123
Hè 2017: Nhiều cơ sở giáo dục ở TP. Vũng Tàu vẫn dạy trước chương trình - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hè 2017: Nhiều cơ sở giáo dục ở TP. Vũng Tàu vẫn dạy trước chương trình

Chủ Nhật, 16/07/2017, 22:11 [GMT+7]
In bài này
.
Một trung tâm bồi dưỡng văn hóa ở TP. Vũng Tàu quảng cáo dạy trước chương trình năm học mới. Ảnh: KHÁNH CHI
Một trung tâm bồi dưỡng văn hóa ở TP. Vũng Tàu quảng cáo dạy trước chương trình năm học mới. 

Theo quy định của UBND tỉnh và ngành GD-ĐT, trong dịp hè, các cơ sở giáo dục và giáo viên (GV) không được dạy trước chương trình giáo dục phổ thông chính khóa, chỉ ôn tập hệ thống kiến thức đã học cho học sinh (HS). Tuy nhiên, tình trạng dạy trước chương trình vẫn đang diễn ra khá phổ biến. 

CHO CON HỌC TRƯỚC CHƯƠNG TRÌNH VÌ SỢ KHÔNG THEO KỊP BẠN

Dù đang trong thời gian nghỉ hè nhưng cứ vào sáng thứ hai và thứ sáu hàng tuần, chị Trần Thị Tuyết (trú tại phường 10, TP.Vũng Tàu) phải đánh thức con dậy từ 6 giờ sáng để chuẩn bị cho buổi học thêm vào lúc 7 giờ. Chị Tuyết cho biết, từ đầu tháng 6, chị đã đăng ký cho bé Mai, cô con gái sắp vào lớp 6, học thêm ở một Trung tâm bồi dưỡng văn hóa gần nhà. Tại đây, bé Mai được học trước chương trình Toán lớp 6 với thời gian 2 buổi/tuần, mỗi buổi 2 giờ, học phí 300 ngàn đồng/tháng. Chị Tuyết nói: “Mấy ngày đầu hè, vợ chồng tôi đi làm, con gái ở nhà chỉ biết ăn, ngủ, xem phim, đọc truyện. Vì vậy, tôi đăng ký cho con học thêm, vừa đỡ lãng phí thời gian, vừa có thêm kiến thức cho năm học mới”.

Tương tự chị Tuyết, ngay khi vừa kết thúc năm học, chị Nguyễn Thị Sen (trú tại đường 30-4, phường 11, TP.Vũng Tàu) cũng đăng ký cho con gái học Toán lớp 6 tại nhà một GV ở phường 11. Chị Sen cho hay, nhiều bạn của con đi học hè được GV dạy trước kiến thức nên chị cũng cho con đi học hè để theo kịp bạn bè. “Con tôi đi học 3 buổi/tuần, học phí 300 ngàn đồng/tháng. Cháu được cô giáo dạy kiến thức trong chương trình lớp 6 và hướng dẫn giải các bài tập nâng cao”, chị Sen nói.

Cũng vì sợ con không theo kịp bạn bè, khi cậu con trai vừa hoàn thành chương trình lớp lá, chị Nguyễn Thanh Thúy (trú tại phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu) đã vội vàng tìm kiếm chỗ để con học trước chương trình lớp 1. Chị Thúy kể: “Qua lời giới thiệu của đồng nghiệp, tôi xin cho cháu học tại nhà một GV trên địa bàn phường 9. Ban đầu, lớp cháu học có khoảng 30 bạn, hiện nay còn gần 20 bạn, lịch học 3 buổi/tuần, học phí 600 ngàn đồng/tháng”.

Tại một số trường mầm non, như lệ thường, mặc dù ngày hè nhưng trường cũng tổ chức một số nhóm lớp giữ trẻ theo yêu cầu của phụ huynh. Tuy nhiên, hầu hết các phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 đều tìm kiếm các lớp cô dạy trước chương trình mới gửi trẻ. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Châu Thành (TP.Vũng Tàu) cho biết, hè này, hầu hết phụ huynh có con học lớp Lá, khi biết nhà trường không dạy trước chương trình lớp 1 đều rút tên, không gửi con vào trường.

Phụ huynh đưa con tới học trước chương trình tại nhà một GV  ở TP.Vũng Tàu. Ảnh: KHÁNH CHI
Phụ huynh đưa con tới học trước chương trình tại nhà một GV  ở TP.Vũng Tàu. 

PHỚT LỜ QUY ĐỊNH

Theo quy định, các cơ sở bồi dưỡng văn hóa không được dạy trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khóa, chỉ ôn tập hệ thống kiến thức đã học cho HS. Đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tuyệt đối không dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ. Thế nhưng, nhiều cơ sở vẫn cố tình lờ đi quy định này.

Chẳng hạn, tại một trung tâm bồi dưỡng văn hóa ở phường 9 (TP.Vũng Tàu), trong dịp hè này có rất đông HS đến học. Trong vai một phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 6, chúng tôi được nhân viên trung tâm giới thiệu: “Trung tâm có các lớp Tiếng Anh, Toán, Ngữ văn và Vật lý từ lớp 6 đến lớp 12. Mỗi ngày, tại trung tâm có 5 ca học. Ngoài ôn tập, củng cố kiến thức đã học ở năm học cũ, trung tâm còn tổ chức dạy cho các em chương trình của năm học mới”.

Tương tự, tại một trường mầm non tư thục ở phường 10 cũng đang tổ chức dạy chương trình lớp 1 cho trẻ với học phí 500 ngàn đồng/tháng. Theo bà H., đại diện trường này, trong dịp hè, trẻ chủ yếu được học chương trình lớp 1. Đến giữa tháng 7, các bé sẽ học hết chương trình học kỳ 1 của lớp 1.

SẼ TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA, XỬ LÝ

Theo ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT, ngay từ đầu hè năm 2017, Sở GD-ĐT đã có văn bản yêu cầu Phòng GD-ĐT các huyện, thành phố và các đơn vị giáo dục thực hiện nghiêm quy định về dạy thêm, học thêm. Trong đó, yêu cầu các GV, nhà trường tuyệt đối không dạy trước chương trình dưới mọi hình thức với tất cả các cấp học. Hiện nay, việc tổ chức dạy trước chương trình chủ yếu ở các cơ sở giáo dục tư nhân xuất phát từ thỏa thuận của phụ huynh với cơ sở. Do đó, ngành GD-ĐT rất khó phát hiện, xử lý. Sở GD-ĐT đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT các huyện, thành phố tăng cường công tác thanh, kiểm tra để chấn chỉnh tình trạng dạy trước chương trình và báo cáo về Sở trước ngày 15-8. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền cho phụ huynh không nên chạy theo tâm lý đám đông, không ép trẻ học sớm, làm nhiều bài tập mà nên cho con tham gia các hoạt động thể dục thể thao, kỹ năng sống...

Trong thời gian nghỉ hè, mọi thông tin phản ánh, góp ý về lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là vấn đề dạy thêm, học thêm, người dân có thể liên hệ qua hộp thư điện tử của Sở GD-ĐT: thanhtra.sobariavungtau@moet.edu.vn.

Sở GD-ĐT sẽ xem xét, xử lý kịp thời mọi thông tin phản ánh.

Tại Quyết định số 30/2012/QĐ-UBND ngày 9-10-2012 của UBND tỉnh về dạy thêm, học thêm, quy định: Đối với giáo dục mầm non, tuyệt đối không dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ. Với bậc tiểu học, nghiêm cấm dạy thêm, học thêm dưới mọi hình thức. Với các bậc học khác, nội dung dạy thêm là những chuyên đề, hệ thống kiến thức nhằm củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng, giáo dục nhân cách cho HS, không dạy trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khóa, không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc HS học thêm, không cắt giảm nội dung chương trình chính khóa để đưa vào giờ dạy thêm.


Việc học trước chương trình khiến trẻ tiếp tục chịu nhiều áp lực học tập, không được nghỉ ngơi, vui chơi sau khi kết thúc năm học. Bên cạnh đó, khi học trước chương trình, vào năm học mới, trẻ có tâm lý phải học lại những kiến thức cũ nên không mấy hứng thú. Có trẻ vì quá tự tin do được học trước, dẫn tới chủ quan, không chuyên tâm học tập nên sau một thời gian sẽ thụt lùi so với các bạn. 

(Bà Nguyễn Thị Thu Thủy,
Hiệu trưởng Trường Mầm non Châu Thành)

 KHÁNH CHI - HOÀNG HƯỜNG

;
.