123
Viêm gan do rượu bia, làm sao trị hết? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Viêm gan do rượu bia, làm sao trị hết?

Thứ Sáu, 11/08/2017, 08:44 [GMT+7]
In bài này
.

 Tôi bị men gan cao, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ cách đây nhiều năm. Đến năm 2015, tôi bị viêm gan do uống nhiều rượu, bia. Tôi đã từng điều trị tại nhiều bệnh viện nhưng không thuyên giảm. Hiện nay, tôi đã bớt dùng rượu, bia nhưng do tính chất công việc nên thỉnh thoảng tôi vẫn phải dùng. Xin bác sĩ tư vấn giúp làm sao trị hết bệnh? (Nguyễn Văn Nam, TP. Vũng Tàu)

Chào bạn!

Trường hợp của bạn nên bỏ rượu bia, giảm mỡ máu để điều trị nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ. Tiếp đó, bạn cần duy trì khám gan, khám tổng quát định kỳ mỗi 3-6 tháng một lần, nhằm phát hiện sớm các bệnh lý ở gan. Bạn nên hạn chế hút thuốc lá, tránh tiếp xúc thường xuyên với hóa chất độc hại.

Về chế độ dinh dưỡng, bạn cần dùng thực phẩm sạch, ăn chín uống sôi, hạn chế dùng các món tái, nội tạng động vật như tim, gan, lòng…; tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây (tối thiểu 400g/ngày), hạn chế nước uống có gas. Đặc biệt, bạn nên chọn nhóm thực phẩm dễ hấp thu và tiêu hóa như gạo, ngũ cốc, các loại đạm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng ít chất béo như lòng trắng trứng, thịt cá nạc, sữa không béo, đậu hũ.

Ngoài ra, bạn cần có chế độ vận động hợp lý (tối thiểu 30 phút/ngày), duy trì cân nặng phù hợp.

PGS.TS.BS BÙI HỮU HOÀNG
(BV Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh)

Chuyên mục này do Báo Vũng Tàu Chủ nhật phối hợp Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí AloBacsi.vn thực hiện.

 

;
.