123
Giúp em tự tin đến trường - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
CHĂM SÓC, BẢO VỆ TRẺ EM

Giúp em tự tin đến trường

Thứ Tư, 13/09/2017, 21:29 [GMT+7]
In bài này
.
Đỗ Lê Quỳnh Trang (thứ 3 từ trái qua), Liên đội trưởng Trường THCS Duy Tân (TP.Vũng Tàu) thu gom SGK, đồ dùng học tập cũ ủng hộ các bạn HS có hoàn cảnh khó khăn.
Đỗ Lê Quỳnh Trang (thứ 3 từ trái qua), Liên đội trưởng Trường THCS Duy Tân (TP.Vũng Tàu) thu gom SGK, đồ dùng học tập cũ ủng hộ các bạn HS có hoàn cảnh khó khăn.

Vận động các nhà hảo tâm, tìm kiếm các nguồn quỹ, phát triển các phong trào giúp đỡ HS nghèo đến trường… là hoạt động thiết thực được Hội đồng Đội thực hiện trong thời gian qua.

Ngay từ đầu các năm học, Hội đồng Đội tỉnh đã chỉ đạo các Liên đội triển khai thực hiện nhiều mô hình, chương trình ý nghĩa, thiết thực như: “Vòng tay bè bạn”, “Giúp bạn vượt khó”, “Giúp bạn đến trường - hướng tới tương lai”, “Nuôi heo đất vì bạn nghèo”, “Hũ gạo tình thương”, Quỹ Hỗ trợ giáo dục trẻ em Việt Nam “Doraemon”... để giúp đỡ các HS nghèo có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường. 

Nhờ những kết quả nổi bật trong học tập từ những năm học trước, đầu năm học 2017-2018, em Trần Thị Ngọc Hân (HS lớp 7D, Trường THCS Hùng Vương, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền) là một trong những HS có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được nhận học bổng 1 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ giáo dục trẻ em Việt Nam “Doraemon” do Hội đồng Đội Trung ương và NXB Kim Đồng cùng thực hiện. Cha mẹ ly hôn, hiện Hân đang sống cùng mẹ và cha dượng trong căn nhà thuê chưa đầy 40m2 ở tổ 1, khu phố Hải Trung, thị trấn Long Hải. Cha dượng làm nghề đánh bắt ngoài biển, mẹ Hân làm mướn để trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình. Hàng ngày, ngoài giờ học, Hân còn giúp mẹ đi bán kem để có tiền đóng học phí. 6 năm liền, Hân đều là HS khá, giỏi của trường. Năm học 2016-2017, Hân đoạt giải 3 môn Ngữ Văn cấp huyện, giải thưởng Lê Quý Đôn do Liên đội trường phát động. “Nhờ suất học bổng này, gia đình tôi đã giảm bớt được nỗi lo về chi phí học tập cho các con, bé Hân mới có cơ hội được tiếp tục đến trường”, chị Trần Thị Diệu, mẹ Hân nói. 

Không chỉ vận động các nhà hảo tâm trao học bổng, Hội đồng Đội tỉnh còn phát động HS các trường TH và THCS quyên góp sách vở, quần áo giúp đỡ HS có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm học qua, 232 Liên đội trong toàn tỉnh thực hiện phần việc “Vì người bạn nghèo”, “Bạn giúp bạn”, “Đôi bạn cùng tiến”... các Liên đội cũng đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hơn 1.160 bạn nghèo với tổng kinh phí hơn 180 triệu đồng.

Hưởng ứng phong trào “Thiếu nhi nghìn việc tốt” do Hội đồng Đội tỉnh phát động, với cương vị là Liên đội trưởng, Đỗ Lê Thuỳ Trang (HS lớp 9/3, Trường THCS Duy Tân, TP.Vũng Tàu) luôn là tấm gương sáng trong việc thực hiện phong trào. Năm học 2016-2017, Thùy Trang là một trong những gương thiếu nhi có thành tích xuất sắc trong học tập ở TP.Vũng Tàu, vừa được Hội đồng Đội thành phố tặng bằng khen “Thiếu nhi nghìn việc tốt”. Bản thân Trang, mỗi năm em đều trích một phần giải thưởng của mình để tặng các bạn HS có hoàn cảnh khó khăn trong Liên đội. Đồng thời, vận động các bạn trong Liên đội quyên góp sách vở, quần áo để tặng các bạn HS có hoàn cảnh khó khăn trong trường. Mỗi năm, Trang và Liên đội của trường quyên góp được 4-5 triệu đồng và gần 700 cuốn tập tặng HS nghèo hiếu học. Trang chia sẻ: “Ở trường, chúng em được thầy cô dạy ngoài việc học tập cần phải biết chia sẻ với các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong trường. Nhiều năm qua, Liên đội em còn phát động phong trào giúp bạn học tốt, thu hút rất nhiều bạn tham gia, em thấy đây thực sự là phong trào có hiệu quả”.

Anh Trần Kim Chỉ, Phó Trưởng Ban Thanh thiếu nhi-trường học Tỉnh đoàn cho biết, năm học 2016-2017, Hội đồng Đội các cấp đã phối hợp cùng các Quỹ hỗ trợ, vận động các nhà hảo tâm trao 8.000 phần quà gồm tập vở, cặp sách, quần áo và 660 suất học bổng cho HS nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá 2,4 tỷ đồng. “Trong năm học 2017-2018, Hội đồng Đội tỉnh sẽ tiếp tục phát động các phong trào “Áo trắng tặng bạn”, “Kế hoạch nhỏ”, “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi”, “Thiếu nhi nghìn việc tốt”… giúp HS nghèo tự tin đến lớp”, anh Chỉ cho biết thêm.

Bài, ảnh: NGỌC HẢI

;
.