123
Kỷ niệm 76 năm thành lập đội TNTP Hồ Chí Minh (15-5-1941 - 15-5-2017): Xứng đáng Cháu ngoan Bác Hồ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Kỷ niệm 76 năm thành lập đội TNTP Hồ Chí Minh (15-5-1941 - 15-5-2017): Xứng đáng Cháu ngoan Bác Hồ

Chủ Nhật, 14/05/2017, 22:26 [GMT+7]
In bài này
.
Ở lớp, Trần Thị Ngọc Hân (bìa trái) luôn chăm chú và tập trung lắng nghe thầy giảng bài.
Ở lớp, Trần Thị Ngọc Hân (bìa trái) luôn chăm chú và tập trung lắng nghe thầy giảng bài.

Thực hiện cuộc vận động “Thiếu nhi BR-VT thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, nhiều năm qua, lớp lớp thiếu niên, nhi đồng tỉnh đã phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức để trở thành con ngoan, trò giỏi.

Xác định ở lứa tuổi của mình, học tập là nhiệm vụ hàng đầu nên Lê Thị Tú Anh (lớp 9A3, trường THCS Châu Đức) luôn chăm chỉ trong mỗi giờ đến lớp, tận dụng tối đa thời gian học ở nhà để mở rộng kiến thức.

Sự nỗ lực của em đã được chứng minh bởi những thành tích nổi bật: giải Nhất kỳ thi HS giỏi môn tiếng Anh cấp tỉnh năm học 2013-2014; giải Nhất môn Ngữ văn cấp huyện năm học 2016-2017, giải Ba HS giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh năm học 2016-2017.

Cùng với thành tích học tập, Tú Anh còn là Liên Đội phó năng nổ. Tú Anh luôn đi đầu trong thực hiện các mô hình “Đôi bạn cùng tiến”, “Giúp bạn nghèo vượt khó”, tạo sự đoàn kết, thu hút các đội viên, HS tham gia.

Với những thành tích trong học tập, công tác đội và phong trào thiếu nhi, Tú Anh đã được Hội đồng Đội Trung ương trao tặng Giải thưởng Kim Đồng (năm học 2016-2017) và được Hội đồng Đội tỉnh công nhận gương Cháu ngoan Bác Hồ giai đoạn 2010-2015.

Làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, nhiều đội viên đã nỗ lực vượt khó, vươn lên học giỏi, là tấm gương cho các bạn noi theo.

Ở Trường THCS Hùng Vương (huyện Long Điền), Trần Thị Ngọc Hân (lớp 6D) luôn được bạn bè, thầy cô yêu quý. Con đường đến trường của Ngọc Hân gặp nhiều khó khăn vì bố bỏ 3 mẹ con em, mẹ Ngọc Hân lại không có việc làm ổn định, nên sau mỗi buổi học trên lớp, Ngọc Hân phải tranh thủ bán vé số phụ thêm cho mẹ.

Cuộc sống lam lũ, vất vả nhưng mỗi khi có thời gian, Ngọc Hân đều tìm đến thư viện để học với quyết tâm học giỏi. Từ những nỗ lực của mình, Ngọc Hân đã đoạt giải Nhất môn Ngữ văn tại kỳ thi HS giỏi huyện năm học 2016-2017 và HS giỏi 5 năm từ lớp 1 đến lớp 5. Trần Thị Ngọc Hân được Hội đồng Đội huyện Long Điền công nhận là gương Cháu ngoan Bác Hồ năm học 2015-2016.

Không chỉ học giỏi, nhiều đội viên nhỏ đã sớm bộc lộ tinh thần hăng hái, nhiệt tình trong hoạt động Đội. Đỗ Lê Thùy Trang (lớp 8.1, Trường THCS Duy Tân, TP.Vũng Tàu) là một trong số đó. Được giao trọng trách là Liên đội trưởng, hàng năm, Thùy Trang đều có đóng góp tích cực vào hoạt động của Liên đội, nhất là phong trào giúp bạn đến trường. Từ phong trào này, mỗi năm Liên đội của trường thu được 4-5 triệu đồng, khoảng 700 cuốn tập tặng HS nghèo hiếu học.

Thùy Trang còn là Đội phó Đội Tuyên truyền măng non của Nhà Thiếu nhi tỉnh.  Thùy Trang thường xuyên tham gia các cuộc hành trình về với thiếu nhi vùng sâu, vùng xa.

Tích cực trong công tác Đội và phong trào thiếu niên, nhi đồng, Thùy Trang còn sở hữu bảng thành tích học tập đáng nể. 7 năm liền em đạt danh hiệu HS giỏi toàn diện, 8 lần được tuyên dương gương Cháu ngoan Bác Hồ cấp trường và 3 năm liền (từ năm 2014 đến 2016) đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp thành phố. Trong cuộc thi Khoa học-kỹ thuật dành cho HS trung học năm học 2016-2017, Thùy Trang đã xuất sắc đoạt giải nhất cấp tỉnh và giải ba cấp quốc gia với lĩnh vực “Khoa học xã hội và hành vi”.

Tú Anh, Ngọc Hân và Thùy Trang là những tấm gương tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động “Thiếu nhi BR-VT thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”. Thành tích đáng tự hào của các em là sự tiếp bước truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh, là những bông hoa đẹp trong vườn hoa thi đua làm theo lời Bác.

Chỉ trong vòng 2 năm qua, Hội đồng Đội các cấp đã công nhận 98.630 danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ, tuyên dương 6.450 trường hợp nhặt được của rơi tìm người trả lại. Qua cuộc vận động “Thiếu nhi làm ngàn việc tốt”, Hội đồng Đội các cấp đã quyên góp được 1,6 tỷ đồng, trao 916 suất học bổng, 2.895 phần quà, hơn 5.740 dụng cụ học tập các loại cho HS nghèo vượt khó. Ngoài ra, Hội đồng Đội các cấp đã duy trì và thành lập được 230 đội “Sao đỏ”, 430 CLB “Măng non” và các nhóm an ninh tố giác. Các CLB, đội, nhóm trên thường xuyên giúp nhà trường và chính quyền địa phương phát hiện, tố giác những hành vi vi phạm pháp luật.

“Phát huy những thành tích đã đạt được, thời gian tới, Hội đồng Đội tỉnh sẽ đẩy mạnh cuộc vận động “Thiếu nhi BR-VT thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” nhằm tạo điều kiện cho thế hệ măng non tiếp tục phấn đấu, học tập, rèn luyện để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ”, anh Trần Kim Chỉ, Phụ trách Ban Thanh thiếu nhi - Trường học Tỉnh Đoàn cho biết.

Bài, ảnh: MINH NHÂN

;
.