123
Những ngày hè vui - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Những ngày hè vui

Thứ Sáu, 11/08/2017, 22:40 [GMT+7]
In bài này
.
Học sinh Trường TH Phước Thắng (TP. Vũng Tàu) học bơi tại trường.
Học sinh Trường TH Phước Thắng (TP. Vũng Tàu) học bơi tại trường.

Hè năm 2017, lần đầu tiên Sở GD-ĐT chỉ đạo các nhà trường mở cổng trường để HS sử dụng sân chơi, bãi tập, thư viện, phòng chức năng... Nhiều trường đã tổ chức hoạt động này một cách sôi động, HS có thêm nhiều sân chơi bổ ích.

RẤT PHÙ HỢP VỚI HS KHU VỰC ĐÔ THỊ

4 giờ chiều, tại sân thể thao Trường THPT Vũng Tàu (TP. Vũng Tàu), có khoảng 30 HS cả nam và nữ đang say sưa tập luyện bóng rổ. Trong bộ đồ thể thao khỏe khoắn, trán lấm tấm mồ hôi, em Phạm Ngọc Thanh Xuân, HS lớp 10A8 phấn khởi: “Hè năm nay, em đăng ký học môn bóng ném tại trường từ 7-8 giờ 30 phút các buổi sáng thứ 3, 5, 7 hàng tuần. Ngoài ra, buổi chiều, em còn tới trường tập bóng rổ với các bạn. Em cảm thấy rất thích thú vì trong hè vẫn có sân chơi ngay tại ngôi trường thân thuộc của mình”.

Hè năm 2017, Trường THPT Vũng Tàu mở lớp dạy 6 môn thể dục - năng khiếu tự chọn là: bơi, cầu lông, cờ vua, bóng đá, bóng rổ, bóng ném ngay tại trường, thu hút hơn 1.000 HS 2 khối 10 và 11 tham gia. Cô Nguyễn Thị Huế, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngay từ cuối năm học, nhà trường đã triển khai cho HS tự chọn môn học để đăng ký và bắt đầu lớp  từ ngày 5-6. Ban Giám hiệu đã huy động GV tổ thể dục của trường và GV có chuyên môn của các trường lận cận để giảng dạy, hướng dẫn cho HS. Để tạo thuận lợi cho HS trong học tập, nhà trường thực hiện chia ca, mỗi ca khoảng 1,5-2 giờ, học phí dao động từ 150-200 ngàn đồng/môn cho cả khóa học.

“Điểm nhấn” trong dịp hè năm nay là một số trường trên địa bàn tỉnh đã đưa bể bơi di động vào dạy bơi cho HS theo hình thức xã hội hóa. Tại TP. Vũng Tàu, Trường TH Phước Thắng là đơn vị đầu tiên thực hiện thí điểm. Ngay từ đầu hè, nhà trường đã phối hợp với Công ty CP Hỗ trợ Đầu tư và Phát triển Giáo dục Quốc tế VES lắp đặt bể bơi di động với tổng diện tích khoảng 300m2. Đến ngày 20-6, bể bơi đi vào hoạt động với 600 HS tham gia. Nhà trường đã tổ chức các lớp học bơi từ 7 giờ sáng tới 18 giờ hàng ngày, thời gian học 1 giờ cho mỗi ca, học phí 499 ngàn đồng/khóa học.

HS Trường THPT Vũng Tàu (TP. Vũng Tàu) chơi bóng rổ tại trường trong dịp hè.
HS Trường THPT Vũng Tàu (TP. Vũng Tàu) chơi bóng rổ tại trường trong dịp hè.

TĂNG ĐẦU TƯ CƠ SỞ VẬT CHẤT Ở CÁC TRƯỜNG NÔNG THÔN

Khác với ở khu vực đô thị, chương trình mở cổng trường để HS vui hè ở các trường vùng nông thôn, xa trung tâm còn khá đơn điệu. Các nhà trường cũng chưa tổ chức được nhiều hoạt động thể thao - năng khiếu để thu hút HS. Thầy Nguyễn Khoa Đông, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quang Cường (TP. Bà Rịa), trong hè, nhà trường mở cổng cho HS vào trường sử dụng sân chơi, bãi tập nhưng chỉ một vài HS tới. Tương tự, khuôn viên Trường THCS Quang Trung (huyện Châu Đức) cũng khá vắng vẻ. Thầy Nguyễn Nghiêm Toản, Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung cho hay, do cơ sở vật chất còn hạn chế, không có phòng chức năng, chỉ có một bãi tập rất thô sơ nên nhà trường không thể tổ chức các hoạt động thể thao - năng khiếu cho HS. Nếu như chỉ mở cổng trường mà không có các hoạt động đa dạng, phong phú thì không thể thu hút HS.

Cô Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường THPT Xuyên Mộc (huyện Xuyên Mộc) cho biết thêm, trong dịp hè, do khó điều động GV nên nhà trường không mở rộng thêm các hoạt động khác cho HS mà chỉ duy trì lớp võ thuật vào các buổi chiều. Ngoài ra, nhà trường cũng mong muốn được phổ cập bơi cho HS ngay tại trường nhưng do chưa có bể bơi nên không tổ chức được. Nhìn chung, dịp hè năm nay, hoạt động hè của trường chưa lôi cuốn HS tham gia.

Ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT đánh giá: Dịp hè năm 2017, lần đầu tiên Sở GD-ĐT chỉ đạo các nhà trường mở cổng trường để HS sử dụng sân chơi, bãi tập, phòng chức năng, thư viện... Tuy nhiên, chỉ một số trường ở khu vực thành phố, trung tâm làm tốt công tác tổ chức hoạt động trong hè tại trường, thu hút đông đảo HS tham gia. Còn các trường ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa, việc thực hiện còn rất hạn chế. Nguyên nhân là do các nhà trường chưa chủ động, tích cực trong việc lên kế hoạch tổ chức, cơ sở vật chất chưa bảo đảm; một bộ phận HS phụ giúp gia đình trong hè nên chưa tham gia các hoạt động thể thao, năng khiếu...

Bài, ảnh: HOÀNG DƯƠNG

Để đa dạng hóa các hoạt động trong hè, dịp hè năm 2017, Sở GD-ĐT cùng UBND các huyện, thành phố phối hợp với Công ty CP Hỗ trợ Đầu tư và Phát triển Giáo dục Quốc tế VES rà soát cơ sở vật chất, nhu cầu, điều kiện tổ chức dạy bơi tại trường học để tiến hành đầu tư và đưa bể bơi đưa vào sử dụng. Đến nay, đã có 16 trường TH trên địa bàn TP. Vũng Tàu và huyện Tân Thành được lắp đặt bể bơi di động, dạy bơi cho HS theo hình thức xã hội hóa. Năm học 2017-2018, dự kiến sẽ có hơn 50 trường TH, THCS, THPT được lắp đặt bể bơi. Sở GD-DT yêu cầu các phòng GD-ĐT tổng hợp đề xuất của các trường để điều chỉnh nội dung và thời lượng môn thể dục nhằm đưa môn bơi vào học chính khóa ở phần tự chọn ngay từ lớp 1. Ngoài ra, sở sẽ tổ chức tập huấn GV để từng bước đáp ứng yêu cầu của việc phổ cập bơi trong trường học.

Trong dịp hè, số lượng GV có mặt tại trường ít, trong khi lượng HS khá đông nên việc quản lý vất vả. Để hoạt động trong hè hiệu quả, an toàn, phụ huynh cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong quản lý hoạt động vui chơi của các em.

 (Cô Nguyễn Thị Huế, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vũng Tàu).

Bên cạnh chủ trương mở cổng trường cho HS vui hè, ngành giáo dục cần có chỉ đạo về việc điều động GV tham gia hoạt động và quy định rõ ràng về cơ chế thu để các trường không gặp vướng mắc khi tổ chức thực hiện. Ngoài ra, cần trang bị thêm cơ sở vật chất cho các nhà trường để có đủ điều kiện tổ chức hoạt động trong dịp hè.

(Cô Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường THPT Xuyên Mộc).

Hiện nay, đội ngũ GV thể dục tại các trường chưa đáp ứng được yêu cầu của việc tổ chức hoạt động trong hè tại nhà trường. Thời gian tới, Sở GD-ĐT cần tập huấn cho cán bộ, GV, nhân viên các trường để công tác tổ chức hoạt động trong hè tại trường thuận lợi, hiệu quả hơn.

(Cô Nguyễn Thị Minh, Hiệu trưởng Trường TH Phước Thắng, Vũng Tàu)

 

;
.