123
Thuốc kháng sinh, Vitamin: Hiểu đúng và dùng đủ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thuốc kháng sinh, Vitamin: Hiểu đúng và dùng đủ

Thứ Sáu, 21/04/2017, 10:39 [GMT+7]
In bài này
.
Dùng thuốc phải đủ liều, đủ thời gian và theo hướng dẫn của thầy thuốc.
Dùng thuốc phải đủ liều, đủ thời gian và theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Dùng kháng sinh như thế nào để an toàn cho sức khỏe? Uống vitamin sao cho hiệu quả nhất? Những điều này tuy đơn giản, song không phải ai cũng thực hiện đúng.

SỬ DỤNG KHÁNG SINH PHẢI ĐÚNG CÁCH

Hiện nay, tình trạng người dân sử dụng thuốc kháng sinh mà không có đơn của bác sĩ diễn ra khá phổ biến ở nước ta. Thói quen này dùng kháng sinh bừa bãi dẫn tới hậu quả là ở nước ta đã xuất hiện một số loại siêu vi khuẩn kháng tất cả các loại kháng sinh, trong đó phổ biến nhất là nhóm vi khuẩn gram âm đường ruột.

Bác sĩ CKI Trịnh Ngọc Bình (Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh) khuyến cáo: “Kháng sinh là thuốc để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Do đó, chúng ta chỉ dùng kháng sinh khi có các bằng chứng cho thấy mắc bệnh do vi khuẩn gây nên. Việc xác định các bằng chứng này thường do bác sĩ khám thực tế và căn cứ vào một số xét nghiệm đơn giản. Do đó, người dân không nên coi kháng sinh như là loại thuốc chữa bách bệnh mà cần quan tâm đến từng đối tượng người bệnh cụ thể để quyết định có nên sử dụng thuốc kháng sinh hay không và dùng như thế nào”.

Theo Bác sĩ Ngọc Bình, thị trường Việt Nam hiện có 17 nhóm thuốc kháng sinh với khoảng 500 tên thuốc gốc và nhiều biệt dược khác nhau. Vì thế, khi được kê đơn thuốc kháng sinh, để sử dụng an toàn chúng ta phải uống thuốc đúng liều, đúng giờ và tốt nhất là uống bằng nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội. Người bệnh cũng phải uống đủ lượng thuốc kháng sinh được kê đơn theo hướng dẫn của thầy thuốc, thường là từ 7 đến 10 ngày. Việc không tuân thủ hướng dẫn sử dụng có thể khiến nhiễm trùng tái phát. Nếu lỡ quên một liều, người bệnh không uống bù vào liều tiếp theo mà chỉ cần uống liều tiếp theo đúng lịch.

Bác sĩ Ngọc Bình khuyến cáo, một số loại kháng sinh phải uống trong bữa ăn là các loại thuốc kích thích đường tiêu hóa, thuốc không bị giảm hấp thu do thức ăn như: Metronidazol, Tinidazol; Doxycyclin, Tetracyclin; Ciprofloxacin, Norfloxacin, Ofloxacin. Trừ các thuốc này, còn lại là những loại kháng sinh phải uống trước bữa ăn 2 giờ hoặc sau bữa ăn 3 giờ vì các loại thuốc này bị giảm hấp thu do thức ăn hoặc kém bền vững trong môi trường dịch vị. Riêng loại viên bao tan trong ruột thì uống lúc no hay đói đều được được.

Một điểm lưu ý quan trọng là không nên để dành thuốc, không sử dụng thuốc còn thừa từ lần trước, không dùng kháng sinh được kê đơn cho người khác.

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG VITAMIN

Vitamin và khoáng chất là một nhóm các chất cần thiết không sinh năng lượng nhưng giữ vai trò quan trọng trong nhiều chức phận của cơ thể. Tuy nhiên việc sử dụng vitamin tùy tiện, không đúng cách đôi khi lại gây hại cho cơ thể. Cụ thể, vitamin C khi dùng thường xuyên, đặc biệt ở liều cao có thể gây kích thích dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy, loét đường tiêu hóa, sỏi thận. Vitamin D được sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng mức độ canxi trong máu gây nên tổn thương mạch máu, tim, thận. Thừa vitamin A có thể gây nhiễm độc, tổn thương da, tăng nguy cơ bị viêm gan. Còn đối với vitamin E, dùng quá nhiều gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa dẫn đến suy nhược cơ thể. Do đó, chúng ta nên ăn uống đúng và đủ vì trong thực phẩm tổng hợp sẵn nhiều vitamin hỗ trợ và bù trừ lẫn nhau một cách tự nhiên và chỉ sử dụng vitamin khi thật cần thiết.

Bác sĩ Trịnh Ngọc Bình khuyên: “Nam giới, phụ nữ đang mang thai và cho con bú cần 3.000UI, phụ nữ bình thường cần 2.300UI và trẻ em cần 2.000 UI. Khi bổ sung vitamin A cần lưu ý không dùng chung với một số loại thuốc để tránh làm giảm sự hấp thu như: Neomycin, Cholestyramin, Parafin. Bên cạnh đó, cần tránh phối hợp vitamin A với nhóm retinoid vì sẽ gây ra tác hại như việc sử dụng vitamin A liều cao trong thời gian dài”.

Vitamin C khi đang uống cùng các loại thuốc kháng sinh, nhất là các kháng sinh nhóm beta lactam như Penicilin, Ampicilin, Amoxycilin, Augmentin, Unacyl, Cloxacylin, Oxacilin… cần chú ý không được dùng nước trái cây hay các đồ uống có vị chua, các loại nước ngọt có ga và có pH acid vì các kháng sinh này không bền ở môi trường acid. Tốt nhất là không nên uống các thuốc kháng sinh với các chất có vitamin C.

Vitamin D không nên uống cùng thời điểm với thuốc kháng khuẩn tổng hợp vì có thể gây nên tình trạng nước tiểu bị kết tủa, gây hại thận. Lượng vitamin D người lớn cần mỗi ngày là 800 IU, thanh thiếu niên cần từ 400-600 IU, trẻ bị mãn tính xơ năng sẽ bị thiếu hụt vitamin D nên cần phải bổ sung nhiều hơn, tuy nhiên cần lưu ý mỗi ngày không nên dùng quá 4.000UI. Còn đối với vitamin E, liều cần thiết cho cơ thể sử dụng hàng ngày trung bình khoảng từ 100 - 400IU. Khi dùng vitamin E dài ngày cũng nên lưu ý tương tác thuốc của vitamin E, nếu dùng chung với Aspirin, có thể cản trở sự ngưng kết tiểu cầu của Aspirin. Sử dụng vitamin E liều cao hơn 400IU/ngày trong thời gian dài, đặc biệt khi kết hợp cùng estrogen có thể gây ra huyết khối, cần hết sức thận trọng.

PHƯƠNG NGUYÊN

Chuyên mục này do Báo Vũng Tàu chủ nhật phối hợp Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí AloBacsi.vn thực hiện.

 

;
.