123
Cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và tiếp tục chết - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và tiếp tục chết

Thứ Sáu, 11/08/2017, 22:40 [GMT+7]
In bài này
.
Chị Phạm Thị Hồng Cẩm vớt cá chim chết sáng 11-8.
Chị Phạm Thị Hồng Cẩm vớt cá chim chết sáng 11-8.

Sáng 11-8, có mặt tại làng bè nuôi cá dưới chân cầu Chà Và, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu, phóng viên Báo BR-VT ghi nhận tình trạng cá chết tiếp tục xảy ra tại một số lồng bè. Chi cục Thủy sản, Chi cục chăn nuôi và thú ý tỉnh đã cử cán bộ mang theo thuốc sát trùng ra các bè nuôi hỗ trợ người nuôi thực hiện các biện pháp cứu số cá còn sống.

Khoảng một tuần qua, 25.000 con cá chim giống, hơn 2.000 con cá bớp từ 2-4 tháng tuổi của hộ anh Phan Hoàng Sơn (khu 4) đã bị chết. Chỉ vào đám cá chết nổi trắng bè, anh Sơn xót xa cho biết: “Mỗi khi cá chuyển sang màu đen, miệng ngáp liên tục là không thể cứu vãn được nữa. Cả khu đều xảy ra tình trạng trên”.

Bè cá nhà chị Phạm Thị Hồng Cẩm (ở khu 3) cũng xảy ra tình trạng tương tự. Chị Cẩm cho biết, chị vay vốn ngân hàng hơn 200 triệu đồng, cộng với số tiền 100 triệu đồng mượn của người quen để đầu tư nuôi cá, nhưng chỉ trong ít ngày, 14.000 con cá chim nuôi được 3 tháng đã chết hết. Giờ gia đình chị trắng tay mà còn lâm cảnh nợ nần, không biết khi nào mới trả được. Cách đó không xa, ông Nguyễn Công Biên (khu 3) đã thuê người sục rửa hết các lồng nuôi. Với những con cá còn sống, ông dùng phương pháp tắm nước ngọt, sục khí oxy để mong cứu vãn tình hình. Hộ ông Biên thiệt hại 50.000 cá chim và 7.000 cá bớp.

Như báo Bà Rịa-Vũng Tàu điện tử đã thông tin hôm 11-8, theo báo cáo của Sở NN-PTNT, 23 hộ nuôi cá lồng bè tại khu vực xã Long Sơn đã chịu thiệt hại nặng nề do hiện tượng cá chết, trong đó 11 hộ mới thả cá giống được ít ngày, còn lại là cá đã trưởng thành từ 3-4 tháng. Cụ thể, tính đến hết ngày 9-8,  ước tính số cá bị chết là 241 ngàn con, khoảng gần 90 tấn.

Sau khi xảy ra tình trạng trên, Sở NN-PTNT đã lấy mẫu cá, mẫu nước để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, không có mẫu nào nhiễm virut gây bệnh hoại tử thần kinh trên cá nước mặn, lợ. Các mẫu cá chết đều có sự xuất hiện của vi khuẩn Vibrio spp (vi khuẩn gây lở loét, xuất huyết trên cá). Trong khi đó, các mẫu nước đều có chỉ tiêu COD và NH3 vượt ngưỡng cho phép nhiều lần.

Qua phân tích mẫu nước cho thấy có sự ô nhiễm cục bộ tại vùng nuôi. Một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên như: nước thải sinh hoạt của các hộ dân tại khu vực trên; lượng thức ăn cho cá dư quá nhiều. Bên cạnh đó, sau khi cá chết hàng loạt, một số hộ không xử lý đúng quy trình mà vứt xác cá trên sông khiến môi trường nước càng ô nhiễm làm cá chết nhiều hơn. Ngoài ra, các nguyên nhân khác như: trời mưa nhiều làm giảm độ mặn cũng như hàm lượng ô-xi trong nước; số lượng nuôi dày đặc, cản trở lưu thông của dòng nước cũng có thể làm cá chết hàng loạt.

Liên quan đến vụ việc, từ phản ánh của người dân, nghi ngờ việc một số cửa hàng kinh doanh thùng phuy để làm bè nổi súc rửa hóa chất và xả ra gần khu vực nuôi cá, sáng 11-8, Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm môi trường Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã kiểm tra và niêm phong những can đựng hóa chất của cửa hàng Ngọc Việt (cửa hàng kinh doanh thùng phuy) ngay đầu cầu Chà Và và di chuyển đến khu vực an toàn.

Bài, ảnh: THÀNH HUY

;
.