá xa trụ sở xã, nhưng gia đình chị vẫn chọn cách lên xã để làm thủ tục nói trên. Cũng như bà Loan, hơn 920/tổng số 1.140 trường hợp đăng ký khai sinh mới tại huyện Châu Đức không có nhu cầu và vẫn chọn cách trực tiếp lên xã làm thủ tục và chờ đợi, mặc dù đã được địa phương tuyên truyền, phổ biến rộng rãi ở 16/16 xã, thị trấn.

Ông Nguyễn Văn Hậu, công chức Tư pháp-Hộ tịch xã Kim Long cho biết, ở địa phương, việc thực hiện đề án vẫn gặp một số hạn chế nhất định. Trong đó khó khăn nhất vẫn là đa số người dân dù biết có chủ trương này nhưng do phong tục tập quán nên không cần chính quyền đến trao tận nhà. “Mặt khác, thành phần tham gia đi trao trực tiếp tại gia đình là lãnh đạo UBND xã, thị trấn, Hội Phụ nữ, trưởng thôn nên khó bố trí thời gian và đầy đủ thành phần; đa số cán bộ phụ trách hộ tịch làm việc trong giờ hành chính nên chỉ cho phép trao trả ngoài giờ hành chính”, ông Hậu nói.

Ông Phan Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Tư pháp huyện Châu Đức cho biết, trong thời gian tới, Phòng Tư pháp huyện tiếp tục tham mưu Huyện ủy, UBND huyện tăng cường công tác chỉ đạo, tổ chức; đồng thời đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để mọi tầng lớp nhân dân hiểu được việc trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT tại gia đình cho trẻ em là việc làm cần thiết, tiện lợi đến với nhân dân và thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: BẢO KHÁNH

;
.