123
Cha mẹ chồng muốn có thêm cháu nội - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
GỠ RỐI:

Cha mẹ chồng muốn có thêm cháu nội

Thứ Sáu, 11/08/2017, 08:36 [GMT+7]
In bài này
.

Tôi 34 tuổi, có 2 con, cháu trai đang học lớp 6 và bé gái học lớp 3. Vợ chồng tôi ở với ba mẹ chồng và kinh tế gia đình tương đối khá giả. Gần đây, ba mẹ chồng nói muốn tôi sinh thêm một cậu con trai nữa vì ông bà chỉ có duy nhất chồng tôi nên muốn có đông cháu. Tôi từ chối vì đã lớn tuổi, sức khỏe lại không được tốt và đã có con trai - gái đầy đủ. Tuy nhiên, mẹ chồng tôi bóng gió rằng nếu tôi không chịu sinh thêm, bà sẽ cho chồng tôi ra ngoài kiếm thêm đứa cháu nội nữa. Chồng tôi vì nghe lời ba mẹ cũng thuyết phục tôi tiếp tục mang bầu. Tôi cảm thấy rất khó nghĩ. Tôi phải làm sao đây? (Nguyễn Thị Hòa, phường 11, TP. Vũng Tàu)

Chị Hòa thân mến!

Người Việt Nam có tư tưởng coi đông con là có phúc. Tư tưởng này hiện nay vẫn còn tồn tại trong nhiều người, nhất là những người lớn tuổi. Hơn nữa, việc sinh thêm con/cháu đối với họ sẽ tránh được nhiều rủi ro trong một số trường hợp chỉ có một con trai/cháu trai, chẳng hạn như sẽ giúp ích trong việc thờ tự, chăm sóc, thăm hỏi ông bà lúc bệnh tật, tuổi già, đỡ đần, gánh vác sự nghiệp gia đình. Ngoài ra, họ rất thích được có tiếng nói, tiếng cười của trẻ để vui cửa vui nhà, được bầu bạn, chăm nom (vì họ có nhiều thời gian, gia đình lại có kinh tế có thể thuê mướn người trông nom).

Về phía chị, tôi nghĩ chắc chị bị những dấu vết ám ảnh trong quá khứ khi mang thai nên chị rất sợ, lo lắng.

Nếu sinh con, chị sẽ làm vui lòng gia đình chồng nhưng phải đối mặt với những vất vả trong quá trình mang thai, sinh con và có thể là cả những rủi ro khi sinh nở. Nếu chị không sinh con thì chị sẽ không phải đối mặt với những vất vả trên, nhưng lại đối mặt với chuyện khó ăn nói với gia đình chồng và tâm lý sợ chồng có con ngoài luồng.

Nếu chị muốn sinh con nữa thì không phải bàn, còn nếu không muốn sinh con nữa, hãy dành thời gian thuyết phục ba mẹ và chồng. Chị hãy lựa chọn thời gian ấm cúng, thân tình và bản thân hai bên đều vui vẻ, sáng suốt thì hiệu quả sẽ cao hơn. Chị có thể phân tích cho họ một số khía cạnh như: chị đã từng vất vả như thế nào trong những lần sinh trước và nó để lại dấu ấn xấu ra sao đối với chị hiện nay; phân tích các nguy cơ có thể xảy ra với chị, với đứa bé khi người mẹ ở tuổi lớn như thế này; nếu chồng chị sinh một đứa trẻ ngoài luồng là phá vỡ hạnh phúc gia đình, làm cho con cái khổ…

Chúc chị có lựa chọn phù hợp!

TS NGUYỄN THỊ MINH
(Chuyên gia tư vấn tâm lý, Học viện Hành chính)

;
.