123
Khác nhau xa lắm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khác nhau xa lắm

Thứ Hai, 15/05/2017, 22:51 [GMT+7]
In bài này
.

- Tui vừa đọc một bài báo, viết về Moalboal-một thị trấn nhỏ thuộc vùng Cebu.

- Ông không nói rõ làm sao tui biết vùng Cebu đó ở đâu.

- Thuộc Philippines. Xưa đó là một làng chài nghèo đói, còn nay cũng là một làng chài nhưng giàu có, nhộn nhịp, sầm uất nhờ chuyển qua làm du lịch, lấy rùa biển, san hô, cá mòi làm đặc sản để thu hút du khách. Người dân ở đó nói là có được ngày hôm nay là “nhờ chính phủ dạy chúng tôi đồng lòng gìn giữ môi trường cùng sinh vật biển để làm các sản phẩm du lịch”.

- Nghe nói ham quá. Xứ đó chẳng xa xôi gì, để hôm nào tui “phượt” tới đó mục sở thị cái coi.

- Đọc bài báo đó, tự nhiên tui nghĩ tới bán đảo Sơn Trà.

- Vì sao ông lại “bỗng dưng nghĩ tới”?

- Vì “trông người mà ngẫm đến ta”. Tiềm năng du lịch của bán đảo Sơn Trà hơn hẳn Cebu, có thể tổ chức các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, văn hoá, tâm linh, đặc biệt là hai tour tuyến “đặc sản” ngắm đàn voọc chà vá chân nâu có tên trong sách đỏ và lặn biển ngắm săn hô. Tiếc là hệ sinh thái động thực vật độc đáo đang ngày càng bị xâm hại táo tợn, thay vào đó người ta đẩy nhanh bê tông hoá bán đảo, để hàng loạt biệt thự không phép mọc lên.

- Cơ quan chức năng vẫn khẳng định quy hoạch được làm đúng quy trình đó nha! Với lại, họ “dọn dẹp” rừng, xây biệt thự cũng là làm du lịch mà ông.

- Ờ thì họ làm “du lịch”nhưng cách làm thì khác nhau xa lắm.

- Khác chỗ nào?

- Kiểu làm du lịch của họ chỉ để phục vụ cho một nhóm người, còn cách làm du lịch của người ta mang lợi ích cho cả đất nước, cộng đồng.

SÁU BẾN ĐÌNH

;
.