123
Tháng An toàn vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2017: Nỗi đau còn đó... - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tháng An toàn vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2017: Nỗi đau còn đó...

Thứ Sáu, 19/05/2017, 23:15 [GMT+7]
In bài này
.
Đại diện Hội Đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh trao quà hỗ trợ gia đình anh Đặng Hoàng Tiến (SN 1983), tổ 10, KP Kim Dinh, TP. Bà Rịa.
Đại diện Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh (bên phải) trao quà hỗ trợ gia đình anh Đặng Hoàng Tiến, phường Kim Dinh, TP. Bà Rịa.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động dẫn đến chết người. Phía sau các vụ tai nạn lao động đau lòng này là sự mất mát không gì bù đắp nổi cùng nỗi ray rứt khôn nguôi của những người mẹ, người vợ, con thơ...

Một ngày giữa tháng 5-2017, chúng tôi đến thăm bà Trần Thị Tâm (ngụ tại ấp Tân An, xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc, là mẹ của anh Trần Nguyên Hận, SN 1985, qua đời năm 2016 vì tai nạn lao động) đúng lúc bà vừa đi bán bánh bột lọc, bánh bèo về. Trong ngôi nhà nhỏ đơn sơ, bà Tâm hiện sống lủi thủi một mình. Vừa kéo vạt áo lau nước mắt, bà Tâm vừa kể, anh Hận là con trai duy nhất của bà. Khi anh Hận mới chào đời, chồng bà đã bỏ đi. Không nghề nghiệp, không có đất sản xuất, bà Tâm hàng ngày gói bánh bột lọc, bánh bèo mang đi bán rong kiếm tiền nuôi con. Lớn lên, anh Hận học nghề cơ khí tại Trường Cao đẳng Nghề tỉnh, rồi được nhận vào làm công nhân tại Công ty CP Thép Pomina (KCN Phú Mỹ 1, huyện Tân Thành) từ đầu năm 2015. “Đi làm được hơn 1 năm, nó đang tích góp tiền để cưới vợ, vậy mà...”, bà Tâm nghẹn ngào.

Theo những người chứng kiến vụ việc, một ngày cuối tháng 7-2016, anh Trần Nguyên Hận đang làm việc tại phân xưởng của Công ty Thép Pomina thì va chạm với cần trục cẩu do anh Mai Đức Nam (26 tuổi, trú tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) điều khiển. Vụ tai nạn lao động này khiến anh Hận tử vong. “Đây là mất mát không gì bù đắp nổi, bởi Hận là nguồn động viên, là chỗ dựa duy nhất của tôi. Đã gần một năm trôi qua từ khi con trai mất, tôi vẫn chưa lấy lại được thăng bằng trong cuộc sống”, bà Tâm rưng rưng.

Kể từ khi chồng mất vì tai nạn lao động, ngoài nỗi đau về tinh thần, cuộc sống chị Bùi Thị Hiền (tổ 10, khu phố Kim Dinh, TP.Bà Rịa) càng thêm khó khăn. Chồng chị Hiền (anh Đặng Hoàng Tiến, SN 1983) làm công nhân tại Công ty TNHH LH (TP.Bà Rịa, chuyên khai thác, chế biến khoáng sản) từ năm 2001. Năm 2016, khi đang làm việc tại công trường, anh Tiến không may bị cuốn vào băng chuyền sản xuất đá, dẫn đến tử vong. Trước kia khi có chồng, chị Hiền không phải lo lắng nhiều về kinh tế gia đình. Từ ngày chồng mất, chị Hiền phải tất bật xoay xở đủ cách để nuôi 2 con. Hiện chị đang làm công nhân tại Nhà máy gạch Long Hương (TP.Bà Rịa), lương 3-3,5 triệu đồng/tháng, vì vậy luôn thiếu trước hụt sau. “Nỗi đau vợ mất chồng, con mất cha ập đến quá bất ngờ với gia đình tôi. Mỗi khi nghe con hỏi ba đâu, lòng tôi như quặn lại...”, chị Hiền chia sẻ.

Theo thống kê của Sở LĐTBXH, chỉ tính riêng trong năm 2016, trên địa bàn tỉnh xảy ra 326 vụ tai nạn lao động, khiến 9 người tử vong và hàng trăm người khác bị thương (so với năm 2015, số vụ tai nạn lao động tăng 20%, số người chết vì tai nạn lao động tăng 100%). Ông Nguyễn Phi Hùng, Trưởng Phòng Chính sách An toàn lao động (Sở LĐTBXH) cho biết, các vụ tai nạn lao động xảy ra ở khắp các lĩnh vực, nhưng tập trung chủ yếu vẫn là trong hoạt động sản xuất công nghiệp. Nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn lao động là do dây chuyền công nghệ, thiết bị tại một số DN chưa bảo đảm an toàn khi vận hành. Bên cạnh đó, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại nhiều DN chưa được quan tâm đúng mức. Người lao động không được huấn luyện ATVSLĐ hoặc huấn luyện còn sơ sài. Đặc biệt, qua kiểm tra thực tế cho thấy, vẫn còn tình trạng người lao động không tuân thủ các quy định về ATVSLĐ.

Trước thực trạng nêu trên, bà Lê Thị Trang Đài, Giám đốc Sở LĐTBXH, cho biết: Để giảm thiểu các vụ tai nạn lao động, ngoài việc tăng cường tuyên truyền pháp luật về ATVSLĐ đến chủ các DN và người lao động, Sở LĐTBXH sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATVSLĐ, trong đó chú trọng đến các DN sản xuất, kinh doanh ở các lĩnh vực có nguy cơ cao và có xu hướng gia tăng các vụ TNLĐ trong thời gian qua.

Nhân “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” lần thứ nhất năm 2017, mới đây, Đoàn Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh đã đến thăm, trao quà hỗ trợ các gia đình công nhân bị tử vong do tai nạn lao động. Tại mỗi nơi đến thăm, Đoàn đã chia sẻ, động viên các gia đình cố gắng vượt qua nỗi đau, khắc phục khó khăn trong cuộc sống để vươn lên. Đoàn đã hỗ trợ mỗi gia đình 1 suất quà trị giá 1,5 triệu đồng.


Bài, ảnh: NHÃ UYÊN

;
.