123
Làm gì khi trẻ hay ăn cắp vặt? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Làm gì khi trẻ hay ăn cắp vặt?

Thứ Sáu, 21/04/2017, 09:50 [GMT+7]
In bài này
.

Con tôi 8 tuổi. Gần đây, tôi thấy cháu hay mang về nhà khi thì chiếc bút chì, khi thì cây thước, cục gôm và nói nhặt được. Thấy giá trị các món đồ nhỏ, tôi không để ý lắm. Thế nhưng, hôm vừa rồi, tôi cho cháu vào nhà sách, khi ra về thì cháu bị nhân viên giữ lại vì lấy theo mấy cục gôm. Xâu chuỗi lại sự việc, tôi phát hiện ra, cháu có tật ăn cắp vặt. Tôi phải làm sao để con bỏ hẳn tính xấu này? (Lê Thị Lan, phường Phước Trung, TP. Bà Rịa)

Chào bạn!

Có khi nào bạn tâm sự và nói với con thế nào là ăn cắp chưa? Ở trường các bé đã được học một số khái niệm về đạo đức, chuẩn mực đạo đức và cách ứng xử có đạo đức, nhưng ở tuổi con của bạn, nhiều bé chưa thể nghiệm hết được những điều đã học. Vì vậy có nhiều điều các cháu làm mà không biết là sai hay đúng; kể cả khi các cháu biết việc làm đó là sai thì cũng chỉ là hành vi sai thôi chứ chưa nói lên điều gì về bản chất con người của bé. Đối với con bạn, điều cần thiết là giúp bé nhận ra hành vi xấu và đưa ra cách để thay đổi hành vi.

Bạn cần bình tĩnh, tỏ ra yêu thương con và đừng cho con là đứa trẻ hay ăn cắp vặt mà hãy chia sẻ với con về những hành vi tốt, xấu, cụ thể, đơn giản phù hợp với nhận thức của con. Bạn hãy chỉ cho con thấy nhặt được cái gì của ai dù nhỏ như cục gôm, cây viết chì… cũng nên trả lại. Bạn sắm cho con đủ thứ nhưng có thể những món đồ đó không phù hợp với sở thích của bé. Ở tuổi con bạn, các bé rất thích cái mới, lạ. Do đó, bạn cần quan tâm tới nhu cầu của con, nhu cầu nào hợp lý và có thể thỏa mãn được thì giúp con, còn không thì cần giải thích cho con và nói với bé không phải mình cứ thích gì là được nấy.

Giáo dục từ nhà trường cũng rất quan trọng. Bạn hãy chia sẻ với giáo viên chủ nhiệm về hành vi không tốt của con mình để phối hợp giáo dục có hiệu quả. Để giúp bé thay đổi hành vi, một việc làm hết sức quan trọng là phải theo dõi, giám sát, uốn nắn hành vi và yêu cầu bé thực hiện những hành vi tốt. Mỗi khi bé thực hiện hành vi tốt cần động viên, khen thưởng kịp thời.

Chúc bạn thành công!

TS.NGUYỄN CHÍ TĂNG
(Chuyên gia tư vấn tâm lý, Giảng viên trường CĐ Sư phạm BR-VT)

;
.