123
Hà Bá bị oan - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hà Bá bị oan

Thứ Ba, 16/05/2017, 23:55 [GMT+7]
In bài này
.

Tối hôm ấy, đang lúc trời yên bể lặng bổng dưng sấm chớp ầm ầm, cát bay đá chạy; Mặt sông hiền hòa đột nhiên xuất hiện những cơn sóng dữ. Vào lúc ấy, từ dưới sông vọt lên 1 người râu ria xồm xoàm, mặt mày hung tợn. Người ấy ngửa cổ lên trời, hú một tràng dài. Dân làng sống hai bên bờ sông nhận ra người ấy là Hà Bá, bèn quỳ xuống:

- Thưa Hà Bá, còn bao nhiêu nhà cửa ngài cứ “ngoạn” hết đi, còn tánh mạng bầy tui xin ngài tha cho.

Hà Bá ôn tồn nói:

- Xin chớ hiểu lầm. Ta lên đây để nói rõ rằng ta không phải là thủ phạm gây sạt lỡ hai bên bờ, “nuốt” mất nhiều nhà cửa diện tích đất canh tác của người dân.

- Không phải ngài “ngoạm”thì do ai?

- Do lòng tham của con người - những kẻ mang tên “cát tặc”và những kẻ ký cho phép khai thác cát để san lấp, phục vụ các công trình xây dựng dưới danh nghĩa tận thu. Ta không ăn, cũng chẳng lấy gì của người dân cả.

- Họ còn cấp phép xuất khẩu cát với giá bèo nữa Hà Bá ơi.

- Ta biết. Trong khu vực, không một nước nào cho phép làm điều ấy cả. Đối với họ, tài nguyên quý hơn vàng. Còn xứ này có tới 10 công ty xuất khẩu cát… Họ bán 4 khai chỉ 1. Tội nghiệp xứ này, đã nghèo lại còn mắc eo “cát tặc”.

- Ngài nói thật chứ?

- Ta nói dối thì lợi lộc gì. Chỉ những kẻ tham lam, muốn làm giàu từ cát mới ứng xử thiếu trách nhiệm vậy thôi. Ta chỉ mong là từ nay trở đi, các người đừng nói sông lở, nhà sụp tại “Hà Bá ăn” hay do biến đổi khí hậu nữa mà oan cho ta và ông Trời. Ta và ông Trời biết ơn lắm lắm.

                                        SÁU BẾN ĐÌNH

;
.