123
Giúp người khuyết tật ổn định cuộc sống - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
NHÂN NGÀY NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM (18-4):

Giúp người khuyết tật ổn định cuộc sống

Thứ Hai, 17/04/2017, 22:46 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Trần Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh tặng quà cho người khuyết tật tại huyện Xuyên Mộc.
Ông Trần Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh tặng quà cho người khuyết tật tại huyện Xuyên Mộc.

Hỗ trợ vốn sản xuất, xây nhà ở, trợ cấp thường xuyên cho người khuyết tật… là những hoạt động thiết thực được các cấp, ngành, địa phương, đơn vị tích cực thực hiện thời gian qua, giúp người khuyết tật có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Những ngày này, trong căn nhà mới còn thơm mùi sơn của vợ chồng chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh và anh Lê Hữu Tình (ấp Ông Trịnh, xã Tân Phước, huyện Tân Thành) luôn rộn rã tiếng cười. Từ sự quan tâm, ủng hộ của Báo BR-VT, Giáo xứ Phước Lộc (xã Tân Phước) và các cơ quan, đơn vị, cuối tháng 3 vừa qua, gia đình anh chị đã có căn nhà mới rộng 60m2 khang trang, vững chãi trị giá hơn 100 triệu đồng, thay thế cho căn nhà cũ xiêu vẹo, ẩm thấp. Anh Tình và chị Oanh đều là hội viên Hội Người mù huyện Tân Thành. Anh chị gặp nhau khi cùng theo học lớp Tin học dành cho người khiếm thị ở Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu (TP.Hồ Chí Minh). Đồng cảm, thấu hiểu những khó khăn, vất vả trong cuộc sống hàng ngày, năm 2010, anh chị nên duyên chồng vợ và về ở trong căn nhà cấp 4 lụp xụp ở xã Tân Phước (huyện Tân Thành). Anh chị mưu sinh bằng nghề xoa bóp, thu nhập 3-4 triệu đồng/tháng, chỉ tạm đủ trang trải sinh hoạt hàng ngày. Do vậy, việc có tiền để xây căn nhà khang trang nằm ngoài tầm với của anh chị. Ngày dọn vào ở trong ngôi nhà mới, chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh chia sẻ: “Đây là căn nhà mơ ước của gia đình tôi. Có căn nhà khang trang như vậy, vợ chồng tôi đã ổn định về chỗ ở, yên tâm làm ăn. Vợ chồng tôi dự định sẽ mở cơ sở xoa bóp tại nhà để không phải đi làm xa nữa. Chúng tôi cảm ơn sự quan tâm của các cơ quan, đơn vị”.

Không chỉ chăm lo về nhà ở, các cấp, ngành, đơn vị còn hỗ trợ vốn giúp người khuyết tật phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống. Khi lên 3 tuổi, sau cơn sốt cao, đôi chân bà Nguyễn Thị Dịu Dàng (thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc) mất cảm giác rồi teo dần. Từ đó, cuộc sống của bà Dàng gắn liền với chiếc xe lăn do Hội Nạn nhân chất độc da cam và Bảo trợ xã hội tỉnh tặng. Cách đây 3 năm, bà Dàng được Hội Nạn nhân chất độc da cam và Bảo trợ xã hội huyện Xuyên Mộc hỗ trợ 20 triệu đồng để mở quầy tạp hóa nhỏ tại nhà. Ngoài tiền trợ cấp 320 ngàn đồng/tháng dành cho người khuyết tật, từ ngày mở tiệm tạp hóa, bà Dàng có thêm thu nhập để chăm sóc người mẹ già đã ngoài 90 tuổi. Bà Dàng nói: “Được sự quan tâm của các cấp, ngành, mẹ con tôi mới có cuộc sống ổn định như ngày nay. Tôi rất cảm động, biết ơn trước những tình cảm, sự quan tâm mà mọi người đã dành cho tôi trong thời gian qua”.

Theo thống kê của Sở LĐTBXH, hiện nay, toàn tỉnh có gần 12.000 người khuyết tật, trong đó 11.300 người đang sinh sống tại cộng đồng và 602 người đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội công lập. Năm 2016, Sở LĐTBXH đã hướng dẫn Phòng LĐTBXH các huyện, thành phố thực hiện trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng cho hơn 8.700 người khuyết tật; hỗ trợ điều trị bệnh cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 91 triệu đồng; thăm, tặng quà 250 người khuyết tật nhân ngày Quốc tế người khuyết tật (3-12) tại huyện Xuyên Mộc, Trung tâm Nhân đạo Từ Ân, Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi khuyết tật Thiên Thần (huyện Tân Thành) và Trung tâm Bảo trợ trẻ em Long Hải, với tổng số tiền 125 triệu đồng; hỗ trợ hơn 100 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị phục hồi chức năng cho người khuyết tật tại Trung tâm Nuôi dưỡng người già neo đơn.

Ông Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH cho biết, trong những năm qua, các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh rất quan tâm đến người khuyết tật. Nhờ đó, nhiều người khuyết tật đã được hỗ trợ về nhà ở, được vay vốn phát triển kinh tế, giới thiệu việc làm, giúp cuộc sống của họ dần ổn định hơn. “Trong năm 2017, Sở LĐTBXH tỉnh đã chuyển đổi phương thức chi trả trợ cấp xã hội qua dịch vụ bưu điện, giúp người khuyết tật dễ dàng hơn trong quá trình tiếp nhận. Sở cũng sẽ tiếp tục thực hiện đề án trợ giúp người khuyết tật, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, cá nhân tích cực chăm sóc, giúp đỡ người khuyết tật“, ông Khánh cho hay.

NHƯ Ý

;
.