123
Đưa hồn các anh về đất mẹ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đưa hồn các anh về đất mẹ

Thứ Hai, 17/07/2017, 10:38 [GMT+7]
In bài này
.

Tối 15-7 tại Tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời” ở bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, hàng ngàn người con đất Việt, trong đó có những người mẹ, vợ, con, cháu của 64 liệt sĩ đã hy sinh trong trận “Hải chiến Trường Sa - 1988” đến dự lễ tâm linh rước vong hồn 64 liệt sĩ từ biển Cam Ranh vào lòng đất mẹ. Tất cả đều một lòng thành kính tri ân và không cầm được nước mắt trước anh linh các liệt sĩ.

Lễ tâm linh rước 64 liệt sĩ Gạc Ma về lòng đất mẹ.
Lễ tâm linh rước 64 liệt sĩ Gạc Ma về lòng đất mẹ.

NƯỚC MẮT CHEN LẪN NIỀM VUI

29 năm - một khoảng thời gian khá dài để thay đổi nhiều thứ. Vậy mà 29 năm xương cốt 64 liệt sĩ trong trận “Hải chiến Trường sa” nằm sâu dưới tầng san hô lạnh cóng. 29 năm, 64 người mẹ, 64 người cha khóc cạn nước mắt trong đau thương tột cùng. Và cũng ngần ấy năm, nhiều người vợ trẻ, những đứa con thơ chờ đợi xương cốt của chồng, của cha đem về từ vùng biển bão tố - Gạc Ma. Nay mới đưa “xương cốt” các anh về lòng đất mẹ, nhưng xương cốt ấy không phải bằng xương, bằng thịt, mà bằng nước mặn biển khơi và những mảnh san hô đem về từ biển Cô Lin, Gạc Ma - có nỗi đau mất mát nào hơn thế

Trong lễ tâm linh chiều tối 15-7, có hàng ngàn người dân huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa và hơn 300 thân nhân gia đình của 64 liệt sĩ Gạc Ma đến để rước các liệt sĩ về lòng đất mẹ. Không chỉ những người lính đã hàng chục lần đến vùng biển Cô Lin, Gạc Ma; những thân nhân liệt sĩ đã 29 năm khóc cạn nước mắt vì nhớ thương các anh, mà cả những người lần đầu tiên nghe những câu chuyện kể về sự chiến đấu ngoan cường và anh dũng hy sinh của 64 chiến sĩ ngày ấy đều không cầm được nước mắt.

Trong lễ tâm linh đón đồng đội, có nhiều cựu binh còn sống sót trở về từ trận chiến Gạc Ma ngày 14-3-1988. Họ đến từ Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Đăk Lắk. Mỗi người có một cung bậc cảm xúc khác nhau nhưng tựu chung lại đều xúc động đau thương nhưng cũng vô cùng kiêu hãnh.

Nhận được thư mời của Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Nguyễn Văn Chương, nguyên chỉ huy phó quân sự đảo Gạc Ma trong trận “Hải chiến Trường Sa” ngày 14-3-1988, vượt gần 200km từ tổ dân phố 1, thị trấn Krongkma, huyện Krong bong tỉnh Đăk Lắk đến Nha Trang, để chiều cùng ngày đi Cam Ranh dự lễ tâm linh liệt sĩ Gạc Ma. Ông không ngờ rằng sau 29 năm ông lại được gặp lại những đồng đội đã từng cùng ông cầm súng chống lại quân xâm lăng. Nước mắt ông Chương lưng tròng chia sẻ: “Khi nhận được giấy mời, cả đêm tôi không ngủ. Đêm trước ngày đi, tôi trằn trọc mong trời mau sáng để bắt xe đò đến Nha Trang. Sau 29 năm cách biệt, gặp lại đồng đội tôi bây giờ là xương cốt, là nước biển đem về từ vùng biển Gạc Ma. Tôi không quên được ngày sống ở Gạc Ma, chỉ huy với lính như anh em một nhà. Cứ đến ngày 14-3, đêm nằm nước mắt chảy, thương anh em vô cùng”. Ông Chương khóc, giọt nước mắt người cựu binh sống sót trở về từ đảo đá Gạc Ma nén chặt 29 năm trào dâng xúc động.

Trong hơn 300 thân nhân liệt sĩ Gạc Ma đến lễ tâm linh, chị Trần Thị Thủy, con gái của liệt sĩ Trần Văn Phương mắt đỏ hoe. Chị Thủy nói với chúng tôi: “Ngày em sinh ra ba đã hy sinh rồi. Em chỉ nghe về ba từ mẹ. Sau 29 năm nằm lạnh cóng dưới biển sâu, nay ba em với về đất mẹ. Chỉ khác đây là sự trở về không phải bằng thịt xương, mà là linh cốt từ biển mặn mòi”. Chị Thủy khóc, giọt nước mắt của con gái liệt sĩ hòa vào biển mặn Cam Ranh.

TRIỆU TẤM LÒNG TRI ÂN LIỆT SĨ

Lễ tâm linh rước 64 liệt sĩ Gạc Ma vào tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời” diễn ra trong không khí hùng tráng và đầy xúc động. Ngoài hàng ngàn người dân huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, còn có nhiều doanh nhân, bộ đội, cựu chiến binh, giáo viên, học sinh và hơn 300 thân nhân là bố mẹ, vợ, con, anh em và người thân của 64 liệt sĩ. Mỗi người có một cung bậc cảm xúc khác nhau, nhưng đều có chung một tâm trạng xúc động, cảm phục và tri ân các liệt sĩ.

Ý thức được việc tri ân các liệt sĩ Gạc Ma là trách nhiệm và nghĩa vụ của lớp người đi trước, đến dự lễ tâm linh rước vong 64 liệt sĩ Gạc Ma lần này, nữ cựu tù Côn Đảo Lê Thị Tâm (dì Mười Đào) đến từ TP. Hồ Chí Minh đem theo 128 triệu đồng bỏ trong 64 bao thư làm quà tặng cho thân nhân 64 gia đình liệt sĩ Gạc Ma. Bà Tâm xúc động chia sẻ: “Tui được sống như ngày nay, là hàng ngàn, hàng vạn người đã ngã xuống, trong đó có các liệt sĩ Gạc Ma. Tui góp một chút tiền để phần nào xoa dịu nỗi đau của thân nhân gia đình liệt sĩ. Dân tộc Việt Nam mãi mãi tri ân các đồng chí”. Nói rồi bà Tâm đến trao tận tay cho 34 thân nhân gia đình liệt sĩ có mặt trong lễ tâm linh, mỗi gia đình 2 triệu đồng. 30 phần quà còn lại (60 triệu đồng), bà Tâm gửi lại ban tổ chức nhờ chuyển hộ đến thân nhân gia đình các liệt sĩ.

Ông Đặng Ngọc Tùng, nguyên Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng có mặt trong lễ tâm linh với tư cách là người “khai sáng ý tưởng” xây dựng tượng đài liệt sĩ “Những người nằm lại phía chân trời”, ông Tùng cho biết, xây dựng Tượng đài Gạc Ma để tri ân các liệt sĩ, là nguyện vọng của nhân dân cả nước, đồng thời để giáo dục con cháu, lớp trẻ về lịch sử đấu tranh giữ chủ quyền biển đảo của dân tộc. “Tượng đài những người nằm lại phía chân trời là một công trình tri ân đặc biệt của nhân dân đối với các chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; nhắc nhở cho thế hệ trẻ trân trọng quá khứ và biết đấu tranh, bảo vệ giữ gìn Tổ quốc trong tương lai”, ông Tùng nói.

Bài, ảnh: TUẤN CƯỜNG

;
.