123
Tạo "hành lang" an toàn cho trẻ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tạo "hành lang" an toàn cho trẻ

Thứ Ba, 18/04/2017, 23:33 [GMT+7]
In bài này
.
HS trường TH Chí Linh (TP.Vũng Tàu) tham gia trò chơi trong “Sân chơi kĩ năng sống” do Nhà Thiếu nhi tỉnh phối hợp với Hội đồng Đội TP.Vũng Tàu tổ chức. Ảnh: MINH NHÂN.
HS trường TH Chí Linh (TP.Vũng Tàu) tham gia trò chơi trong “Sân chơi kỹ năng sống” do Nhà Thiếu nhi tỉnh phối hợp với Hội đồng Đội TP.Vũng Tàu tổ chức. Ảnh: MINH NHÂN.

Đuối nước, bỏng, bị súc vật cắn… là những tai nạn thường xảy ra với trẻ em. Thời gian qua, công tác phòng chống tai nạn thương tích (TNTT) cho trẻ em được tăng cường hơn song nguy cơ vẫn luôn rình rập.

Mới đây, bé P. P. N. (5 tuổi, ngụ huyện Xuyên Mộc), chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. Hồ Chí Minh trong tình trạng nghiêm trọng do bị chó nhà cắn, toàn bộ mặt bên phải của em từ chân tóc trở xuống gần như nát hoàn toàn. Trải qua 2 lần phẫu thuật, đến nay vết thương đã lành nhưng hậu quả về thẩm mỹ rất nặng nề. Các bác sĩ cho biết, bé phải trải qua ít nhất 10 lần phẫu thuật thẩm mỹ nữa, dung mạo vẫn chưa thể trở lại ban đầu, chưa kể các di chứng như: mất chức năng của tuyến nước bọt bên mặt phải, mất cảm giác vùng mặt phải…

Hiện nay, trẻ em ở nhiều nơi vẫn sống chung với các mối đe dọa về sức khỏe, tính mạng. Nạn đuối nước, tai nạn giao thông, té ngã khi vui chơi là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong TNTT trẻ em. Hầu như năm nào trên địa bàn tỉnh cũng xảy ra các vụ trẻ em bị đuối nước. Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 2 trẻ tử vong do đuối nước.

Một con số thống kê khác từ Sở LĐTBXH có thể làm nhiều người phải giật mình: Năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 581 vụ TNTT làm 21 trẻ tử vong, 2 trẻ bị tàn tật. Trong đó, số vụ TNTT do ngã (263 vụ), tai nạn giao thông (134 vụ), bạo lực (24 vụ), súc vật cắn (14 vụ), đuối nước (7 vụ)... Địa điểm TNTT xảy ra tại nhà (330 vụ), trường học (13 vụ).

Theo bà Trần Thị Ngọc Trâm, Phó trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Sở LĐTBXH), thời gian qua, thực hiện tiêu chí “Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em”, trên địa bàn tỉnh đã có 131 ngàn hộ có trẻ em dưới 16 tuổi và có 102 ngàn hộ đạt tiêu chí ngôi nhà an toàn (tỷ lệ 70,06%); tỷ suất trẻ em bị tai nạn, thương tích từ 250/100 ngàn trẻ em năm 2013 giảm xuống còn 160/100 ngàn trẻ em. Từ năm 2013 đến nay, Sở LĐTBXH cũng đã tổ chức các lớp phổ cập bơi miễn phí cho trên 5 ngàn trẻ em; phối hợp với các ban, ngành tổ chức diễn đàn “Lắng nghe trẻ em nói” cho HS các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy môi trường sống an toàn, phù hợp với trẻ.

Những kết quả đạt được đã tạo môi trường sống, môi trường sinh hoạt, học tập an toàn cho trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế, số vụ TNTT xảy ra với trẻ em vẫn còn cao. Điều này đòi hỏi sự quan tâm nhiều hơn nữa từ phía gia đình, nhà trường và cộng đồng. Trong đó, yếu tố quyết định là sự quan tâm phòng ngừa từ phía các bậc cha mẹ. “Sự quan tâm của gia đình, chính là bước đầu tiên, quan trọng nhất để có được hành lang an toàn cho trẻ” - bà Trâm nói.

NHẬT QUANG

;
.