123
Chung nhà, riêng mâm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
CHUYỆN NHÀ TÔI:

Chung nhà, riêng mâm

Thứ Sáu, 08/09/2017, 09:21 [GMT+7]
In bài này
.

Ngọc Lan, bạn tôi về làm dâu nhà chồng được 6 tháng nay. Từ khi “về chung một nhà”, Lan đã gặp rắc rối khi ba mẹ chồng ăn kiêng. Vì vậy, Lan nấu món gì cũng đều không hợp khẩu vị của ông bà. 

Ba chồng Lan có thói quen bữa nào cũng phải dùng vài lon bia. Thỉnh thoảng, ông còn rủ bạn bè đến ăn nhậu. Một hôm, ba chồng Lan say xỉn, la mắng vợ và con dâu. Tối đó, mẹ chồng hỏi Lan muốn ăn riêng thì sẽ cho, còn nếu ăn chung thì mỗi tháng mẹ góp 4 triệu đồng và Lan lo mọi chi tiêu trong gia đình. Lan hỏi ý kiến chồng, anh nói nên ở chung, ăn chung với ba mẹ cho tình cảm. Thế nhưng, mọi việc không suôn sẻ như chồng Lan nghĩ. Lan thường bị ông bà chê vì món ăn không hợp khẩu vị khiến không khí gia đình luôn nặng nề. Lan than vãn: “Số mình thật khổ. Tâm trạng lúc nào cũng căng thẳng, làm gì cũng sợ ba mẹ chồng không vừa lòng. Mỗi lần muốn nấu món gì chồng thích, mình phải chờ ba mẹ ra ngoài, chẳng khác gì ăn vụng”.

Sau 3 tháng ăn chung, thấy không khí gia đình ngày càng nặng nề, chồng Lan đã chủ động xin ba mẹ cho ăn riêng. Ban đầu, hai vợ chồng cũng thấy áy náy, nhưng rồi cũng quen. Không khí gia đình dần trở nên thoải mái hơn. Những lần quát mắng vợ, con của ba chồng Lan giảm hẳn. Ông còn chủ động nói chuyện với con dâu chứ không “mặt nặng mày nhẹ” nữa. Từ ngày ăn riêng, tuy vất vả hơn vì đi làm về phải lo đi chợ, nấu cơm nhưng Lan luôn thấy vui vẻ. Cô cũng chịu khó tìm hiểu thói quen, sở thích ăn uống và khẩu vị của ba mẹ chồng rồi thỉnh thoảng cuối tuần lại đi chợ nấu ăn chung cho cả nhà. Giờ đây, sau 6 tháng làm dâu, Lan đã cải thiện được tình cảm gia đình. Ba mẹ chồng không còn chê các món ăn con dâu nấu nữa, trái lại còn khen ngợi khả năng nội trợ của cô khiến Lan rất vui. Không khí gia đình cũng thoải mái hơn hẳn thời gian đầu. 

Câu chuyện của Lan cho thấy, ở chung với ba mẹ chồng nhưng ăn riêng cũng có nhiều nỗi niềm, khiến các cặp vợ chồng phải suy nghĩ, đắn đo. Tùy hoàn cảnh cụ thể và tính cách của các thành viên trong nhà chồng mà nàng dâu có cách ứng xử linh hoạt thì gia đình sẽ luôn êm ấm, hòa thuận.

HOÀNG THI 

;
.