123
Làm gì để con học tốt khi vào lớp 1? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Làm gì để con học tốt khi vào lớp 1?

Thứ Sáu, 11/08/2017, 08:41 [GMT+7]
In bài này
.
Những ngày đầu, cha mẹ nên học cùng con.
Những ngày đầu, cha mẹ nên học cùng con.

Cách đây mấy hôm, đến nhà người bạn có con chuẩn bị vào lớp một, tôi đang định gõ cửa thì nghe tiếng mẹ cháu mắng: “Ngốc quá, có thế thôi mà không biết, mẹ chán con lắm…”. Định quay về, nhưng suy nghĩ một lát, tôi quyết định vào xem cháu “ngốc” đến mức nào. Tôi gõ cửa. Cửa mở, cháu bé chạy ra nắm lấy tay tôi, nước mắt ngắn dài. Thực ra, lúc này cả hai mẹ con cùng khóc.

“Con đưa bài bác xem nào”. Tôi nói với cháu. Cháu đưa bài toán mẹ ra cho giải: 7 - 3 + 2 =?  ; 5 + 8  =?    ;  6  - ?  =  0. Tôi giật mình, cháu chưa vào lớp 1 mà mẹ đã bắt cháu giải các bài toán này sao? Học là một quá trình tích lũy liên tục, cần phải có thời gian. Điều cần phải giúp cháu lúc này là gì? Chắc chắn không phải là cho cháu đi học thêm, học trước chương trình lớp 1, hướng dẫn cháu giải các bài toán, đọc được các bài trong sách giáo khoa… Cuộc gặp gỡ đó cứ để mãi ấn tượng trong tôi và thúc đẩy tôi đi tìm phương pháp giúp các cháu chuẩn bị vào lớp 1 có thể học tốt.

Để giúp các cháu học tốt, điều trước tiên là cha mẹ, nhà trường (mầm non), mọi người cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng tới trường cho trẻ. Được vào lớp 1, đó là sự chờ đợi, mong mỏi không chỉ của bản thân đứa trẻ mà còn là của mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là cha mẹ. Vào lớp 1 rồi có học tốt hay không, điều đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó phương pháp giáo dục trong gia đình có vai trò rất quan trọng. Các bậc cha mẹ phải giải đáp một cách chính xác, đúng đắn, sáng tạo các câu hỏi: cần chuẩn bị cho con những gì khi tới trường? Giúp con học như thế nào? Ở trường con học những gì? Cho con chơi và học ra sao?...

Giúp con học là một nghệ thuật của cha mẹ, vì nó không quy định cho cha mẹ một bài bản cứng nhắc mà đòi hỏi cha mẹ phải có sự sáng tạo. Chúng tôi nêu lên một số điều cần thiết để giúp cho trẻ có thể học tốt ngay từ lớp 1, tạo đà để học tốt ở tiểu học, làm cơ sở để học tốt ở các bậc học trên.

MƯỜI ĐIỀU NÊN LÀM

1. Dù khó đến đâu cũng phải chuẩn bị đầy đủ, sách vở, đồ dùng học tập cho con.

2. Tạo điều kiện cho con có chỗ học tập ở nhà (góc học tập) yên tĩnh, thoáng mát, đủ ánh sáng.

3. Giúp con xây dựng thời gian biểu hợp lý, tập cho trẻ có thói quen giờ nào, việc nấy.

4. Tổ chức, quản lý, xây dựng nề nếp học tập ở nhà cho trẻ: động viên, nhắc nhở trẻ ngồi vào bàn học đúng giờ, đúng nơi quy định, bảo đảm thời gian học tập. Những ngày đầu, cha mẹ phải ngồi học cùng con; kết hợp giữa học tập với nghỉ ngơi một cách hợp lý, tránh để trẻ mệt mỏi, căng thẳng. Cha mẹ hãy kể cho con nghe một số câu chuyện hay, cung cấp sách báo phù hợp với lứa tuổi cho trẻ tự đọc. Làm được như vậy chắc chắn sẽ tạo cho trẻ hứng thú ngồi vào bàn học và dần dần sẽ xây dựng được nề nếp hoc tập, việc học đối với trẻ không còn là bắt buộc mà trở thành điều tự nguyện và hứng thú.

5. Tạo điều kiện cho trẻ học mà chơi, chơi mà học.

6. Gia đình phải luôn có “không khí học tập”, tôn trọng giờ học, việc học của trẻ.

7. Giúp trẻ về nội dung học tập. Để làm được điều này, cha mẹ phải nghiên cứu chương trình, sách giáo khoa, liên hệ với giáo viên để biết được việc học tập của con ở trường. Cha mẹ hướng dẫn con học chứ không phải làm giùm, nghĩ giùm trẻ, có thể giao thêm việc học cho con nếu thấy con có khả năng.

8. Cần theo dõi việc học tập ở nhà của con. Khi trẻ chuẩn bị đi học, cha mẹ cần xem con đã học kỹ bài chưa, nhắc con chuẩn bị đồ dùng học tập đầy đủ. Khi trẻ học bài, cha mẹ hãy nhắc trẻ phải hiểu nội dung mới ghi nhớ, hồi tưởng bài đã học trên lớp để nắm nội dung. Khi trẻ làm bài, hãy nhắc trẻ thuộc lý thuyết rồi mới làm bài tập, mạnh dạn vận dụng kiến thức đã học.

9. Biết kích thích thái độ học tập của trẻ bằng những lời động viên, khen thưởng kịp thời khi trẻ đạt được những thành công trong học tập dù rất nhỏ.

10. Tạo được quyền uy đối với trẻ, có thái độ nghiêm khắc trong những lúc cần thiết.

MƯỜI ĐIỀU NÊN TRÁNH

1. Bắt trẻ học quá nhiều, hết cả thời gian vui chơi.

2. Làm ồn, sai vặt khi con đang học.

3. Nôn nóng, đòi hỏi quá cao đối với trẻ.

4. Dạy trước chương trình.

5. Viện cớ bận nên “khoán trắng” việc dạy dỗ cho nhà trường, thầy cô giáo.

6. Phê bình, mắng mỏ trẻ.

7. Nuông chiều trẻ quá mức, muốn gì, được nấy.

8. “Cay cú” khi trẻ thua bạn bè.

9. Dùng tiền để khuyến khích trẻ học.

10. Để trẻ ỷ lại vào cha mẹ mà coi thường việc học.

Cha mẹ làm được những điều trên, trẻ sẽ có nề nếp học tập nghiêm túc, giúp học tốt ngay từ lớp 1. Việc xây dựng nề nếp học tập là một trong những bí quyết dẫn đến thành công trong học tập của con em chúng ta.

TS.NGUYỄN CHÍ TĂNG
(Giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm BR-VT)

;
.