Ăn thực phẩm tái, sống: Coi chừng rước bệnh vào thân

Thứ Sáu, 11/08/2017, 08:58 [GMT+7]
In bài này
.
Gỏi cá là món ăn ngon nhưng cũng dễ gây bệnh giun, sán.
Gỏi cá là món ăn ngon nhưng cũng dễ gây bệnh giun, sán.

Thói quen ăn thực phẩm sống, tái luôn ẩn chứa những hiểm họa khó lường. Báo chí liên tục đưa tin những ca bệnh nặng, thậm chí là tử vong vì sở thích ăn các món sống, tái, khiến chúng ta không thể thơ.

NƠI TRÚ NGỤ CỦA GIUN SÁN, ẤU TRÙNG

Một trong những kiểu ăn rất có hại cho sức khỏe nhưng được nhiều người Việt ưa chuộng là ăn món sống, tái: gỏi cá, nem chua, tiết canh, bò tái, hải sản sống... 

ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Kiểu ăn tái, sống, ngoài việc gây ra tình trạng ngộ độc cấp, tiêu chảy còn gây ra hậu quả khác cũng không kém phần nguy hiểm là nhiễm giun sán. Bệnh phổ biến nhất là giun đũa, giun móc hay các loại sán dải heo, sán dây bò, sán lá phổi, sán lá gan… Các loại ấu trùng của chúng có thể xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh nguy hiểm nếu ăn phải thịt bò, thịt heo, ốc, cua, hàu tươi sống, chưa được nấu chín”.

Nhiều người nghĩ rằng, việc nhiễm giun sán cùng lắm chỉ gây rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu, chỉ cần uống vài viên thuốc là khỏi. Tuy nhiên, trong thực tế việc nhiễm giun sán gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn thế. Chẳng hạn, người hay ăn cá sống dễ bị nhiễm sán lá gan. Đây là nguyên nhân chính gây ung thư ống mật. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khi sán lá gan vào cơ thể, chúng phát triển ra khắp các ống dẫn mật trong gan và túi mật. Sau thời gian dài trú ngụ, chúng gây viêm đường mật, xơ gan và có thể chuyển thành ung thư. Người hay ăn cá biển thì nguy cơ nhiễm giun tròn anisakia rất cao. Loại giun này sống ký sinh ở cá voi, hải cẩu, cá heo... Theo dây chuyền “cá ăn cá”, bệnh lây lan sang nhiều loài mà chúng ta hay ăn như: cá mực, cá thu, cá mòi, cá tuyết, cá bơn, cá ngừ… Nếu ăn cá biển khi chưa qua chế biến, ấu trùng được giải phóng sẽ bám hoặc chui rúc một phần vào niêm mạc dạ dày hay ruột non, gây loét tại chỗ, phù nề…

Ngoài ra, một số người có thói quen ăn hàu nhúng chanh hoặc chấm mù tạt. Đây tuy là thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm, vitamin, kẽm nhưng khi chưa qua chế biến, chúng vẫn có thể “chia sẻ” vi khuẩn họ vibrio gây bệnh tả với những triệu chứng như nóng lạnh, ói mửa, tiêu chảy, tổn thương da.

CẨN THẬN KHI ĂN THỊT, TÔM, CUA TÁI

Thói quen ăn phở bò tái, bò nhúng dấm cũng khiến nhiều người nhiễm sán dây bò. Khi xâm nhập vào cơ thể người, sán dây bò hút chất dinh dưỡng để sống. Người nhiễm loại sán này thường xanh xao, suy dinh dưỡng, uể oải. Hiểm họa không chỉ đến từ thịt bò sống mà còn tới từ thịt heo bị nhiễm sán dải heo. Sán dải heo theo đường ăn uống xuyên qua thành ruột, vào máu, chu du khắp cơ thể. Nếu chúng xuất hiện dưới da còn may bởi chỉ gây mất thẩm mỹ, nhưng sẽ rất nguy hiểm khi sán di chuyển lên não. Khi theo máu vào não, sán dải heo phát triển, có thể khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể nhiễm ấu trùng sán lá phổi khi ăn tôm, cua nước ngọt chưa qua nấu chín. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, chúng đi qua bạch huyết rồi lên phổi, khiến người bệnh có thể ho ra máu, tình trạng kéo dài có thể gây suy kiệt, không được điều trị có khả năng gây tử vong.

CẦN ĂN CHÍN, UỐNG CHÍN VÀ TẨY GIUN ĐỊNH KỲ

Hầu hết giun sán hoặc trứng, ấu trùng của chúng đều bị tiêu diệt ở nhiệt độ sôi của nước. Chẳng hạn, ấu trùng giun anisakia trong cá biển bị chết khi nấu ở nhiệt độ 60 độ C hoặc làm lạnh đến âm 20 độ C trong 3-7 ngày, nhưng chúng không chết khi ngâm muối, tẩm nước sốt.

Vì vậy, theo bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, biện pháp phòng bệnh tốt nhất là ăn chín uống sôi. Các gia đình nên hạn chế ăn rau sống, tuyệt đối tránh ăn cá, mực hoặc các loại cá biển còn sống, tái hay chưa nấu chín, nhất là cá hồi, cá mòi, cá thu... hay thịt heo tái, sống, tiết canh. Mọi người cũng nên thường xuyên vệ sinh cá nhân như rửa tay bằng xà phòng, tránh tiếp xúc gần gũi với các vật nuôi, vứt bỏ các thảm cũ, bụi bặm và tẩy giun định kỳ.

Khi thấy các dấu hiệu đau đầu, mờ mắt, đại tiện thấy có đốt sán, u nhỏ dưới da hoặc các biểu hiện bất thường nào, cần đi khám ngay để được phát hiện và điều trị sớm giúp tránh biến chứng nguy hiểm.

PHƯƠNG NGUYÊN

Cách chế biến hải sản an toàn

Cá biển: Nên loại bỏ nội tạng vì ấu trùng giun sán thường tồn tại dưới dạng giun xoắn hoặc cuộn chặt, không màu thành các ổ tròn bên trong nội tạng.

Cua biển: Chà sạch các vật bẩn ở chân, càng cua bằng bàn chải. Ngoài ra, có thể ngâm cua trong nước muối vài tiếng, sau đó để ráo nước.

Nghêu, sò, ốc...: Rửa sạch rồi ngâm trong nước từ 3-5 tiếng để chúng nhả hết cát và các chất bẩn bên trong rồi mới chế biến.


 

Chuyên mục này do Báo Vũng Tàu Chủ nhật phối hợp Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí AloBacsi.vn thực hiện.

 

 

;
.