123
Nhân rộng mô hình tặng SGK cũ cho học sinh vùng khó khăn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhân rộng mô hình tặng SGK cũ cho học sinh vùng khó khăn

Thứ Ba, 08/08/2017, 22:43 [GMT+7]
In bài này
.

Vừa qua, do ảnh hưởng của các đợt lũ lụt hoành hành ở các tỉnh miền núi phía Bắc, nhất là các tỉnh Yên Bái, Sơn La... khiến cho nhiều gia đình phải lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất”, sách giáo khoa (SGK) và đồ dùng học tập của học sinh (HS) bị lũ cuốn trôi trong khi năm học mới đã sắp bắt đầu. Việc quyên góp ủng hộ, sử dụng SGK cũ là một chủ trương rất nhân văn, cần được khuyến khích, nhân rộng.

Có một thực tế là, ở các vùng đồng bằng, thành phố, nơi có điều kiện phát triển kinh tế, việc mỗi HS có được một bộ SGK mới trong dịp bước vào năm học là chuyện bình thường. Nhưng ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, những vùng chịu hậu quả của thiên tai, vẫn còn nhiều HS không có SGK, phải đến lớp học “chay”. Số lượng SGK cũ trong HS hiện nay là rất đáng kể. Trong nhiều năm qua, chủ trương quyên góp ủng hộ, sử dụng SGK cũ đã được ngành GD-ĐT và các tổ chức xã hội thường xuyên phát động. Một số lượng lớn SGK đã được quyên góp, kịp thời giúp đỡ HS vùng sâu, vùng xa gặp khó khăn do thiên tai. Trung bình, mỗi bộ SGK ở các cấp học dao động từ khoảng 150-250 ngàn đồng thì việc thực hiện chủ trương này có thể sẽ tiết kiệm được số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Bên cạnh đó, ý thức tiết kiệm, tinh thần tương thân tương ái từ chủ trương này mang lại có thể tác động tích cực tới nhận thức, tư tưởng của mỗi HS.

Để nhanh chóng đưa chủ trương này thành một cuộc vận động lớn, được thực hiện thường xuyên, liên tục, có chất lượng, Sở GD-ĐT cần có sự quán triệt chỉ đạo đến tận các đơn vị trường học. Trong mỗi nhà trường, các tổ chức Đoàn - Đội cần đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động góp sách. Các công ty, trung tâm sách và thiết bị trường học ở các huyện, thành thị cũng cần vào cuộc bằng cách trích một phần kinh phí tổ chức thu mua SGK cũ còn sử dụng được để ủng hộ hoặc bán lại cho HS có hoàn cảnh khó khăn với giá rẻ.

BÙI MINH TUẤN
(GV Trường THPT Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An)

;
.