123
Yoga trên mặt nước - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Yoga trên mặt nước

Thứ Sáu, 19/05/2017, 12:46 [GMT+7]
In bài này
.
Các thành viên CLB yoga Sóng Xanh tập yoga với ván trên mặt biển.
Các thành viên CLB yoga Sóng Xanh tập yoga với ván trên mặt biển.

Giờ đây, việc tập luyện yoga không chỉ bó hẹp trong phòng tập khi một số lớp yoga đã được đưa ra ngoài trời như: tập ở bên bãi biển, tập trong vườn… Đặc biệt, tại TP. Vũng Tàu vừa xuất hiện lớp yoga trên mặt nước (sub yoga), tạo sự mới mẻ với một số chị em phụ nữ yêu thích bộ môn này. 

5 giờ 45 sáng Chủ nhật (14-5), trời lất phất mưa nhưng 5 chị trong CLB yoga Sóng Xanh (50, Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu) đã có mặt tại Bãi Trước để khởi động, chuẩn bị cho bài tập yoga trên mặt nước. Chị Thúy Hà, Chủ nhiệm CLB chuẩn bị dụng cụ, trong khi các học viên được anh Tommy Bae (HLV môn chèo thuyền người Mỹ) hướng dẫn cách sử dụng ván, cách chèo ván ra theo luồng nước và kỹ năng xử lý tình huống khi bị ngã xuống nước. Sau khi đưa 5 chiếc ván xuống biển, chị Thúy Hà dùng sợi dây cố định cho các tấm ván gần nhau. Các học viên cẩn thận lên ván rồi bắt đầu bài tập.

Vẫn là những động tác quen thuộc của yoga như: ngồi thiền, khởi động, rắn hổ mang, chào thần mặt trời… nhưng khi tập trên mặt nước đang dập dềnh thì khác hẳn trong phòng tập. Chiếc ván lắc lư theo những đợt sóng biển khiến người trên ván cũng lắc lư theo. Từng động tác được chị Thúy Hà đọc và thực hiện chậm rãi để các thành viên làm theo. Thỉnh thoảng, có chị lại loạng choạng chực ngã nhưng rồi kịp lấy lại thăng bằng. Sau 45 phút tập, các thành viên ngồi trên ván sảng khoái đón ánh bình minh ngay trên mặt biển.

Tôi cũng thử trèo lên ván tập vài động tác. Dù đã tập yoga được gần 2 năm, nhưng tôi cũng không dễ để giữ thăng bằng trên ván, khi mà phía dưới sóng biển cứ dập dềnh. Chị Thúy Hà giảng giải, các động tác khi tập cần thả lỏng để cơ thể cảm nhận được hơi biển và gió biển, sự khoáng đạt của thiên nhiên. Theo chị Thúy Hà, yoga có nhiều động tác giữ thăng bằng được thực hiện trong mỗi buổi tập, nhưng việc đứng trên chiếc ván đang nổi trên mặt nước khiến các tư thế thăng bằng trở nên quan trọng hơn nhiều. Người tập phải xác định được vị trí trọng tâm để giữ thăng bằng tốt, tránh bị ngã xuống nước. Điều này khiến phần cơ bụng và thân của người tập phải làm việc nhiều hơn, giúp cơ thể dẻo dai, săn chắc hơn so với khi tập trong phòng tập bình thường.

Chị Nguyễn Thị Hoa, một học viên của CLB yoga Sóng Xanh cho biết, chị tập yoga được gần 6 tháng và đây là lần đầu tiên chị làm quen với yoga trên mặt nước. “Cảm giác khám phá năng lượng bản thân trên mặt biển mênh mông thật thú vị và lạ lẫm. Tôi thấy mình như được thả trôi trên biển vậy”, chị Hoa cho hay. Chị Đặng Thị Thùy Dương, người có 2 năm gắn bó với yoga thì cảm giác thư giãn và tập luyện yoga trên mặt nước rất tuyệt vời. “Sau khi được huấn luyện kỹ năng trên ván chừng 10 phút, tôi đã có thể tập bộ môn này. Chúng tôi thường chọn khu vực biển Bãi Trước hoặc Bãi Dâu để tập vì sóng nhẹ. Với yoga trên mặt nước, người tập sẽ vượt qua cảm giác sợ nước và cảm giác như được hòa mình vào thiên nhiên”, chị Dương nói.

Chị Thúy Hà cho biết thêm, chị là một HLV yoga, có phòng tập tại TP. Vũng Tàu từ năm 2012. Năm 2016, qua mạng xã hội Facebook, chị quen anh Tommy - người có 16 năm chơi ván chèo trên biển, đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh. Sau những lần trò chuyện, chị Thúy Hà quyết định mời anh Tommy xuống Vũng Tàu hướng dẫn cách giữ thăng bằng, sử dụng ván và tập yoga trên mặt biển. Ban đầu, chị Hà và anh Tommy phối hợp hướng dẫn một học viên người Pháp thực hiện bài tập này, sau đó, các thành viên trong CLB và bạn bè của chị cũng được mời tập thử. Hiện nay chị Thúy Hà duy trì các buổi tập yoga trên mặt biển từ 6 giờ sáng hoặc sau 5 giờ chiều chủ nhật hàng tuần, mỗi buổi có từ 3-8 học viên tập luyện, trong đó có cả một số người đến từ TP. Hồ Chí Minh.

Theo chị Thúy Hà, yoga trên mặt nước rất phát triển tại một số nước như Úc, Mỹ, Ấn Độ. Tại Việt Nam, loại hình này mới phát triển gần đây ở TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Bình Thuận… Tuy nhiên, học phí và tiền thuê ván cho 1 buổi tập khá cao, 1.169.000 đồng/3 tiếng/người nên chưa có nhiều người đến với bộ môn này. “Chúng tôi đang đầu tư mua ván để giảm học phí và phí thuê ván xuống còn phân nửa nhằm tạo cơ hội cho nhiều người đến với yoga trên mặt nước. Tôi mong rằng bộ môn này sẽ sớm phát triển tại TP. Vũng Tàu, được nhiều người biết đến hơn”, chị Thúy Hà chia sẻ.

Bài, ảnh: MINH THANH

;
.