123
Chuyện nhỏ trước cổng trường - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chuyện nhỏ trước cổng trường

Thứ Sáu, 21/04/2017, 08:56 [GMT+7]
In bài này
.

Xe vừa dừng trước cổng trường, đứa con - một học sinh lớp 1, liền vứt vỏ hộp sữa vừa uống xong xuống đất. Thấy vậy người cha bảo: - Con lượm vỏ hộp sữa lên, không được vứt rác lung tung như vậy!

Đứa bé vùng vằng: - Nhưng con bỏ rác vào đâu?

- Con bỏ vào giỏ xe của ba.

- Dơ xe của ba thì sao?

Giọng người cha dứt khoát:

- Dơ cũng phải bỏ vào giỏ xe!

Đứa bé lẳng lặng cúi xuống nhặt vỏ hộp sữa cho vào giỏ xe của ba nó. Đây là chuyện có thật mà người viết mắt thấy, tai nghe vào sáng thứ hai vừa qua.

Người viết nghĩ rằng, dạy cho những đứa trẻ ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng ngay từ khi học mẫu giáo, tiểu học là điều cần thiết và đúng đắn. Đã từ lâu, chuyện xả rác bừa bãi nơi công cộng là chuyện ngày thường nơi thành phố đã thành quán tính nơi nhiều người. Ăn xong một hộp cơm hay một ổ bánh mì, người ta vứt hộp xốp, tờ giấy gói xuống đất; Uống xong một lon nước ngọt hay một chai nước suối, người ta vứt vỏ lon, chai ngay chỗ vừa ngồi mặc dù thùng rác để cách đó không xa. Ấy vậy mà họ vẫn thản nhiên, không chút gì áy náy.

Bây giờ cuộc sống văn minh hơn, chúng ta càng phải luôn nhắc nhở, hình thành nơi các em nhỏ nhận thức xả rác nơi công cộng là một thói quen xấu. Bên cạnh đó, điều quan trọng là tạo cho thế hệ mai sau một thói quen mới: biết bỏ rác đúng nơi, đúng chỗ. Cũng cần nói thêm, cách dạy con và thái độ nghiêm khắc của người cha mà người viết vừa kể trên đây rất đáng để các bậc phụ huynh học tập, noi theo.

HẢI LĂNG

;
.