123
Chuẩn bị sức khỏe khi đi du lịch hè - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chuẩn bị sức khỏe khi đi du lịch hè

Thứ Sáu, 19/05/2017, 12:18 [GMT+7]
In bài này
.

 Kiểm tra sức khỏeMùa hè đến rồi, xin chia sẻ những thông tin quan trọng giúp bạn chuẩn bị sức khỏe thật tốt cho hành trình du ngoạn, khám phá những vùng đất mới.

Với những chuyến du lịch dài ngày hoặc ra nước ngoài, bạn nên kiểm tra sức khỏe trước khi lên đường. Khi khám, bạn cần nói rõ mục đích, thời gian và hình thức du lịch cho bác sĩ để có được những lời khuyên tốt nhất về tình trạng sức khỏe hiện tại. Trước khi đi đến một vùng nào đó, bạn nên nắm vững tình hình địa lý, lịch sử và nhất là tình trạng bệnh lây nhiễm ở đó. Nếu có thể được, bạn nên tiêm ngừa các loại bệnh thường gặp khi đi du lịch như viêm phổi, cúm, tiêu chảy... Tốt nhất, bạn hãy tránh đi vào các vùng đang có dịch.

Rèn luyện thể lực trước khi lên đường

Trong những chuyến du lịch mạo hiểm, du lịch dài ngày đến những vùng có khí hậu khắc nghiệt, như lên các vùng núi cao, du lịch hành hương về đất Phật (Nepal, Ấn Độ), vào xứ sở Tây Tạng… do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, phải đi qua nhiều loại địa hình phức tạp, hiểm trở, du khách rất cần phải rèn luyện thể lực trước khi đi. Những môn cần rèn luyện là các môn thể thao như đi bộ, leo núi để tăng cường sự bền bỉ, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể. Thời gian luyện tập khoảng 2-3 tuần trước khi đi du lịch.

Mang theo túi sơ cứu y tế

Theo BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình (Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh), một túi sơ cứu y tế thường được chuẩn bị những đồ dùng không thể thiếu sau:

- Băng urgo. Đây là loại để dành cho các vết thương nhỏ, không chảy máu nhiều. Mục đích chính là để vết thương không hở ra, tránh nguy cơ nhiễm trùng.

- Băng cuộn y tế: Có thể sử dụng trong nhiều trường hợp băng bó vết thương hở kích thước lớn, vết thương chảy nhiều máu, đặc biệt là với các vết thương chạm động mạch thì nó còn có thể được sử dụng làm băng ép; có thể buộc cố định tay nếu như không may bị trật khớp/gãy tay.

- Miếng gạc, miếng dán cổ chân dành cho những người đi bộ quá nhiều và mang giày chật, nhằm tránh bị trầy xước nơi tiếp xúc viền giày và cổ chân.

- Các loại thuốc như: thuốc giảm đau hay hạ sốt, kem bôi vết thương do côn trùng cắn, thuốc chống tiêu chảy, thuốc nhỏ mắt, thuốc chống say tàu xe, các thuốc cho bệnh cá nhân...

- Găng tay y tế: Khi không may có sự cố xảy ra, mang găng tay sẽ giúp nhanh chóng kiểm tra vết thương, tránh nhiễm trùng, cầm máu hiệu quả. Một vai trò quan trọng nữa của găng tay y tế là tránh việc bị phơi nhiễm các bệnh truyền qua đường máu.

- Túi nhựa lớn để đựng băng và các vật dụng y tế đã qua sử dụng.

LÊ BÌNH

Chuyên mục này  do Báo Vũng Tàu Chủ nhật phối hợp Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí AloBacsi.vn thực hiện.

 

;
.