123
Thi THPT Quốc gia 2017: Lịch sử, Giáo dục công dân lên ngôi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thi THPT Quốc gia 2017: Lịch sử, Giáo dục công dân lên ngôi

Thứ Ba, 16/05/2017, 23:30 [GMT+7]
In bài này
.
Học sinh lớp 12C9, Trường THPT Trần Nguyên Hãn (TP. Vũng Tàu) trong tiết học Toán. Ảnh: KHÁNH CHI.
Học sinh lớp 12C9, Trường THPT Trần Nguyên Hãn (TP. Vũng Tàu) trong tiết học Toán. Ảnh: KHÁNH CHI.

Theo thống kê đăng ký dự thi (ĐKDT) THPT Quốc gia 2017 của tỉnh, tỷ lệ thí sinh chọn bài thi KHXH khá cao, riêng môn Lịch sử có số lượng thí sinh đăng ký tăng đột biến, gấp hàng chục lần những năm trước.

VÌ SAO BÀI THI KHXH HẤP DẪN HS?

Số liệu ĐKDT cho thấy, tỷ lệ thí sinh chọn bài thi KHXH khá cao, chiếm khoảng 37,73% dù đây lần đầu tiên môn Giáo dục công dân (GDCD) được đưa vào kỳ thi THPT Quốc gia trong bài thi KHXH (Lịch sử, Địa lý và GDCD).

Thầy Nguyễn Đức Thiện, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Mỹ (huyện Tân Thành) đánh giá, năm nay, do các môn KHXH được thi dưới hình thức trắc nghiệm hoàn toàn nên HS sẽ không phải học thuộc lòng như trước. Được giảm áp lực ôn tập, việc tỉ lệ HS đăng ký chọn bài thi KHXH cao hơn các năm là điều dễ hiểu.

Khảo sát kết quả thi thử lần 2 THPT Quốc gia của một số trường THPT trên địa bàn tỉnh, cho thấy, với bài thi KHXH, dù rất ít thí sinh đạt điểm giỏi nhưng không có HS bị điểm liệt, tỷ lệ đạt điểm trung bình - khá chiếm đa số. Chẳng hạn, Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Châu Đức) có 148 HS thi thử bài KHXH thì có tới 121 HS đạt điểm trung bình - khá trở lên (chiếm 81,8%), 26 HS đạt điểm dưới trung bình (chiếm 17,6%), không có HS bị điểm liệt. Tương tự, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (TP. Vũng Tàu), trong 152 HS chọn bài KHXH, có 145 em đạt điểm trung bình - khá trở lên (chiếm 95,4%), 4 em đạt điểm dưới trung bình (chiếm 2,6%) và 3 HS đạt điểm giỏi (chiếm 2%)...

Năm nay, nhiều trường ĐH như ĐH Ngoại thương, ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh, ĐH Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh… đưa ra các tổ hợp xét tuyển mới với sự “góp mặt” của các môn KHXH, kể cả môn GDCD nên HS không ngại lựa chọn môn thi KHXH. Em Trần Trung Tính, HS lớp 12, Trường THPT Trần Nguyên Hãn (TP. Vũng Tàu) cho biết: “Năm nay có nhiều tổ hợp môn mới được đưa vào xét tuyển ĐH nên khi chọn bài thi KHXH, chúng em có nhiều cơ hội hơn để xét tuyển vào ngành nghề mình yêu thích”.

Đối với các Trung tâm GDTX và các trường THPT ngoài công lập, HS chọn bài thi KHXH chiếm tỷ lệ áp đảo, nhiều đơn vị đạt từ 90-100% như: Trung tâm GDTX Long Điền (100%), Trung tâm GDTX Tân Thành (96,6%), Trung tâm GDTX Côn Đảo (91,1%), THPT Nguyễn Thị Minh Khai (99%)...

Theo ông Lê Trúc Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm GDTX Côn Đảo, đa số HS GDTX thi THPT Quốc gia để xét tốt nghiệp. Do đó, các em “chuộng” bài thi KHXH hơn vì bài thi KHXH của HS GDTX chỉ gồm 2 môn thi là Lịch sử và Địa lý nên hẹ nhàng, đỡ áp lực.

THÍ SINH THI MÔN LỊCH SỬ TĂNG ĐỘT BIẾN

Tỷ lệ chọn bài thi KHXH khá cao kéo theo lượng HS thi môn Lịch sử tăng đốt biến với khoảng 4.261 HS, gấp 20-30 lần những năm trước và chiếm gần 40% tổng số HS thi THPT năm 2017. Những năm trước đây, tỷ lệ HS toàn tỉnh ĐKDT môn Lịch sử rất thấp: năm 2015 tỷ lệ HS ĐKDT môn Lịch sử chỉ là 5,5%. Tỷ lệ này tiếp tục giảm xuống còn 4,9% năm 2016.

Thầy Nguyễn Huy Phụng, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Châu Đức) cho rằng, đây là dấu hiệu tích cực sau những đổi mới về quy chế, hình thức thi. Qua đó, các em sẽ chú trọng hơn đến môn học Lịch sử.

Chung quan điểm này, nhưng thầy Nguyễn Đức Thiện, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Mỹ lưu ý thêm với HS: Hình thức thi trắc nghiệm môn Lịch sử thì HS ít bị điểm liệt nhưng điểm thi cao là khó. Kết quả thi thử đã cho thấy điều đó. Cụ thể, trong đợt thi thử lần 2 do Sở GD-ĐT tổ chức, Trường THPT Phú Mỹ có 208 HS dự thi môn Lịch sử nhưng chỉ có 64 em đạt điểm trên mức trung bình, chỉ có 7 HS đạt loại khá và không có HS giỏi. “Môn Lịch sử đòi hỏi HS không học tủ, học lệch mà phải ôn toàn bộ chương trình và nắm kiến thức một cách có hệ thống”, thầy Thiện nói.

HOÀNG DƯƠNG

;
.