123
Vun đắp ước mơ đến trường - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vun đắp ước mơ đến trường

Thứ Ba, 08/08/2017, 22:43 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Châu Văn Thắng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao phần thưởng cho các em: Nguyễn Thị Thanh Nga, Nguyễn Văn Sang và Hoàng Đình Nhật.
Ông Châu Văn Thắng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao phần thưởng cho các em: Nguyễn Thị Thanh Nga, Nguyễn Văn Sang và Hoàng Đình Nhật.

Mỗi năm, hàng ngàn suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh đã được các cấp công đoàn trao tặng cho HS-SV là con của công nhân, lao động có nhiều nghị lực vượt khó học giỏi. Nhờ những suất học bổng này, các HS-SV nghèo theo đuổi con đường đến trường.

Ba mất vì căn bệnh ung thư khi Nguyễn Văn Sang (phường Long Hương, TP.Bà Rịa) đang học lớp 10. Mẹ Sang là công nhân Công ty Công trình Đô thị TP.Bà Rịa. Nhà Sang có 3 chị em, Sang là con thứ 2. Kể từ khi ba mất, cuộc sống gia đình Sang gặp rất nhiều khó khăn. Chị gái của Sang thậm chí phải nghỉ học để đi làm, phụ mẹ nuôi các em ăn học. Đến giờ, nhớ lại những ngày sóng gió ập đến với gia đình, Sang vẫn chưa hết bàng hoàng. Sang kể: “Trong vòng 1 tháng từ khi phát hiện bệnh và chữa trị thì ba em mất. Ngay sau đó thì mẹ cũng nhập viện rồi nằm điều trị tại TP.Hồ Chí Minh cả tháng trời do bị sốc. Khi ấy, chị gái em phải nghỉ học lên thành phố chăm mẹ, ở nhà chỉ còn mình em và em trai. Lúc ấy thật sự em cảm thấy rất hoang mang. Cuộc sống gia đình đang yên lành bỗng trở nên thay đổi hoàn toàn”.

Tuy hoàn cảnh gia đình éo le nhưng Sang vẫn học rất giỏi. Suốt 12 năm liền Sang là học sinh giỏi rồi đỗ điểm cao vào ngành quản lý công nghiệp Trường ĐH Bách khoa. Trong những năm học đại học, Sang đi làm gia sư rồi tìm nhiều việc khác để làm kiếm tiền trang trải cho việc học. Ngay khi bước vào năm thứ nhất đại học, Sang đã được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh, mỗi năm 2 triệu đồng từ LĐLĐ tỉnh. Với Sang, sự quan tâm ấy đã tiếp thêm động lực để em vững bước trên con đường tìm kiếm tương lai. Vừa tốt nghiệp với tấm bằng giỏi, hiện Sang được nhận vào làm việc tại Công ty CP Năng lượng IREX.

Sinh ra và lớn lên tại xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc, từ nhỏ Nguyễn Thị Thanh Nga, SV năm thứ 4 Trường ĐH Kinh tế Luật (TP.Hồ Chí Minh) đã ước mơ trở thành nữ tiếp viên hàng không. Gặp Thanh Nga khi em vừa đoạt Quán quân cuộc thi Nét đẹp sinh viên ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh. Thanh Nga là một trong số những tấm gương tiêu biểu về tinh thần tự học. Hoàn cảnh gia đình Nga rất khó khăn. Mẹ của Nga làm công nhân may của Công ty CP May xuất khẩu Vũng Tàu. Từ nhỏ Nga lớn lên trong sự chăm sóc của bà ngoại. Mỗi tháng Nga chỉ được gặp mẹ 1 lần khi mẹ tranh thủ về thăm nhà. Dẫu sống trong cảnh thiếu thốn cả về tình cảm lẫn vật chất nhưng Nga lại là cô gái giàu nghị lực và có kết quả học tập xuất sắc.

“Nhà nghèo, lương mẹ em mỗi tháng chỉ khoảng 6 triệu đồng nhưng phải lo cho cả em và bà ngoại nên em hầu như không đi học thêm. Em tự lên thời gian biểu để học ở nhà. Do không có mẹ ở bên cạnh nên ngay từ nhỏ mọi thứ trong cuộc sống em đều phải tự chủ động, nhất là việc học. Sự nỗ lực và vất vả của mẹ để lo cho mình đã thôi thúc em cố gắng học tập”, Thanh Nga kể. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng suốt 12 năm học em đều là học sinh giỏi toàn diện. Với kết quả học tập ấy, Nga đã nhận được rất nhiều suất học bổng từ nhà trường và học bổng Nguyễn Đức Cảnh. Khi em bước vào năm thứ nhất đại học, em tiếp tục được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh mỗi năm 2 triệu đồng cho tới khi kết thúc quá trình học đại học.

Đại diện Công Đoàn Viên chức tỉnh trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con CNVCLĐ vượt khó hiếu học.
Đại diện Công Đoàn Viên chức tỉnh trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con CNVCLĐ hiếu học.

Tuy mang trong mình căn bệnh ung thư máu nhưng em Hoàng Đình Nhật (lớp 8A3, Trường THCS Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc) vẫn lạc quan và có kết quả học tập tốt. Chị Hoàng Thị Hủy, mẹ của Đình Nhật cho biết, khi Nhật đang học lớp 7 thì cháu bị ung thư máu. Năm ấy, Nhật phải nghỉ học 1 năm để điều trị bệnh tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Hiện tại, hàng tháng ba mẹ vẫn thay phiên đưa Nhật lên TP.Hồ Chí Minh để điều trị. Dù biết mình mang căn bệnh quái ác nhưng Nhật vẫn luôn lạc quan và học giỏi. Ba mẹ của Nhật đều là giáo viên. Với đồng lương ít ỏi, suốt 2 năm nay gia đình em phải vay mượn khắp nơi để chạy chữa bệnh cho con. Thương ba mẹ vất vả, mỗi lúc vào thuốc dù rất đau nhưng Nhật vẫn giấu để ba mẹ yên lòng. Đình Nhật nói rằng: “Em chỉ có một mong ước là được chữa lành bệnh để tiếp tục đi học. Em rất vui vì năm nay là năm đầu tiên em được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh”.

Không chỉ có Thanh Nga, Đình Nhật và Nguyễn Văn Sang mà còn rất nhiều tấm gương về tinh thần vượt khó học giỏi của các em HS-SV được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh. Bà Huỳnh Thị Phúc, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Khi trực tiếp đến từng gia đình để khảo sát hoàn cảnh các em, chúng tôi rất xúc động. Có rất nhiều em gia cảnh rất khó khăn, ba mẹ làm công nhân, nhà rất nghèo nhưng học rất giỏi. Mong muốn của chúng tôi khi triển khai học bổng Nguyễn Đức Cảnh là bắc nhịp cầu nối giúp các cháu HS-SV thực hiện ước mơ đến trường”, bà Huỳnh Thị Phúc khẳng định.

Suốt 24 năm qua, học bổng Nguyễn Đức Cảnh đã được trao cho 10.000 HS-SV là con CNVCLĐ vượt khó hiếu học và vượt khó học giỏi với số tiền gần 20 tỷ đồng. Từ năm 2015, LĐLĐ tỉnh triển khai chương trình học bổng dài hạn hỗ trợ cho 13 HS-SV hết quá trình học tập với số tiền 2 triệu đồng/năm/em. Trong số này có 5 em hiện đã ra trường đi làm và có công việc ổn định.

Bài, ảnh: ĐÔNG TRÚC

;
.