123
Phát huy truyền thống anh hùng trong xây dựng quê hương - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
KỶ NIỆM 42 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30-4-1975 - 30-4-2017)

Phát huy truyền thống anh hùng trong xây dựng quê hương

Thứ Năm, 20/04/2017, 23:06 [GMT+7]
In bài này
.
Xã Bàu Lâm hôm nay.
Xã Bàu Lâm hôm nay.

Trong kháng chiến chống Mỹ, nhân dân xã Bàu Lâm (huyện Xuyên Mộc) đã viết lên những trang sử hào hùng, oanh liệt. Phát huy truyền thống cách mạng, trong giai đoạn hiện nay, Đảng bộ và nhân dân xã đang chung tay xây dựng xã nông thôn mới.

ĐÁNH CHO KẺ THÙ KHIẾP SỢ

Ông Nguyễn Văn Liệu (SN 1948) tên thường gọi là Hai Liệu, du kích xã Bàu Lâm từ năm 1966 nhớ lại: Chiều 11-12-1971, khi đi kiểm tra bãi mìn ở lộ 328 (tỉnh lộ 328 ngày nay) và vào rừng hái quýt, đào củ mài để làm thức ăn, tôi và 1 du kích phát hiện trong rừng có nhiều vết xích xe tăng. Nhận định xe tăng địch không đi trên lộ mà đi ven rừng, nên ngay đêm đó, tổ du kích hì hục chế tạo 3 quả mìn để đi gài ở ven rừng. 12 giờ ngày 12-11-1971, pháo địch từ dinh Điền Thanh Tỏa bắn dọc theo trục lộ 328 về phía Bắc báo hiệu một cuộc hành quân càn quét của địch sắp bắt đầu.

Từ trên ngọn cây cao, tôi (ông Hai Liệu) phát hiện thấy 12 chiếc xe tăng và bọc thép có bộ binh đi cùng đang hành quân từ hướng bắc xuống dọc phía tây lộ 328 tiến dần vào khu vực đặt mìn của du kích. Chiếc M.113 đi đầu đội hình bị trúng mìn bốc cháy. Địch hoảng sợ lùi lại phía sau tìm cách sang mé đông lộ 328 thì 1 chiếc M.113 nữa bị vướng mìn, nổ tan xác. Quân địch thực sự hoang mang, chúng vội vã lùi lại cố thủ. Máy bay trực thăng địch từ sân bay dã chiến ở dinh Điền Thanh Tỏa bay đến bắn phá vào trận địa. Một chiếc HU.1A đáp xuống mặt đường để thu dọn hậu quả thì vướng mìn nổ tung. Trận càn quét phải hủy bỏ, địch rút lui. Trận đánh này đã thể hiện tinh thần mưu trí, sáng tạo, kiên trì của du kích xã Bàu Lâm do ông Hai Liệu chỉ huy. Du kích xã luôn đổi mới cách đánh để phù hợp với thực tế, kịp thời đối phó với những thủ đoạn mới của địch, khiến kẻ thù khiếp sợ.

Trong điều kiện hết sức khó khăn, địch thường xuyên càn quét, bắn phá, thiên tai đe dọa, sản xuất không ổn định… nhưng quân và dân vẫn chung lòng chung sức lập nên những chiến tích oai hùng. Giai đoạn 1954-1975, quân và dân xã Bàu Lâm đã phối hợp với lực lượng chủ lực tổ chức đánh địch 129 trận lớn nhỏ, tiêu diệt khoảng 1.200 tên (500 lính Mỹ, chư hầu và 5 tên ác ôn khét tiếng), phá hủy 25 xe tăng, 43 xe bọc thép, 10 xe jeep, phá 6.000m rào ấp chiến lược, bắn rơi 2 máy bay trực thăng, 1 trực thăng nổ tan xác vì vướng mìn, làm hư hỏng 3 máy bay trực thăng; thu 36 súng các loại, gỡ 8.000 quả mìn. Đồng thời, vận động binh vận, bứt rút, bức hàng, làm tan rã 2 trung đội dân vệ, 5 trung đội nhân dân tự vệ, vận động được nhiều lính ngụy phản chiến đem theo súng đạn về với cách mạng…

Trưa ngày 27-4-1975, xã Bàu Lâm nói riêng và toàn huyện Xuyên Mộc nói chung được giải phóng. Cờ giải phóng tung bay rợp trời ở Bàu Lâm như hòa chung niềm vui lớn lao của nhân dân toàn huyện. Để ghi nhận và biểu dương thành tích của Đảng bộ, quân và dân xã Bàu Lâm, ngày 29-1-1995, Chủ tịch nước Lê Đức Anh ký quyết địch phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho Đảng bộ, quân và dân xã Bàu Lâm.

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Chi bộ xã (nay là Đảng bộ xã Bàu Lâm) cùng chính quyền đã vận động nhân dân xây dựng lại quê hương, hàn gắn các vết thương chiến tranh, khôi phục sản xuất, khai hoang ruộng vườn, đất đai để sản xuất cung cấp lương thực thực phẩm bảo đảm cuộc sống và tích lũy.

Đồng chí Lê Văn Lợi, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bàu Lâm cho biết, trong giai đoạn hiện nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đang tập trung thực hiện để hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ngày 13-8-2016, Đảng ủy xã Bàu Lâm đã ban hành Nghị quyết tiếp tục thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 với các mục tiêu, giải pháp, biện pháp tổ chức thực hiện cụ thể, rõ ràng. Mục tiêu trong 2 năm 2017-2018 là tiếp tục duy trì, nâng chất lượng các tiêu chí đã đạt và hoàn thành 3 chỉ tiêu để đạt 19/19 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới. Đó là, tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí trường học (trường THCS Bàu Lâm chưa đạt chuẩn, đang chờ bố trí kinh phí để thi công xây dựng mới đạt chuẩn theo quy định), tiêu chí giáo dục (tăng cường công tác dạy nghề). Nghị quyết này đã được tuyên truyền rộng rãi để cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân biết và chung tay thực hiện.

Trong sản xuất nông nghiệp, xã tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tạo ra những sản phẩm có giá trị, nâng thu nhập cho người dân. Năm 2016, xã đã phối hợp với các đơn vị, công ty mở 15 lớp tập huấn chuyển giao khoa học-kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho 1.027 lượt người dân tham gia và chú trọng công tác phòng bệnh, phun xịt tiêu độc, khử trùng và phát triển đàn gia súc, gia cầm. Ông Nguyễn Đức Minh, tổ 8, ấp 2B cho biết, sau khi được tập huấn về kỹ thuật chăm sóc tiêu, ông đã mạnh dạn chuyển đổi 5 sào điều để trồng tiêu. Hiện vườn tiêu của gia đình ông đã phát triển tốt, đang cho trái đầu tiên. Ngoài ra, để xây dựng nông thôn mới, gia đình ông và nhân dân trong ấp đã tích cực góp đất, công để cùng Chi bộ, Ban điều hành ấp 2B bê tông hóa các tuyến đường trong ấp với tổng chiều dài 1.950m.

Với những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng lòng của người dân, đời sống vật chất của nhân dân trong xã ngày một ổn định, đời sống tinh thần ngày thêm phong phú, thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 39,3 triệu đồng (tăng 1,76 triệu đồng so với năm 2015), tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh và sử dụng điện đạt 100%…

Bài, ảnh: PHÚC LƯU


 

(Bài viết có tham khảo Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ, quân và dân xã Bàu Lâm)

;
.