123
Nhầm lẫn tai hại sốt xuất huyết với cảm cúm thông thường - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhầm lẫn tai hại sốt xuất huyết với cảm cúm thông thường

Thứ Ba, 18/04/2017, 23:33 [GMT+7]
In bài này
.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi SXH tại Bệnh viện Lê Lợi. Ảnh: MINH THIÊN
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi SXH tại Bệnh viện Lê Lợi. 

Hiện nay là thời điểm giao mùa, bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang có những diễn biến phức tạp ở BR-VT. Theo ghi nhận thực tế, nhiều trường hợp tự ý mua thuốc điều trị do nhầm tưởng SXH với bệnh cảm cúm thông thường, nhưng cũng có người do chủ quan không hiểu hết nguy hiểm của SXH.

NGUY KỊCH VÌ TỰ ĐOÁN BỆNH

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 730 trường hợp mắc SXH Dengue, trong đó có 10 trường hợp nặng, chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Số ca SXH tập trung cao nhất tại TP.Vũng Tàu với hơn 442 trường hợp mắc, trong đó có 7 trường hợp nặng. Kế đó là TP.Bà Rịa có 73 trường hợp mắc SXH, huyện Tân Thành có 68 trường hợp.

Theo ghi nhận thực tế, nhiều trường hợp SXH nặng phải nhập viện điều trị nội trú do tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. Chẳng hạn như trường hợp của anh M.T.N, ở phường 9, TP.Vũng Tàu. Anh cho biết: “Lúc đầu khi có triệu chứng sốt, nhức đầu, người mệt mỏi, nóng lạnh thất thường, tôi cứ nghĩ do thay đổi thời tiết nên bị cảm. Vợ tôi ra tiệm thuốc tây gần nhà kể bệnh và mua thuốc (không rõ thuốc gì) về cho tôi uống được 2 ngày nhưng không khỏi. Tôi vẫn sốt liên tục, người mệt lử, nên mới vào Trung tâm Y tế Vietsovpetro khám thì bác sĩ chẩn đoán SXH nặng và phải nhập viện điều trị nội trú”.

Tương tự, em M.T, 10 tuổi, ở phường 10, TP.Vũng Tàu bị xuất huyết đường ruột nặng phải nhập viện điều trị do biến chứng của bệnh SXH. Theo gia đình cho biết, khi thấy bé sốt, ho, mẹ bé đã vội ra hiệu thuốc tây mua thuốc hạ sốt và thuốc kháng sinh về cho bé uống. Sang ngày thứ ba, bé cứ sốt không giảm, nên gia đình đưa đi khám tại Trung tâm Y tế Vietsovpetro và được chẩn đoán bị SXH. Tuy nhiên, do bị biến chứng nặng với các biểu hiện chảy máu mũi, đi ngoài phân đen, suy nhược cơ thể… Trung tâm đã phải chuyển bé lên Bệnh viện Bà Rịa điều trị nội trú.

Ghi nhận tại các bệnh viện cũng cho thấy, nhiều người không nghĩ đến khả năng con mình bị SXH cho tới khi nhập viện. Tại khoa Nhi, Bệnh viện Lê Lợi, mẹ em N.A.K, 6 tuổi, ở phường Thắng Nhất (TP.Vũng Tàu) nói: “Ngày đầu thấy bé sốt tôi cứ nghĩ bị sốt do cảm ho thông thường nên mua thuốc hạ sốt về cho bé uống. Thế nhưng, sau đó thì bé vẫn sốt lại và sốt cao về đêm, bé ăn ít, ho nhiều và khó ngủ. Đến ngày thứ ba thấy tình trạng con nặng hơn tôi mới đưa vào Bệnh viện Lê Lợi khám, bác sĩ chẩn đoán con bị SXH và phải nhập viện. Tôi không nghĩ bé bị SXH bởi khu nhà tôi ở luôn gọn gàng, sạch sẽ, không có cây cối bụi rậm hay nước tù đọng. Khi bé ngủ lúc nào tôi cũng mắc mùng, thoa thuốc chống muỗi cẩn thận”.

Mẹ của Q.N, 13 tháng tuổi ở phường 8, TP.Vũng Tàu cũng cho biết: “Bé vừa đi tiêm ngừa thì bị sốt nên lúc đầu vợ chồng tôi cứ nghĩ con bị sốt do tiêm ngừa. Sau đó thấy bé vẫn sốt cao nên đưa vào bệnh viện cấp cứu mới hay bé bị SXH. Mấy hôm trước trong khu nhà tôi ở liên tục có nhân viên y tế xuống phun xịt thuốc diệt muỗi. Tôi đoán là trong khu có ổ dịch SXH nhưng cũng không nghĩ con mình lại bị nhiễm bệnh”.

CẦN ĐI KHÁM SỚM

Theo bác sĩ Hà Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, không ít những trường hợp bệnh nhân, thân nhân do chủ quan, nhận thức không đầy đủ, nhầm tưởng SXH với các bệnh thông thường như: cảm cúm, viêm họng hoặc do cơ thể có sẵn các bệnh mãn tính từ trước nên tự ý điều trị ở nhà, hoặc đến cơ sở y tế không chuyên môn điều trị. Những trường hợp này thường khi nhập viện thì bệnh đã nặng, có biến chứng. Thậm chí đã từng có 2 trường hợp tử vong do SXH (năm 2016) vì nhầm tưởng là bị cảm sốt thông thường nên điều trị muộn khi bệnh đã biến chứng nặng không thể cứu chữa. Vì vậy, trong thời điểm bệnh SXH đang gia tăng và lây lan, khi có những dấu hiệu sốt cao đột ngột, đau đầu, nhức mắt, nhức mỏi người, đặc biệt là có dấu hiệu xuất huyết, người dân cần nghĩ tới khả năng có thể bị mắc SXH, phải nhanh chóng đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám. Ngoài ra, gia đình có trẻ nhỏ cần chăm sóc dinh dưỡng tốt cho bé, không cho bé chơi ở những khu vực nước đọng, chỗ tối tăm, ẩm thấp.

Để giúp người dân phòng bệnh SXH, bác sĩ Thanh khuyến cáo, bệnh hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Cách tốt nhất để phòng bệnh là hàng ngày, hàng tuần mọi gia đình cần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, đậy kín các vật dụng chứa nước, thay nước bình hoa, loại bỏ các vật liệu phế thải đọng nước trong vườn nhà; áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt, tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng chế độ dinh dưỡng, tập thể dục phù hợp.

Bài, ảnh: MINH THIÊN

;
.