123
Giúp người nghèo vươn lên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giúp người nghèo vươn lên

Thứ Năm, 11/05/2017, 23:00 [GMT+7]
In bài này
.
Chị Vũ Thị Nhài (ấp Hải Lâm, xã Phước Hưng) kiểm tra, loại bỏ những con ếch nhỏ, bệnh khỏi chuồng.
Chị Vũ Thị Nhài (ấp Hải Lâm, xã Phước Hưng) kiểm tra, loại bỏ những con ếch nhỏ, bệnh khỏi chuồng.

Những năm qua, huyện Long Điền đã triển khai hiệu quả nhiều chính sách, chương trình giảm nghèo như: hỗ trợ vay vốn, dạy nghề, khuyến nông, khuyến ngư... Qua đó, nhiều hộ nghèo được tạo điều kiện phát triển sản xuất, chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo.

Cùng bà Đỗ Thị Ngọc Tiên, cán bộ giảm nghèo xã Phước Hưng, chúng tôi đến thăm gia đình chị Vũ Thị Nhài (số 16, tổ 7, ấp Hải Lâm, xã Phước Hưng). Nhìn căn nhà khang trang, rộng rãi, ít ai biết cách đây 10 năm, gia đình chị Nhài từng là hộ nghèo của xã. Vợ chồng chị Nhài dù chịu khó làm thuê, làm mướn nhưng vẫn không đủ tiền nuôi 5 đứa con ăn học. Năm 2005, sau khi đến xem tìm hiểu mô hình nuôi ếch ở xã Suối Rao (huyện Châu Đức), vợ chồng chị Nhài quyết định học theo cách làm mô hình này. Gia đình chị được Hội LHPN xã xét duyệt cho vay 15 triệu đồng trong chương trình giảm nghèo của huyện để đầu tư xây chuồng nuôi. Lứa đầu tiên, vợ chồng chị nuôi 2.000 con. Sau hơn 2 tháng nuôi, vợ chồng chị xuất bán lứa ếch này, thu lãi 15 triệu đồng. Vậy là, anh chị quyết định đầu tư mở rộng chuồng nuôi. Thế nhưng, 3 lứa liên tiếp sau đó, ếch bị bệnh, rồi chết hết. Không nản chí, anh chị vừa học thêm kinh nghiệm xử lý bệnh khi nuôi ếch, vừa tiến hành nuôi các lứa ếch tiếp theo. Rút kinh nghiệm từ lần này, anh chị thường xuyên kiểm tra nước, đo độ kiềm, sắt, nhiệt độ… trong nước; tách riêng những con ếch bị bệnh để phòng tránh lây bệnh cho những con khỏe. Bên cạnh đó, chồng chị còn đi học cách phối giống cho ếch, chăm sóc ếch sinh sản… để tự cung cấp con giống. Từ đó, nghề nuôi ếch của gia đình chị phát triển ổn định. Đến năm 2012, gia đình chị không những đã thoát nghèo mà còn xây dựng được căn nhà khang trang và lo cho các con ăn học. Hiện tại, thu nhập bình quân từ nghề nuôi ếch của gia đình chị vào khoảng 8 triệu đồng/tháng. Chị Nhài tâm sự: “Nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước rất có ý nghĩa với gia đình tôi. Nhờ số vốn đó, gia đình tôi đã mạnh dạn phát triển chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo”.

Gia đình chị Lê Thị Hoa (tổ 2, ấp Hải Sơn, xã Phước Hưng) cũng là một trong những điển hình thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay từ chương trình giảm nghèo của huyện. Năm 2007, chị Hoa được vay 10 triệu đồng để trồng rau sạch. “Với hơn 1.000m2 đất mượn của người quen, chúng tôi canh tác rau muống, mồng tơi, rau cải, rau má, đậu bắp, mướp, bầu… Hiện nay, vườn rau của gia đình chị cho thu nhập từ 5-7 triệu đồng/tháng, giúp gia đình đủ chi tiêu, không còn thiếu trước hụt sau nữa”, chị Hoa cho biết.

Tương tự, đồng vốn vay từ chương trình giảm nghèo của huyện đã giúp gia đình ông Phan Đức Thuần (205, ấp An Hòa, xã An Nhứt) thoát khỏi cảnh thiếu thốn. Năm 2007, vợ chồng ông được vay 15 triệu đồng để nuôi bò. Đến năm 2013, ông còn được Hội Nông dân xã tài trợ 100 con gà giống. Thu nhập từ việc chăn nuôi bò và gà hiện nay giúp vợ chồng ông đủ ăn, không còn bấp bênh như trước. 

Những năm qua, để công tác giảm nghèo đạt hiệu quả, huyện Long Điền đã tạo điều kiện thuận lợi để các hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Trong năm 2016, có 2.679 hộ được vay gần 69 tỷ đồng để phát triển sản xuất, chăn nuôi. Riêng quý I-2017, huyện đã giải quyết cho 32 lượt hộ nghèo vay vốn, với tổng số tiền 599 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Trinh, Trưởng Phòng LĐTBXH huyện Long Điền cho biết, cán bộ Phòng LĐTBXH huyện thường xuyên phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện và chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc sử dụng nguồn vốn vay, bảo đảm đúng mục đích và thu hồi nợ đúng hạn để luân chuyển vốn cho hộ khác vay. Vì vậy, đa số hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích như: nuôi bò, nuôi heo, buôn bán, chế biến cua ghẹ... Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững. “Ngoài hỗ trợ vay vốn, chúng tôi còn phối hợp các phòng, ban của huyện hỗ trợ người nghèo về con giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, qua đó nhiều hộ đã mạnh dạn áp dụng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, vươn lên thoát nghèo và tạo việc làm cho các lao động khác”, bà Trinh nói.

Bài, ảnh: MINH QUANG

Đầu năm 2011, huyện Long Điền có 5.037 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 18,44%). Đến năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn 0,78% (254 hộ). Năm 2016, theo chuẩn nghèo mới, toàn huyện có 3.343 hộ nghèo (tỷ lệ 10,65%), đầu năm 2017, số hộ nghèo đã giảm còn 3.073 hộ (9,79%).

 

;
.