123
Xây dựng đời sống đồng bào dân tộc thiểu số: Phát huy vai trò của những người uy tín - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xây dựng đời sống đồng bào dân tộc thiểu số: Phát huy vai trò của những người uy tín

Thứ Năm, 10/08/2017, 23:21 [GMT+7]
In bài này
.
Bà Đào Thị Dương, người uy tín tại thôn Lồ Ồ (xã Đá Bạc, huyện Châu Đức) với mô hình “Tiếng kẻng an ninh”, giúp giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.  
Bà Đào Thị Dương, người uy tín tại thôn Lồ Ồ (xã Đá Bạc, huyện Châu Đức) với mô hình “Tiếng kẻng an ninh”, giúp giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vận động bà con giữ vững an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… là những việc làm thiết thực của người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Châu Đức, góp phần vào công tác an sinh xã hội của địa phương thời gian qua.

5 năm liền được người dân tin tưởng, bầu làm người uy tín tại ấp Vinh Thanh (thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức), ông Đào Văn Giã (dân tộc Châu Ro) luôn hoàn thành trách nhiệm của một người “đứng mũi chịu sào” ở địa bàn dân cư. Từng là trưởng ấp, hiện là đại biểu HĐND thị trấn Ngãi Giao, Bí thư Chi bộ ấp, ông Giã luôn đi đầu trong sản xuất, chăn nuôi, làm gương cho nhiều người noi theo.

Tận dụng hơn 6 sào đất trống gần nhà, ông Giã trồng cỏ, trồng bắp để nuôi bò, gà, đào ao thả cá. Với đàn bò gần 20 con, mỗi năm ông Giã thu về 60 triệu đồng từ việc bán bò sinh sản. Không những thế, ông còn hướng dẫn bà con trong ấp mạnh dạn vay vốn ưu đãi từ các chương trình giảm nghèo, chương trình hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để làm ăn; hướng dẫn họ áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Ấp Vinh Thanh hiện có 171 hộ dân, trong đó người DTTS chiếm hơn 67% (115 hộ, chủ yếu là người dân tộc Châu Ro), có 51 hộ nghèo, cận nghèo chủ yếu sinh sống dựa vào sản xuất nông nghiệp. Hàng ngày, sau thời gian dành cho công việc đồng áng của gia đình, trên chiếc xe đạp cũ, ông Giã rong ruổi khắp nơi trong ấp tìm hiểu đời sống sinh hoạt của bà con, gia đình nào khó khăn, ông đều tìm cách giúp đỡ. Gia đình bà Lý Thị Hường là một trong những hộ nghèo được ông Giã hướng dẫn làm thủ tục vay 20 triệu đồng từ Chi nhánh Ngân hàng CSXH huyện để chăn nuôi heo, dê. Ông còn thường xuyên nhắc nhở bà Hường vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, không để ảnh hưởng đến các hộ xung quanh. Nhờ áp dụng hiệu quả khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi cùng với sự hướng dẫn tận tình của ông Giã, bà Hường có thu nhập ổn định khoảng 100 triệu đồng/năm. Từ hộ nghèo nhiều năm liền, cuối năm 2014, gia đình bà Hường đã vươn lên thoát nghèo.

Ở thôn Lồ Ồ (xã Đá Bạc), bà Đào Thị Dương (dân tộc Châu Ro) được đánh giá là hạt nhân tích cực trong các đợt phát động quần chúng bảo vệ an ninh trật tự, vận động đồng bào DTTS đoàn kết, đấu tranh chống tội phạm tại nơi cư trú. Năm 2011, bà Dương được người dân bầu làm người uy tín của thôn. Hiện nay, bà Dương là nữ duy nhất giữ vai trò người uy tín của đồng bào DTTS ở huyện Châu Đức.

Là tổ trưởng tổ đoàn kết dân cư từ năm 2000 đến nay, không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, bà Dương còn là tấm gương về đoàn kết cộng đồng nhờ làm tốt công tác hòa giải. 6 năm nay, bà Dương đã chủ động phối hợp các ban ngành, đoàn thể, tổ hòa giải, tổ an ninh tham gia hòa giải thành công hàng chục vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn trong thôn. Ngoài ra, bà còn tích cực vận động người dân sống tiết kiệm, chống lãng phí trong cưới hỏi, không ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa.

Cuối năm 2016, UBND xã Đá Bạc triển khai mô hình “Tiếng kẻng an ninh” tại một số thôn trọng điểm, trong đó có thôn Lồ Ồ. Bà Dương đã cùng cán bộ thôn tổ chức vận động người dân tại 4 tổ dân cư nghiêm túc tham gia. Chiếc kẻng sắt được bà Dương đặt ngay trong sân nhà, khi nhận được thông báo của người dân về các vụ mất trộm tài sản, bà liền gõ 3 tiếng kẻng, huy động tất cả mọi người cùng tham gia bắt giữ tội phạm. Nhờ đó, gần 1 năm nay, số vụ trộm cắp xe máy, vật nuôi của người dân ở thôn Lồ Ồ đã giảm đáng kể, tình đoàn kết giữa bà con hàng xóm ngày càng thắt chặt, gần gũi hơn.

Với những đóng góp của mình, ông Giã, bà Dương và 30 người uy tín khác đã được UBND huyện Châu Đức khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác phát huy vai trò người uy tín trong đồng bào DTTS tại địa phương năm 2016.

Ông Nguyễn Sinh Nhàn, Phó Phòng Dân tộc huyện Châu Đức cho biết, hiện nay huyện có 32 người uy tín, là cầu nối vững chắc giữa chính quyền địa phương với 10.000 người DTTS trên địa bàn. Trong thời gian qua, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, người uy tín đã làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS, giúp họ từng bước vươn lên thoát nghèo, đời sống sinh hoạt được ổn định. “Miệng nói, chân đi, tay làm, những người uy tín trên địa bàn huyện xứng đáng là những điển hình mẫu mực để bà con học tập và noi theo”, ông Nhàn khẳng định.

Bài, ảnh: NHƯ Ý

;
.