123
Rắn biển - Dược liệu chống viêm, giảm đau - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Rắn biển - Dược liệu chống viêm, giảm đau

Thứ Sáu, 11/08/2017, 08:47 [GMT+7]
In bài này
.

Việt Nam có nguồn tài nguyên dược liệu rất phong phú và đa dạng, chúng có ở khắp mọi nơi, từ rừng núi đến biển đảo. Trong đó, rắn biển là một thực phẩm ngon và vị thuốc tốt của cư dân miền biển.

Rắn biển có nhiều loài khác nhau, nhưng chỉ có vài loài được dùng làm thuốc phổ biến như rắn khoanh, rắn vết và rắn cơm. Mức độ độc của nọc rắn cũng khác nhau tùy theo từng loài, việc phân biệt rắn độc hay không chủ yếu dựa vào đặc điểm ở đầu và màu sắc. Loại độc nhất là rắn kim, đầu nhỏ có màu vàng. Chất độc của nó mạnh hơn nhiều so với rắn hổ mang.

Các kết quả nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, thịt rắn biển chứa protid và nhiều acid amin thiết yếu cho cơ thể như: arginin, cystin, cytein, corin, glycin, isoleucin, leucin, lysin, histidin, acid glutamic, ornithin, hydroxyprolin, treonin, tyrosin, valin.

BS Đông y Võ Thanh Sơn (Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á) cho biết: “Trong Đông y, rắn biển có tên là hải xà nhục, có mùi tanh, vị mặn, tính ẩm, có tác dụng chống viêm, giảm đau rõ rệt, trị viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa và đau cột sống, viêm thần kinh tọa. Chúng được dùng dưới dạng thuốc sắc, thuốc bột, hay rượu thuốc”.

Rượu ngâm rắn biển giúp giảm viêm, giảm đau: Không có phần nào của rắn bị bỏ phí. Nó có thể được sử dụng để chế biến món ăn, đồ uống hoặc làm thuốc. Thịt rắn có thể chiên giòn, nấu súp, lẩu. Dạng dùng thông dụng nhất là ngâm rượu, có thể ngâm riêng từng loại hoặc kết hợp rắn khoang, rắn vết và rắn cơm với nhau theo tỷ lệ 1:3. Nghĩa là 1 phần thịt rắn ngâm với 3 phần rượu 40 độ, để trong 15-20 ngày là dùng được. Nếu có điều kiện để càng lâu càng tốt.

Ngoài ra, thịt và xương rắn biển sấy khô, tán bột, rây mịn làm thành viên uống cũng có công dụng giảm viêm, giảm đau nhanh, giúp bệnh nhân ăn ngủ tốt, tăng cân.

Mật rắn biển: Trong các phủ tạng của rắn biển, quan trọng nhất là túi mật nên khi gỡ cần nhẹ nhàng, mật gỡ xong đem ngâm cồn để sau này chế thêm vào rượu hay làm thành chế phẩm riêng. Mật rắn biển có tác dụng chống viêm, giảm đau, an thần, gây ngủ.

Tiết rắn biển: pha với rượu và chất thơm. Tiết rắn biển có tác dụng chữa đau lưng, nhức xương, thiếu máu, chóng mặt. Lưu ý, người bị bệnh tăng huyết áp không được dùng.

Mỡ rắn biển (hải xà cao): chiên lấy nước, bôi chữa bỏng như các loại mỡ động vật khác.

HOÀNG THÚY

Chuyên mục này do Báo Vũng Tàu Chủ nhật phối hợp Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí AloBacsi.vn thực hiện.

 

;
.