123
Anh trai mê cờ bạc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Anh trai mê cờ bạc

Thứ Sáu, 01/09/2017, 09:50 [GMT+7]
In bài này
.

Ba mẹ em sinh được 3 người con gồm: anh trai và 2 em gái. Mẹ em rất cưng chiều anh. Từ nhỏ đến lớn, anh luôn được ưu ái trong mọi chuyện. Mẹ luôn bao che cho những lỗi lầm của anh, từ chuyện mất xe, đến chuyện bị đuổi việc vì lấy 10 triệu đồng của công ty đi cá độ. Anh nghiện cờ bạc và cá độ nên chẳng bao giờ đưa tiền cho vợ nuôi 2 con và sống vô trách nhiệm. Vì vậy, chị dâu đã li dị, đưa 2 con về ngoại.

Nhà có mấy phòng trọ, nhưng ba mẹ em không dư được đồng nào vì luôn phải gom tiền trả cho chủ nợ của anh. Cả nhà phân tích hoài mà mẹ em vẫn hết mực bảo vệ con trai. Em phải làm thế nào khi ba mẹ em đã gần 80 tuổi mà trong người không có tiền để dưỡng già. (Thu Hương, đường Cách Mạng Tháng Tám, TP. Bà Rịa)

Chào bạn!

Tôi rất cảm thông và đồng cảm với hoàn cảnh của bạn. Nhiều nghiên cứu cho thấy nguyên nhân dẫn đến nghiện cờ bạc, cá độ là do: Nếp sinh hoạt và cách giáo dục của gia đình; sự dễ dàng trong việc tiếp cận với các tụ điểm cờ bạc, cá độ; tâm lý muốn kiếm tiền dễ dàng, nhanh chóng; tính bồng bột, thích ăn thua.

Với anh bạn, ít nhất là do nguyên nhân đầu tiên. Sự chiều chuộng quá mức của mẹ đã làm anh bạn trở thành người vô trách nhiệm với biểu hiện đam mê cờ bạc, cá độ. Để anh bạn bỏ được cờ bạc, cá độ thực sự là khó nhưng không phải là không có cách. Tôi xin gợi ý một số giải pháp như sau: Nhờ người có uy tín tác động đến anh bạn, chỉ cho thấy tác hại của cờ bạc, cá độ đã không chỉ làm mất mát tiền bạc mà mất cả vợ con, gia đình tan nát. Phân tích, giải thích cho mẹ bạn rõ việc trả nợ giùm con khi thua cá độ là hại con chứ không phải cứu con, vì cha mẹ không thể sống và lo cho con suốt đời. Cần thiết ba phải tham gia quản lý tiền bạc của gia đình, không để mẹ sử dụng đồng tiền một cách vô lý. Tổ chức họp gia đình với đầy đủ các thành viên; chỉ rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người và tuyên bố không cho tiền con để đánh bạc nữa. Giúp anh của bạn tham gia vào một hoạt động lành mạnh, có ý nghĩa để dần xa với tệ nạn cờ bạc, cá độ. Nếu cần, hãy báo với cơ quan chức năng về các tổ chức cờ bạc, cá độ để được giúp đỡ kịp thời.

Chúc bạn thành công, chào thân ái!

TS. NGUYỄN CHÍ TĂNG
(Giảng viên Trường CĐ Sư phạm BR-VT)

;
.