123
Nhiều lò nấu rượu thủ công: Không bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhiều lò nấu rượu thủ công: Không bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm

Thứ Tư, 17/05/2017, 22:36 [GMT+7]
In bài này
.
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra hàm lượng methanol trên mẫu rượu tại cơ sở sản xuất của ông La Văn Thọ (tổ 2, ấp Đông, xã Hòa Long, TP. Bà Rịa).
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra hàm lượng methanol trên mẫu rượu tại cơ sở sản xuất của ông La Văn Thọ (tổ 2, ấp Đông, xã Hòa Long, TP. Bà Rịa).

Trên địa bàn tỉnh hiện có hàng trăm cơ sở nấu rượu thủ công đang hoạt động. Tuy nhiên, hầu hết các sơ sở này đều không bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm và chưa được cấp giấy phép sản xuất rượu. Trước thực trạng này, cơ quan chức năng cho biết sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý những cơ sở vi phạm.

LÒ NẤU RƯỢU CẠNH... CHUỒNG HEO

Sáng 11-5, có mặt tại cơ sở nấu rượu Hai Thọ do ông La Văn Thọ (tổ 2, ấp Đông, xã Hòa Long, TP.Bà Rịa) làm chủ, chúng tôi ghi nhận, khu vực nấu rượu nằm gần chuồng chăn nuôi heo của gia đình. Sàn nhà khu vực nấu rượu dính đầy bụi bẩn và phân chó, mèo. Khay để cơm rượu không có màn che đậy nên nhiều loại ruồi nhặng, côn trùng bu xung quanh. Thời điểm chúng tôi có mặt, người làm công cho cơ sở ông Thọ đang đổ rượu vừa nấu còn rất nóng vào các can nhựa trắng. Cách làm này có thể khiến độc tố trong can nhựa tan vào rượu. Gia đình ông Thọ làm nghề nấu rượu đã 20 năm nay, hiện có 6 loại rượu gồm: rượu áp xanh, rượu chuối hột, rượu gạo, rượu nếp đục, rượu nếp than, rượu nếp trắng. Mỗi ngày, cơ sở rượu Hai Thọ cung cấp khoảng 240 lít rượu cho các cửa hàng, quán ăn ở TP.Vũng Tàu và TP.Bà Rịa, với giá 8.000-9.000 đồng/lít. Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, cơ sở nấu rượu Hai Thọ mới chỉ có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các loại giấy tờ còn lại như: giấy công bố sản phẩm hợp quy, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP), chứng nhận nhãn hàng hóa... thì cơ sở này chưa có.

Cơ sở nấu rượu của ông Nguyễn Tiến Hiệp, xã Phước Hưng (huyện Long Điền) nằm sát chuồng heo hôi hám, ẩm ướt.
Cơ sở nấu rượu của ông Nguyễn Tiến Hiệp, xã Phước Hưng (huyện Long Điền) nằm sát chuồng heo hôi hám, ẩm ướt.

Tương tự, cơ sở nấu rượu của ông Nguyễn Tiến Hiệp, tổ 2, ấp Phước Lâm, xã Phước Hưng (huyện Long Điền) cũng không bảo đảm các điều kiện về ATTP. Có mặt tại cơ sở nấu rượu này vào sáng 10-5, chúng tôi ghi nhận, khu vực nấu rượu có diện tích chừng 40m2 và cách chuồng nuôi heo của gia đình ông Hiệp khoảng 2m. Dụng cụ nấu rượu, thùng, can để lộn xộn trên sàn nhà đọng nước, tối tăm, ẩm thấp. Chủ nhà còn tận dụng khu vực này để làm nơi nuôi chó. Ông Hiệp cho biết, gia đình ông nấu rượu, nuôi heo đã nhiều năm. Mỗi ngày, ông nấu 20-25 lít rượu để bán cho các hàng quán, hộ gia đình xung quanh.

Đáng chú ý, một số cơ sở nấu rượu cũng không quan tâm đến nguồn gốc nguyên liệu. Đơn cử, để nấu rượu áp xanh, cơ sở ông Hai Thọ sử dụng loại phẩm màu xanh đựng trong một túi nilon nhỏ, không có nhãn mác, có mùi hơi hắc. Ông Thọ pha phẩm màu này với rượu theo thói quen, không theo một tỷ lệ nhất định nào. Theo ông Thọ, nguyên liệu này được người em trai ông cho và ông không biết rõ nguồn gốc. Còn tại cơ sở nấu rượu Mạnh Thắng, thị trấn Phú Mỹ (huyện Tân Thành) lại sử dụng loại men trấu không rõ nguồn gốc để nấu rượu. “Loại men này tôi lấy từ mối quen ở ngoài Bắc gửi vào nhưng không biết cụ thể cơ sở sản xuất”, chủ cơ sở nấu rượu Mạnh Thắng cho biết.

Theo báo cáo của các huyện, thành phố, phần lớn các cơ sở nấu rượu thủ công trên địa bàn không bảo đảm các điều kiện về ATTP. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP TP.Bà Rịa, hiện trên địa bàn thành phố có 165 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu quy mô nhỏ. Trong đó, chỉ có 2 cơ sở được cấp giấy chứng nhận ATTP, các cơ sở còn lại chưa được cấp giấy chứng nhận này. Tại huyện Đất Đỏ, qua kiểm tra 30 cơ sở nấu rượu thủ công thì cả 30 cơ sở đều không đạt các quy định về ATTP. Nguyên nhân là do các cơ sở sản xuất rượu thủ công trên địa bàn huyện chưa nắm chắc các quy định điều kiện vệ sinh, bảo đảm ATTP nên chưa thực hiện việc khám sức khoẻ định kỳ, không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo quy định. Tại huyện Xuyên Mộc, bà Đinh Thị Trúc My, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, trên địa bàn có 162 cơ sở nấu rượu với mục đích kinh doanh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mới chỉ có 1 cơ sở được cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm.

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra cơ sở nấu rượu của ông Nguyễn Tiến Hiệp (tổ 2, ấp Phước Lâm, xã Phước Hưng, huyện Long Điền). Ảnh: MINH THIÊN
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra cơ sở nấu rượu của ông Nguyễn Tiến Hiệp (tổ 2, ấp Phước Lâm, xã Phước Hưng, huyện Long Điền). Ảnh: MINH THIÊN

TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA, XỬ LÝ VI PHẠM

Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12-11-2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu quy định, các cơ sở nấu rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh phải có giấy phép sản xuất rượu. Điều kiện để được cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công là: cơ sở phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận mã số thuế; có giấy công bố sản phẩm hợp quy; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; có nhãn hàng hóa sản phẩm rượu...

Khi được hỏi vì sao cơ sở chưa có giấy phép sản xuất nhưng vẫn hành nghề, ông Nguyễn Tiến Hiệp phân trần: “Tôi cũng từng nghĩ tới việc đi làm giấy tờ pháp lý, sửa sang lại cơ sở cho sạch sẽ, đáp ứng đủ điều kiện vệ sinh để được cấp giấy phép, nhưng công việc buôn bán bận rộn, nên tôi chưa kịp làm”. Còn ông La Văn Thọ cho hay: “Tôi rất muốn hoàn thiện các thủ tục pháp lý về sản xuất rượu. Tuy nhiên, tôi chưa biết phải làm những thủ tục này như thế nào. Tôi mong cơ quan chức năng hướng dẫn cụ thể để những hộ sản xuất rượu như tôi biết và thực hiện”.

Trước thực trạng nêu trên, bà Đinh Thị Trúc My, Phó Chủ tịch UBND Xuyên Mộc cho biết, ngoài biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn hộ sản xuất các quy định pháp luật về ATTP, địa phương sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND TP.Bà Rịa cho rằng: “Để nâng cao ý thức, trách nhiệm của cơ sở nấu rượu thủ công, Sở Công thương cần tăng cường công tác tập huấn ATTP cho các hộ này; trong đó, tập trung hướng dẫn xây dựng quy trình sản xuất, chế biến rượu thủ công bảo đảm ATTP, phù hợp với tình hình thực tế của các hộ nấu rượu trên địa bàn”.

Nhóm PV THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

Để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng không nên uống các loại rượu không có nhãn mác, rượu tự pha chế không có chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm, rượu sản xuất ở các cơ sở không có giấy phép sản xuất, kinh doanh. Những loại rượu này không được kiểm soát về chất lượng, có thể chứa những chất gây độc cho cơ thể, nhất là Methanol. Khi uống lượng lớn Methanol vào cơ thể sẽ khiến người uống bị ngộ độc, thậm chí tử vong.

(Bác sĩ Tiêu Văn Linh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh)

Thông tư 15/2012/TT-BYT của Bộ Y tế quy định, khu vực chế biến, sản xuất thực phẩm không bị ngập nước, đọng nước; không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại; diện tích nhà xưởng, các khu vực phải phù hợp với công năng sản xuất thiết kế của cơ sở. Các khu vực kho nguyên liệu, kho thành phẩm, khu vực sản xuất, sơ chế, chế biến, khu vực đóng gói sản phẩm, khu vực vệ sinh... phải được thiết kế tách biệt. Nền nhà khu vực sản xuất phải phẳng, thoát nước tốt, không thấm, đọng nước và dễ làm vệ sinh. Cửa ra vào, cửa sổ làm bằng vật liệu chắc chắn, kín, bảo đảm tránh được côn trùng, vật nuôi xâm nhập...

 

;
.