123
Sưng mang tai - dấu hiệu ung thư vòm họng? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sưng mang tai - dấu hiệu ung thư vòm họng?

Thứ Sáu, 19/05/2017, 12:24 [GMT+7]
In bài này
.

Tôi 36 tuổi, là nữ. Dưới hàm phải tôi bị sưng ở phần mềm, mang tai sưng to đã 2 ngày nay. Tôi đi khám nhưng 2 bác sĩ chẩn đoán khác nhau, người thì bảo viêm mang tai, người nói viêm hạch phải, được kê đúng 2 loại thuốc para và prednison. Xin hỏi bệnh này là bệnh gì, có nguy hiểm không, có phải là dấu hiệu ung thư vòm họng? Tôi có nên đi tầm soát ung thư không? (Nhi Binh - tochuc…@gmail.com)

Chào bạn!

Bệnh cảnh của bạn xảy ra cấp tính, chỉ mới xuất hiện 2 ngày nay nên không có lý do gì để nghi ngờ ung thư trong thời điểm này. Qua mô tả, chúng tôi có thể suy đoán bạn bị sưng viêm tuyến nước bọt mang tai và dưới hàm, có thể do nhiễm trùng hoặc do quai bị.

Không phải trường hợp nào cũng cần kê toa kháng sinh mạnh, sử dụng thuốc quá chỉ định không những không mang lại lợi ích mà còn có thể gây nên tình trạng kháng thuốc ở vi khuẩn, gây tác dụng phụ cho cơ thể không đáng có. Trường hợp này có lẽ các bác sĩ đều nhận định bạn bị nhiễm virus, do đó không có chỉ định kháng sinh, mà chỉ kê toa kháng viêm, giảm đau.

Thông thường bệnh sẽ cải thiện và khỏi hẳn trong vòng 7 ngày. Nếu bệnh kéo dài hơn, bạn cần tái khám để tìm kiếm các nguyên nhân khác.

Bác sĩ VÕ THỊ TỐ UYÊN
(Bệnh viện Nguyễn Tri Phương)

Chuyên mục này  do Báo Vũng Tàu Chủ nhật phối hợp Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí AloBacsi.vn thực hiện.

 

;
.