123
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Đào tạo nghề tại doanh nghiệp cho hiệu quả cao - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Đào tạo nghề tại doanh nghiệp cho hiệu quả cao

Thứ Hai, 15/05/2017, 22:53 [GMT+7]
In bài này
.
Sau khi được đào tạo nghiệp vụ du lịch, người lao động tại KDL Camelia (huyện Xuyên Mộc) đã hoàn thành công việc tốt hơn.
Sau khi được đào tạo nghiệp vụ du lịch, người lao động tại KDL Camelia (huyện Xuyên Mộc) đã hoàn thành công việc tốt hơn.

Thời gian qua, ngành LĐTBXH tỉnh đã phối hợp với các trường nghề và DN du lịch mở các lớp đào tạo nghề du lịch tại chỗ cho người lao động. Việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hướng này mang lại nhiều lợi ích cho cả người lao động lẫn người sử dụng lao động.

Cuối tháng 4 vừa qua, sau 3 tháng theo học lớp “Nghiệp vụ du lịch” do Phòng LĐTBXH huyện Xuyên Mộc phối hợp với Trường CĐ Nghề du lịch Vũng Tàu tổ chức tại Khu du lịch (KDL) Camelina (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc), 69 học viên đã được cấp chứng chỉ nghề. Toàn bộ học viên theo học khóa học này đều là nhân viên đang làm việc tại KDL Camelina. Trong thời gian 3 tháng, học viên được học nghiệp vụ nhà hàng, buồng và chế biến món ăn. Anh Huỳnh Thanh Được (30 tuổi, ngụ tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc), một trong những học viên của khóa học, cho biết năm 2014, anh xin vào làm tại bộ phận buồngcủa KDL Camelina. Do chưa được đào tạo nghiệp vụ này nên anh gặp không ít khó khăn. “Tôi từng ấp ủ dự định đi học nghề du lịch ở Vũng Tàu nhưng công việc tại KDL rất bận rộn nên chưa sắp xếp được thời gian. Do vậy, khi cơ quan chức năng mở lớp học nghề “Nghiệp vụ du lịch” ngay tại KDL, tôi đăng ký liền. Lớp học này rất hữu ích đối với tôi”, anh Được cho hay.

Trước đó, cuối năm 2016 vừa qua, Sở LĐTBXH phối hợp với Công ty TNHH Du lịch UDEC mở lớp đào tạo nghiệp vụ buồng phòng, nhà hàng, lễ tân cho 49 lao động đang làm việc tại khách sạn Nemo (huyện Tân Thành). Ông Lê Anh Đức, Trưởng Phòng Hành chính - nhân sự Khách sạn Nemo cho biết, khách sạn hiện có khoảng 80 lao động đang làm việc. Khi tuyển vào, họ chủ yếu chưa có tay nghề nên đơn vị phải mất nhiều thời gian đào tạo mới đáp ứng đượcyêu cầu công việc. Từ khi có chương trình đào tạo nghề tại chỗ cho lao động nông thôn (LĐNT) của ngành LĐTBXH đã hỗ trợ đơn vị rất nhiều trong việc nâng cao tay nghề cho người lao động.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, thời gian qua, ngành LĐTBXH tỉnh phối hợp với các trường nghề mở nhiều khóa đào tạo nghiệp vụ du lịch ngắn hạn tại các DN du lịch ởhuyện Tân Thành, Xuyên Mộc, Côn Đảo. Chương trình này nằm trong Đề án đào tạo nghề cho LĐNT được triển khai từ năm 2011. Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 439 lao động được đào tạo nghề du lịch (nghiệp vụ buồng phòng, nhà hàng, lễ tân…). Hiện số lao động này đang có công việc ổn định tại các KDL, khách sạn tại địa phương.

Ông Nguyễn Bá Việt, Phó Phòng Dạy nghề và Việc làm (Sở LĐTBXH) cho biết, nhận thấy nhu cầu đào tạo tại các DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch rất lớn, từ năm 2011, Sở LĐTBXH đã triển khai các khóa đào tạo nghề du lịch tại chỗ cho lao động ở các DN này. Đây là chính sách mang lại nhiều lợi ích cho cả người lao động lẫn người sử dụng lao động. Cụ thể, theo học các lớp đào tạo nghề này giúp người lao động tiết kiệm thời gian, còn DN tiết kiệm được chi phí đào tạo. “Hiện nay, Sở LĐTBXH đang xin chủ trương của UBND tỉnh mở các lớp đào tạo nghề du lịch cho lao động tại TP.Vũng Tàu”, ông Nguyễn Bá Việt cho biết thêm.

Bài, ảnh: NHÃ UYÊN

;
.