123
Huyện Xuyên Mộc: Điểm sáng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Huyện Xuyên Mộc: Điểm sáng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thứ Hai, 28/08/2017, 22:53 [GMT+7]
In bài này
.
Lực lượng công an, dân quân xã Xuyên Mộc tuần tra bảo đảm ANTT trên địa bàn.
Lực lượng công an, dân quân xã Xuyên Mộc tuần tra bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng của huyện Xuyên Mộc đã triển khai thực hiện khá tốt phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDTGBVANTQ) trên địa bàn. Trong đó, nhiều mô hình điểm đạt hiệu quả cao, giúp người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực tham gia phòng chống tội phạm.

Chúng tôi đến khu phố Thạnh Sơn thuộc TT. Phước Bửu - trung tâm của huyện Xuyên Mộc vào một ngày cuối tháng 8. Gặp và trao đổi với bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Trưởng Ban điều hành khu phố Thạnh Sơn, được biết: Cách đây 5 năm, tình hình ANTT ở địa bàn diễn biến phức tạp, thường xuyên xảy ra các vụ trộm cắp vặt như: công tơ điện, máy bơm nước, vật dụng sinh hoạt gia đình. Tuy nhiên, từ khi triển khai mô hình “Tổ liên gia tự quản (LGTQ)” tại khu phố Thạnh Sơn (37 tổ LGTQ/hơn 500 hộ dân) và 6 khu phố còn lại của TT. Phước Bửu vào năm 2012, địa bàn phức tạp về ANTT đã từng bước chuyển hóa dần trở thành địa bàn an toàn. “Mỗi hộ trong tổ LGTQ đều có số điện thoại của nhau và của cơ quan chức năng, đồng thời được trang bị một kẻng an ninh để khi phát hiện tội phạm thì đánh kẻng báo động cho người xung quanh cùng vây bắt. Các hộ dân rất đồng tình hưởng ứng tham gia mô hình này vì vừa bảo đảm an ninh trật tự tại khu dân cư, vừa tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các hộ dân với nhau”, bà Nga chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Thế, Chủ tịch UBMTTQVN TT. Phước Bửu cho biết, hiện 7 khu phố của thị trấn đã xây dựng được 120 tổ LGTQ với hầu hết hộ dân tham gia. Hàng năm, các tổ LGTQ đều tổ chức 1-2 buổi diễn tập nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống tội phạm. Qua 5 năm triển khai mô hình này, tội phạm đã giảm rõ rệt, đặc biệt là nạn trộm cắp vặt và chưa có vụ phạm pháp nghiêm trọng nào xảy ra. Cơ quan chức năng đã nhận được nhiều tin báo có giá trị từ các tổ LGTQ phục vụ tốt cho công tác điều tra phá án.

Tương tự, mô hình “Đội dân phòng - dân quân cơ động” tại xã Xuyên Mộc gồm 20 thành viên của lực lượng dân phòng và dân quân, triển khai từ năm 2011 đến nay cũng góp phần rất lớn trong việc bảo đảm ANTT trên địa bàn. Điểm nổi bật mang lại hiệu quả của mô hình này là huy động lực lượng bảo vệ ở các thôn, ấp về một đầu mối tại xã. Theo đó, chia thành 2 đội hàng đêm luân phiên tuần tra khép kín địa bàn 9 thôn, ấp; đồng thời chốt trực, mật phục những điểm nghi vấn, kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra. Thành viên trong đội được trang bị các công cụ hỗ trợ trong khi thực hiện nhiệm vụ như: roi điện, bình xịt hơi cay, gậy... “Địa bàn xã có nhiều khu vực dân cư thưa thớt nên người dân rất ái ngại khi đi trên đường vào ban đêm. Tuy nhiên, từ khi có tổ tuần tra cơ động liên tục của các anh em dân phòng và dân quân, chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn trước rất nhiều”, bà Nguyễn Thị Hoa, ấp Nhân Nghĩa, xã Xuyên Mộc bày tỏ.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Trưởng Công an xã Xuyên Mộc cho biết, thời gian qua, lực lượng dân phòng và dân quân đã phối hợp nhuần nhuyễn, hỗ trợ đắc lực cho công an xã trong việc phát hiện, bắt giữ các đối tượng phạm tội. Nhờ vào mô hình này, tình hình ANTT trên địa bàn xã ngày càng được bảo đảm, số vụ đánh nhau, trộm cắp vặt đã giảm rõ rệt. Đặc biệt, từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng tuần tra đã kịp thời phát hiện, phối hợp với công an xã xử lý 30 trường hợp các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo ông Nguyễn Văn Đấu, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Xuyên Mộc,  ngoài 2 mô hình trên, huyện còn xây dựng được các mô hình điểm về phong trào TDTGBVANTQ, như: “Tổ cơ động bảo đảm ANTT” tại xã Bình Châu với 12 thành viên; 90 “Câu lạc bộ phòng chống tội phạm” tại 13 xã, thị trấn với hơn 4.700 thành viên; 100 “Tổ hòa giải” tại 13 xã, thị trấn với hơn 800 thành viên, 110 “Tổ địa bàn dân cư” tại 13 xã, thị trấn với hơn 11 ngàn thành viên. Đồng thời, huyện đã xây dựng được lực lượng nòng cốt trong phong trào TDTGBVANTQ, gồm: 92 tổ dân phòng/598 thành viên, 8 tổ bảo vệ dân phố/24 thành viên.

Thời gian qua, phong trào TDTGBVANTQ đã được UBMTTQVN huyện và các tổ chức thành viên phối hợp cùng chính quyền phát động rộng rãi trong đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân thông qua các buổi tuyên truyền, họp dân thông báo phương thức, thủ đoạn của các loại đối tượng hình sự để nhân dân phòng ngừa, đề cao tinh thần cảnh giác và tham gia tố giác tội phạm. Từ đầu năm 2017 đến nay, người dân đã cung cấp 116 tin, trong đó 74 tin có giá trị, giúp lực lượng công an điều tra, phá án, thu hồi tài sản trả lại cho người bị hại.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

;
.