123
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ: Quy hoạch lại các trường sư phạm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ: Quy hoạch lại các trường sư phạm

Thứ Sáu, 11/08/2017, 22:33 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 11-8, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2016- 2017 với các cơ sở giáo dục ĐH, CĐ sư phạm, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã giải đáp những vấn đề nóng trong tuyển sinh ĐH, CĐ như: hiện tượng “mưa” điểm 10, thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học, việc cộng điểm ưu tiên, điểm chuẩn ngành sư phạm thấp.

Về hiện tượng “mưa” điểm 10, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, phương thức thi trắc nghiệm giúp nhiều em đạt điểm 10 hơn, nhưng tỷ lệ điểm 9, 10 ở tất cả các môn vẫn chỉ là 3-4%, chiếm đa số là điểm trung bình. Thời gian tới, ngành giáo dục sẽ tập trung hoàn thiện ngân hàng câu hỏi, chuẩn hóa đề thi để năm sau đề thi có sự phân hóa tốt hơn nữa nhằm tạo niềm tin cho xã hội.

Về hiện tượng điểm cao vẫn trượt, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, năm nay do ứng dụng công nghệ thông tin, việc tuyển sinh được thực hiện công khai, minh bạch hơn mọi năm. Vì sự minh bạch đó nên nhiều thí sinh cùng đăng ký vào một số trường tốt, ngành “hot” như Y, Dược, Công an, Quân đội..., trong khi chỉ tiêu các trường này không tăng, thậm chí là giảm tới 50%, nên điểm chuẩn các trường, ngành này cao là điều dễ hiểu. Về cộng điểm ưu tiên xét tuyển ĐH, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ sẽ khảo sát thực tế và có điều chỉnh phù hợp với một số đối tượng, trong đó chính sách người có công vẫn bảo đảm.

Về vấn đề điểm chuẩn ngành sư phạm quá thấp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, điểm chuẩn của các trường ĐH không thấp, chỉ thấp ở một số trường CĐ và trường không chuyên về sư phạm. Bộ sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách rà soát, quy hoạch lại các trường sư phạm, tập trung đầu tư cho một số trường trọng điểm, tầm cỡ quốc gia, còn các trường CĐ sư phạm hay khoa sư phạm của các trường khác sẽ trở thành trường vệ tinh hay phân hiệu để thực hiện đào tạo đội ngũ GV tại các tỉnh trên cơ sở chương trình chung đã được chuẩn hóa, gắn liền với nhu cầu riêng của từng địa phương.

KHÁNH CHI

;
.