123
Xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu

Thứ Tư, 09/08/2017, 23:10 [GMT+7]
In bài này
.
Hội viên Hội Cựu chiến binh phường 7 tuyên truyền, nhắc nhở người dân để xe đúng nơi quy định tại đường Trương Văn Bang.
Hội viên Hội Cựu chiến binh phường 7 tuyên truyền, nhắc nhở người dân để xe đúng nơi quy định tại đường Trương Văn Bang.

Nhằm góp phần xây dựng TP.Vũng Tàu văn minh, xanh, sạch, đẹp, các phường, xã trên địa bàn thành phố đã và đang tập trung xây dựng một số tuyến đường kiểu mẫu. Kết quả bước đầu cho thấy, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên các tuyến đường này đã giảm hẳn, đường sá đã thông thoáng hơn, vệ sinh môi trường cũng được bảo đảm...

Thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TU của Thành ủy Vũng Tàu về xây dựng thành phố du lịch “xanh, sạch, đẹp”, ngày 13-3-2017, UBND TP.Vũng Tàu đã có văn bản chỉ đạo các phường, xã xây dựng ít nhất 1 tuyến đường kiểu mẫu trong năm 2017. Tuyến đường kiểu mẫu gồm các tiêu chí: Lòng đường, vỉa hè phải thông thoáng, sạch sẽ; không có tình trạng đục, phá vỉa hè, sơn, viết, vẽ nội dung quảng cáo lên tường rào, cột điện; các loại dây điện, cáp viễn thông phải được bó gọn...

Ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND phường 7 cho biết, phường đăng ký thực hiện 2 tuyến đường kiểu mẫu gồm: Trương Văn Bang và Nguyễn Thái Học. Phường đã phát bản cam kết, yêu cầu 100% hộ gia đình, hộ kinh doanh và các cơ quan, đơn vị trên 2 tuyến đường này ký cam kết không lấn chiếm lòng, lề đường, không đổ rác bừa bãi. UBND phường 7 giao Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên phường kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân chung tay xây dựng tuyến đường kiểu mẫu.

Theo ông Nguyễn Xuân Hòa, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường 7, thực hiện chỉ đạo của UBND phường, hàng ngày, Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với các đoàn thể bố trí hội viên đi dọc tuyến đường Trương Văn Bang và Nguyễn Thái Học để nhắc nhở người dân, hộ kinh doanh đậu xe đúng nơi quy định, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, không xả rác bừa bãi... Ngoài nhắc nhở, tuyên truyền hằng ngày, mỗi tháng 2 lần, các hội, đoàn thể của phường còn tổ chức quyét dọn, thu gom rác tại 2 tuyến đường nêu trên.

Xe máy được để trong vạch, vỉa hè thông thoáng tại tuyến đường kiểu mẫu Bacu. 
Xe máy được để trong vạch, vỉa hè thông thoáng tại tuyến đường kiểu mẫu Bacu. 

Tại phường 1, đường Phạm Ngũ Lão và Lý Thường Kiệt được chọn để xây dựng tuyến đường kiểu mẫu. Cán bộ, nhân dân khu phố 2 được phường giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý, thực hiện xây dựng 2 tuyến đường kiểu mẫu này. Bà Lại Kim Danh, Trưởng khu phố 2 cho biết: Ban điều hành khu phố phối hợp với lực lượng dân quân thường xuyên kiểm tra việc bảo đảm trật tự, mỹ quan đô thị trên 2 tuyến đường Phạm Ngũ Lão và Lý Thường Kiệt để kịp thời nhắc nhở những trường hợp lấn chiếm vỉa hè, đậu xe không đúng nơi quy định, xả rác bừa bãi... Ngoài ra, khu phố 2 còn vận động người dân sống ở hai tuyến đường này treo cờ Tổ quốc trước nhà có chiều cao bằng nhau (cao 2,5m tính từ mặt đất) nhân các dịp lễ, Tết để tạo sự đồng bộ, đẹp mắt.

Ngoài những con đường trên, hiện trên địa bàn TP.Vũng Tàu còn có nhiều tuyến đường khác đã được các phường, xã chọn để xây dựng tuyến đường kiểu mẫu như: Bacu (phường 1, 3, 4), Hoàng Hoa Thám (phường 2, 3, Thắng Tam), Lê Hồng Phong (phường 4, 7, 8, Thắng Tam), Lương Thế Vinh (phường 9), Ngô Quyền (phường Thắng Nhất), Bến Nôm (phường Rạch Dừa), Chi Lăng (phường 12), các tuyến đường trong khu tái định cư xã Long Sơn…

Ông Hoàng Xuân Nguyễn, Phó Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu, cho biết: Mới đây, Phòng Quản lý đô thị thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát việc xây dựng tuyến đường kiểu mẫu ở các phường, xã. Qua kiểm tra cho thấy, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè đã giảm hẳn, đường sá đã thông thoáng. Người dân sinh sống trên các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Hoàng Hoa Thám... đã tự giác tháo dỡ các bục bệ trên vỉa hè và mái che di động lắp đặt sai quy định. Tuy nhiên, trên một số tuyến đường như: Bacu, Lê Lợi, Nguyễn An Ninh, Chi Lăng… vẫn còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè để buôn bán.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường giám sát, đôn đốc các phường, xã tiếp tục chấn chỉnh, xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, bảo đảm vệ sinh môi trường trên các tuyến đường kiểu mẫu; đồng thời xem xét nhân rộng mô hình này tại các tuyến đường khác để góp phần xây dựng TP.Vũng Tàu văn minh, “xanh, sạch, đẹp”, ông Hoàng Xuân Nguyễn cho hay.

Bài, ảnh: CẨM NHUNG

;
.